Trả lời báo chí về kết quả Hội nghị Hòa bình Hà Nội và Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (Đại hội), bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã khẳng định những thành công rất tốt đẹp của sự kiện này cũng như quan điểm, phương hướng của Việt Nam trong xây dựng phong trào hòa bình thế giới.
Việt Nam lần đầu cử sỹ quan gìn giữ hòa bình tham gia phái bộ của EU Việt Nam lần đầu cử sỹ quan gìn giữ hòa bình tham gia phái bộ của EU
Khai mạc Hội nghị Hòa bình Hà Nội Khai mạc Hội nghị Hòa bình Hà Nội

Video: Trường Hùng

Bà nói:

- Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng Hòa bình thế giới và Hội nghị Hòa bình Hà Nội đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội đã tạo mốc mới trong lịch sử hơn 70 năm hình thành và phát triển của Hội đồng Hòa bình thế giới. Đây là lần đầu tiên, Đại hội được tổ chức tại Việt Nam, với sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ gần 50 quốc gia. Có đại diện lãnh đạo của Hội đồng Hòa bình thế giới, đại biểu của các tổ chức có quan hệ và hợp tác với Hội đồng Hòa bình thế giới, như: Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới (WFDY), Liên đoàn Dân chủ Quốc tế Phụ nữ (WIDE), Liên đoàn Công đoàn thế giới (WFTU), Hội quốc tế Luật sư Dân chủ (IADL)… Điều này thể hiện sự đại diện đông đảo của các lực lượng tiến bộ và yêu chuộng hoà bình trên thế giới.

Chủ tịch nước tặng quà các đại biểu. (Ảnh: Thu Hà).
Chủ tịch nước tặng quà các đại biểu. (Ảnh: Thu Hà).

Các cuộc trao đổi tại Hội nghị đã diễn ra sôi nổi. Các đại biểu cũng đã thống nhất thông qua tuyên bố chính trị, trong đó thể hiện thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm, nỗ lực tăng cường đoàn kết, tập hợp các lực lượng yêu chuộng hoà bình, tiến bộ trên thế giới để tiếp tục đấu tranh vì hoà bình, công lý, dân chủ và công bằng xã hội, phát triển bền vững, chống lại chiến tranh và áp bức bóc lột, bất công.

Các thông điệp này có sức lan tỏa rất rộng rãi và có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn hiện nay, nhất là khi mà thế giới đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ chiến tranh và các thách thức an ninh phi truyền thống cũng như suy thoái môi trường.

“Các đại biểu rất xúc động được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta trọng thị, quan tâm. Đặc biệt là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều thời gian để trao đổi với các đại biểu. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đã tham dự và phát biểu khai mạc Đại hội. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng dành thời gian để trao đổi tiếp xúc với các đại biểu”- Chủ tịch Nguyễn Phương Nga chia sẻ.

Hội nghị cũng gửi đi quyết tâm mạnh mẽ của các lực lượng hoà bình và tiến bộ nhằm chung tay đấu tranh vì phát triển bền vững để thúc đẩy những nỗ lực bảo vệ hành tinh, bảo vệ và xây dựng tương lai cho thế hệ mai sau.

Chúng ta đang sống trong những ngày hội của tình đoàn kết quốc tế dành cho Việt Nam. Thông qua các phát biểu tại Hội nghị Hòa bình Hà Nội, một lần nữa khẳng định sự ủng hộ to lớn và mạnh mẽ của nhân dân tiến bộ trên thế giới dành cho sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, vì độc lập tự do, chủ nghĩa xã hội và ủng hộ những nỗ lực xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc và đi theo con đường phát triển chủ nghĩa xã hội.

Đại hội cũng là dịp để chúng ta chứng kiến tình cảm, sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, dành cho lãnh đạo Việt Nam, nhân dân Việt Nam và những thành tựu hết sức to lớn đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước. Thành công của Đại hội cũng là thông điệp để bày tỏ sự ủng hộ rất mạnh mẽ của nhân dân tiến bộ trên thế giới đối với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước.

Hội nghị Hòa bình Hà Nội và Đại hội lần thứ 22 đã tạo nên bức tranh mới mẻ về các hoạt động của Đại hội đồng. Qua trao đổi tiếp xúc với các đại biểu tham dự Đại hội, hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao công tác chuẩn bị về nội dung và hậu cần của Việt Nam.

Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định tặng Huân chương Hữu nghị cho Hội đồng Hoà bình thế giới. (Ảnh: Thu Hà)
Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Hội đồng Hoà bình thế giới. (Ảnh: Thu Hà)

Sự phối hợp của Việt Nam với Ban Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới và các vị lãnh đạo Hội đồng Hòa bình thế giới đã tạo không khí chân thành, cởi mở và tích cực để cho các đại biểu có thể chia sẻ được những suy nghĩ và đề xuất được sáng kiến của mình.

Điều này cũng là cơ hội quý báu để các đại biểu hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam. Theo tôi, sự kiện này đã để lại dấu ấn rất tốt đẹp về Thủ đô Hà Nội, về đất nước Việt Nam. Đây cũng là cơ hội rất tốt để quảng bá về Việt Nam ra thế giới.

- Đại hội đã thể hiện sự tri ân của Việt Nam với bạn bè quốc tế trong những năm kháng chiến cũng như để thúc đẩy công lý cho các nạn nhân chất độc da cam ra sao, thưa bà?

- Cuộc chiến đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam cũng là một nội dung rất quan trọng được thể hiện ở trong các phát biểu của các đại biểu, cũng như là trong tuyên bố chính trị của Hội đồng Hòa bình thế giới.

Thông điệp rất mạnh mẽ được truyền tải ở đây là Đại hội và Hội đồng Hòa bình thế giới khẳng định lại lập trường ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam. Khẳng định sẽ tiếp tục các nỗ lực, phối hợp cùng với các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam để đòi công lý cho các nạn nhân và hỗ trợ họ.

Ngày hội của tình đoàn kết quốc tế và yêu chuộng hòa bình

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. (Ảnh: Thu Hà)

Đây cũng là một cơ hội quý để chúng ta bày tỏ sự tri ân của các thế hệ người dân Việt Nam đối với sự đóng góp to lớn của Hội đồng Hòa bình thế giới và sự ủng hộ quý báu của Hội đồng Hòa bình thế giới. Trong đó có rất nhiều đại biểu cũng đang ở đây để dự Hội nghị. Sự có mặt của các bạn ở đây thật sự cảm động và rất có ý nghĩa. Vì không phải lúc nào chúng ta cũng có điều kiện tri ân được các bạn bè.

Sang Việt Nam dự Đại hội, các bạn bè quốc tế cũng đã tận mắt chứng kiến nhiều sự đổi thay. Đất nước Việt Nam hôm nay là một đất nước hòa bình, độc lập, tự do, phồn vinh và hạnh phúc. Quan điểm của tôi cho rằng, sự phát triển và thành tựu của Việt Nam trong xây dựng đất nước, cuộc sống hạnh phúc của người dân Việt Nam chính là lời cảm ơn quý giá nhất đối với các bạn. Các nỗ lực của các bạn đã góp phần cho những thành quả phát triển của Việt Nam hôm nay.

- Đại hội đã đưa ra thông điệp như thế nào và Việt Nam sẽ đóng góp ra sao cho phong trào hòa bình thế giới, thưa bà?

- Thông điệp của Hội nghị là kêu gọi chấm dứt chiến tranh, chấm dứt xung đột, giải quyết mọi xung đột bằng biện pháp hòa bình, chống chạy đua vũ trang, kêu gọi giải trừ quân bị, kêu gọi tập trung các nỗ lực để phát triển, để giải quyết các vấn đề mà cả cộng đồng thế giới đang phải đối mặt để dồn toàn bộ các nguồn lực để phục vụ cho phát triển bền vững, chống nghèo đói, chống bất công.

Ngày hội của tình đoàn kết quốc tế và yêu chuộng hòa bình
Các đại biểu tới thăm nhà sàn Bác Hồ và cho cá ăn. (Ảnh: H.Đ)

Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập Hội đồng Hòa bình thế giới. Việt Nam cũng là một thành viên đã được các thành viên của Hội đồng tín nhiệm để bầu vào ban lãnh đạo của Hội đồng trong rất nhiều nhiệm kỳ vừa qua. Chúng ta sẽ tiếp tục phát huy vai trò, hết sức chủ động, tích cực và là thành viên có trách nhiệm để đóng góp vào những công việc chung của Hội đồng.

Trước hết đó là tăng cường sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí trong các tổ chức thành viên của Hội đồng, cũng như trong hợp tác giữa Hội đồng với các tổ chức hòa bình tiến bộ trên thế giới. Tất cả những nỗ này nhằm hướng tới thực hiện mục tiêu chung, đó là đấu tranh vì hòa bình, vì phát triển bền vững, chống lại áp bức bất công.

Ngày hội của tình đoàn kết quốc tế và yêu chuộng hòa bình
Các đại biểu tới thăm khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: H.Đ)

Bên cạnh chương trình hoạt động của quốc gia, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Hòa bình Việt Nam cũng luôn tiếp tục tổ chức các hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng Hòa bình thế giới cũng như đóng góp những sáng kiến riêng của Việt Nam vào những nỗ lực chung này.

Trong đó, chúng ta cũng sẽ tiếp tục các nỗ lực giải quyết mọi xung đột bằng biện pháp hòa bình. Làm sao để tăng nhận thức của người dân về tầm quan trọng của hòa bình và tham gia phát triển bền vững. Trong đó có vấn đề về bảo vệ tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Qua đây nhằm mục tiêu trang bị cho người dân có thêm kiến thức về luật pháp và hòa bình. Từ đó để mỗi người dân là một sứ giả của hòa bình và đóng góp vào việc xây dựng một cuộc sống hòa bình và hạnh phúc.

Hoàng Mạnh tổng hợp

Ra mắt Ban chấp hành mới Hội đồng Hòa bình thế giới Ra mắt Ban chấp hành mới Hội đồng Hòa bình thế giới
Sau 4 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm cao, chiều 24/11/2022 tại Hà Nội, Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới với 40 thành viên.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Hòa bình thế giới cần tăng cường hợp tác vì hòa bình Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Hòa bình thế giới cần tăng cường hợp tác vì hòa bình
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đề xuất tại cuộc gặp của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến với đoàn Đại biểu Hội đồng Hòa bình thế giới tối ngày 24/11 nhân dịp Đại hội lần thứ 22 tổ chức tại Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình