Australia yêu cầu điều tra sự lây lan COVID-19 trên toàn cầu
![]() |
| Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne phát biểu trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Úc ở Bangkok, Thái Lan. |
Virus corona chủng mới gây nên đại dịch COVID-19 trên toàn cầu được cho là đã xuất hiện đầu tiên ở một khu chợ bán động vật hoang dã ở TP Vũ Hán miền trung Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Dịch bệnh đã lan khắp thế giới, lây nhiễm cho khoảng 2,3 triệu trường hợp và giết chết gần 160.000 người.
Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Marise Payne, cho biết cô đặt mối quan tâm rất cao về sự minh bạch của Trung Quốc trong đại dịch này.
“Các vấn đề xung quanh virus corona là các vấn đề cần xem xét độc lập và tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chúng ta phải làm điều đó” Payne nói với đài truyền hình ABC.
Australia đã kiểm soát được dịch bệnh tại đất nước trước khi khiến hệ thống y tế công cộng gặp căng thẳng. Ngày 19/4, nước này ghi nhận thêm 53 trường hợp mới, nâng tổng số lên tới 6.586 người nhiễm.
Đã có 71 người chết ở Australia. Tỷ lệ số ca nhiễm mới hằng đã ở mức dưới 1% trong bảy ngày liên tiếp - thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác.
Lời kêu gọi của Payne về một cuộc điều tra quốc tế về dịch bệnh diễn ra vào thời điểm có mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc – đối tác thương mại quan trọng nhất đang căng thẳng.
Các mối quan hệ đã xấu đi trong bối cảnh các cáo buộc của Australia về sự can thiệp của Trung Quốc vào các vấn đề đối nội của nước này, sự gia tăng ảnh hưởng không đáng có của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.
Lời kêu gọi điều tra của Australia cũng được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường chí trích Trung Quốc.
Trump và các trợ lý cao cấp của ông cũng cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch sau khi dịch COVID-19 bùng phát. Trump nói rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả chịu trách nhiệm về đại dịch.
Tuy nhiên, phía Trung Quốc bác bỏ những lời chỉ trích này và cho rằng đã cởi mở về thông tin và cảnh báo thế giới.
Hàn Quốc đã gia hạn thời gian thực hiện giãn cách xã hội thêm 15 ngày, tuy nhiên đã nới lỏng quy định tại nhà ... |
Bài viết trên trang mạng Lenta.ru của Nga đánh giá Việt Nam đã thực hiện tốt đồng thời nhiều biện pháp để kiểm soát dịch ... |
Bệnh nhân 188 được công bố khỏi bệnh COVID-19 vào ngày 16/4, tuy nhiên chỉ một ngày sau đó bệnh nhân có triệu chứng ho ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






