Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng việc thành phố Vũ Hán sửa đổi số liệu về số ca nhiễm và số ca tử vong vì COVID-19 cho thấy Trung Quốc đã nỗ lực trong việc thống kê tình hình dịch bệnh.
who viec dieu chinh so ca benh va tu vong vi covid 19 la no luc cua trung quoc Các nước G7 bênh vực WHO, phản đối việc Mỹ ngừng tài trợ
who viec dieu chinh so ca benh va tu vong vi covid 19 la no luc cua trung quoc Vợ chồng tỷ phú Bill Gates tài trợ thêm 150 triệu USD cho WHO

Trả lời họp báo ngày 17/4, bà Maria van Kerkhove, một trong những nhân viên của WHO từng tham gia phái bộ quốc tế tới Trung Quốc hồi tháng 2 vừa qua, nhận định: "Đó là một nỗ lực cho thấy Trung Quốc muốn không có trường hợp (COVID-19) nào không được thống kê".

Theo lý giải của nhân viên WHO này, giới chức Trung Quốc đã rà soát số liệu từ các dịch vụ tang lễ, các viện dưỡng lão, phòng khám, bệnh viện, những trung tâm dã chiến hay số người thiệt mạng tại nhà ở Vũ Hán khi dịch bùng phát tại đây từ cuối năm ngoái.

"Việc họ điều chỉnh con số có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Vũ Hán bị quá tải khi dịch bệnh bùng phát, lúc đó, có những ca thiệt mạng tại nhà. Thứ hai, các nhân viên y tế gặp khó khăn trong quá trình ghi nhận các ca nhiễm vì vào thời điểm đó, họ phải tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân" - bà Kerkhove nhận định.

who viec dieu chinh so ca benh va tu vong vi covid 19 la no luc cua trung quoc
Nhân viên y tế khử trùng xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán (Ảnh: Xinhua)

Bà Kerkhove cũng cho hay, có nhiều trường hợp được chữa trị tại các trung tâm dã chiến thuộc thành phố Vũ Hán như các sân vận động hay những cơ sở khác. Vì thế, việc thông kê số ca nhiễm bệnh hay tử vong vì COVID-19 khó có thể đạt được sự chuẩn xác.

"Điều quan trọng là khả năng báo cáo chính xác, một thách thức trong thời điểm bùng phát dịch bệnh" - nhân viên của WHO nhấn mạnh thêm.

Tuyên bố từ WHO được đưa ra không lâu sau khi có những tranh luận về việc thành phố Vũ Hán điều chỉnh tăng số liệu bệnh nhân và ca tử vong.

Cụ thể, ngày 17/4, thành phố này cho biết đã ghi nhận thêm 325 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh lên 50.333 người. Số người tử vong cũng tăng thêm 1.290 ca, lên 3.869 người.

Chính quyền Vũ Hán đồng thời khẳng định những sửa đổi được thực hiện theo luật pháp và quy định liên quan cũng như nguyên tắc chịu trách nhiệm về lịch sử, người dân và người quá cố. Do vậy, thông tin là công khai và minh bạch, dữ liệu là chính xác.

who viec dieu chinh so ca benh va tu vong vi covid 19 la no luc cua trung quoc Mỹ cắt ngân sách tài trợ, Tổng Giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết

Sau khi Mỹ tạm ngừng tài trợ cho WHO, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước cần ...

who viec dieu chinh so ca benh va tu vong vi covid 19 la no luc cua trung quoc Mỹ tuyên bố cắt tài trợ cho WHO vì dịch COVID-19, Liên Hợp Quốc nói gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan tới công ...

who viec dieu chinh so ca benh va tu vong vi covid 19 la no luc cua trung quoc WHO: 3 lý do vì sao Việt Nam đạt được thành công trong kiểm soát dịch Covid-19

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã phân tích 3 lý do vì sao Việt Nam đạt được ...

In bài viết

Truyền hình