Đây là nội dung được nhiều đại biểu đề xuất tại cuộc gặp của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến với đoàn Đại biểu Hội đồng Hòa bình thế giới tối ngày 24/11 nhân dịp Đại hội lần thứ 22 tổ chức tại Việt Nam.
Lãnh đạo Hà Nội gặp mặt đại biểu quốc tế tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới Lãnh đạo Hà Nội gặp mặt đại biểu quốc tế tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới
Thắm tình hữu nghị Đêm đoàn kết Thắm tình hữu nghị Đêm đoàn kết

Video: Trường Hùng

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Đỗ Văn Chiến cho biết: Truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là yêu chuộng hòa bình, giàu lòng nhân ái, “thương người như thể thương thân”, “người với người sống để yêu nhau”. Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người sáng lập Ủy ban Bảo vệ hòa bình Việt Nam (nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam) đã căn dặn trong “Thư gửi Đại hội nhân dân Việt Nam bảo vệ hòa bình” ngày 16 tháng 8 năm 1958: “Giữ gìn hòa bình là nhiệm vụ chung của toàn dân. Mỗi người dân Việt Nam phải là một chiến sỹ hăng hái đấu tranh cho hòa bình”.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Hòa bình thế giới cần tăng cường hợp tác vì hòa bình
Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, phát biểu chào mừng Đại biểu Hội đồng Hòa bình thế giới (Ảnh: Thu Hà).

Theo ông Đỗ Văn Chiến, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là một tổ chức liên minh chính trị, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; là một trong các tổ chức có nhiệm vụ thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn nội dung nghị sự Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ trở thành hiện thực, để nhân dân thế giới nói chung, nhân dân Việt Nam nói riêng được chung sống hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển trong bầu không khí hòa bình của thế giới.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Hòa bình thế giới cần tăng cường hợp tác vì hòa bình
Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Hội đồng Hòa bình thé giới (Ảnh: Thu Hà).

Tại cuộc gặp, tân Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới Pallab Sengupta cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Ông Pallab Sengupta cho biết: Các nội dung nghị sự tại Đại hội đã được đại biểu các nước trao đổi hiệu quả. Đại biểu tham dự Đại hội đã được truyền cảm hứng từ những người Việt Nam, từ thành quả của các cuộc kháng chiến bảo vệ hòa bình của Việt Nam trong quá khứ. Lãnh đạo Hội đồng Hòa bình Thế giới và Uỷ ban Hòa bình các nước đều bày tỏ sự kính trọng, tình cảm yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh; ngưỡng mộ truyền thống, thành tựu của đất nước và nhân dân Việt Nam anh hùng - biểu tượng của hòa bình thế giới.

“Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đoàn kết các dân tộc ở Việt Nam. Chúng ta phải cùng nhau hợp tác góp phần giúp thế giới tốt đẹp hơn”, ông Pallab Sengupta nói.

Tại cuộc gặp, các đại biểu đã giao lưu, tặng quà hữu nghị, cùng chúc cho Hội đồng Hòa bình thế giới hoạt động ngày càng hiệu quả, tạo thành sức mạnh to lớn của cộng đồng quốc tế phấn đấu cho thế giới hòa bình; nhân loại có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Hòa bình thế giới cần tăng cường hợp tác vì hòa bình
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga (thứ 7, từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu nữ Hội đồng Hòa bình thế giới (Ảnh: Thu Hà).

Trước đó, trong ngày 23/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã có các buổi tiếp đại biểu tham dự Đại hội.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ và giúp đỡ quý báu của các tổ chức dân chủ, tiến bộ quốc tế trong đó có Hội đồng Hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên đối với quá trình Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào của Hội đồng cũng như các phong trào nhân dân tiến bộ trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã gửi đến bạn bè quốc tế thông điệp về một Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, về con người Thăng Long - Hà Nội thanh lịch và tài hoa, một Hà Nội năng động đang trên đà phát triển, cùng với đất nước và con người Việt Nam sẽ luôn sát cánh, đồng hành trên con đường xây dựng nền hòa bình trường tồn trên trái đất, nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng.

“Việt Nam là đối tác quan trọng của Hội đồng Hòa bình thế giới” “Việt Nam là đối tác quan trọng của Hội đồng Hòa bình thế giới”
“Thật tuyệt vời khi tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới tại Việt Nam” “Thật tuyệt vời khi tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới tại Việt Nam”
In bài viết

Truyền hình