Google sản xuất đồ uống, Tháp Eiffel bị dỡ bỏ, Thu hoạch sợi mỳ Spaghetti, Mỳ Ý mọc trên cây... là những cú lừa nổi tiếng từng được tung ra trong ngày Cá tháng Tư.
Đại sứ Lào: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền là tin vui, niềm tự hào với cả khu vực Đông Nam Á Đại sứ Lào: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền là tin vui, niềm tự hào với cả khu vực Đông Nam Á
Chúc mừng Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang hy vọng sự kiện này sẽ tạo hiệu ứng lan toả cho việc thúc đẩy quyền con người ở Đông Nam Á.
Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2023 Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2023
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa và Thể thao/ Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố về việc tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2023.

Cá tháng Tư là ngày 01/04 dương lịch hàng năm, ngày này được biết đến là ngày nói dối, ngày nói đùa. Trong ngày cá tháng Tư, bạn bè, người thân hay đồng nghiệp thường bày ra những trò nghịch ngợm, những lời nói dối vô hại để đùa giỡn nhau. Hành động này không đem đến hậu quả gì nghiêm trọng mà chỉ được xem là một cách để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống hằng ngày. Ngay cả các doanh nghiệp, cơ quan thông tin đại chúng cũng có lúc trêu ghẹo khách hàng, bạn đọc bằng những cú lừa "bá đạo" gây chấn động lịch sử.

Google sản xuất đồ uống

Google rất hay tạo ra các trò đùa Cá tháng Tư dành cho khách hàng của mình. Trò đùa bá đạo nhất từng được nhắc đến được thực hiện vào 2005. Ngày nói dối 1/4 năm đó, Google tuyên bố sắp lấn sân sang lĩnh vực sản xuất đồ uống, sản phẩm mới sẽ có tên Google Gulp. Theo quảng cáo của hãng, món đồ uống này giúp tăng trí thông minh, lại còn tốt cho sức khỏe vì là thực phẩm low carb (lượng đường và tinh bột rất thấp).

7 cú lừa gây chấn động trong lịch sử ngày Cá tháng Tư - 1
Cú lừa ngày Cá tháng tư "kinh điển" của Google.

Ngoài cú lừa trên, Google còn khiến không ít khách hàng mắc lỡm khi tuyên bố sẽ tung ra các sản phẩm đặc biệt như dịch vụ mai mối Google Romance, tính năng Gmail Custom Time giúp sửa giờ gửi email về quá khứ. Có năm, hãng còn tuyên bố đã tìm được kho báu đảo hải tặc.

Vì "lừa bịp" nhiều lần trong ngày Cá tháng Tư nên trong một lần nói thật, Google lại bị cho là nói dối. Cụ thể, khi hãng tuyên bố sẽ cung cấp dung lượng 1GB miễn phí cho người dùng Gmail, phần lớn khách hàng không thèm tin vì thông báo được đưa ra vào ngày 1/4.

Mùa thu hoạch sợi mỳ Spaghetti

Một trong những trò đùa ngày Cá tháng Tư nổi tiếng nhất mọi thời đại là đoạn video “thu hoạch mỳ Spaghetti” nổi tiếng của đài BBC. Vào ngày 1/4/1957, một phát thanh viên đưa tin Ticino, một vùng của Thụy Sĩ gần biên giới Italy, đã có “một vụ mùa mì spaghetti đặc biệt bội thu” năm đó. Thậm chí trên TV còn chiếu cảnh những người nhặt sợi mì spaghetti trên cây và bụi rậm, sau đó ngồi xuống bàn để ăn một ít mì spaghetti “tự trồng”.

Thời điểm đó, spaghetti không hẳn là món ăn mà người Anh đều biết đến. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không ai nhận ra phân cảnh đó là một trò đùa. Một số khán giả khó chịu vì BBC đã phát sóng một đoạn hư cấu đùa cợt trong một chương trình tin tức nghiêm túc. Vẫn có những người xem khác liên hệ với đài hỏi cách họ có thể tự trồng mì spaghetti tại nhà.

Mỳ Ý mọc trên cây

7 cú lừa gây chấn động trong lịch sử ngày Cá tháng Tư - 2
Mỳ ý mọc trên cây là một cú lừa ngày Cá tháng Tư khiến nhiều người cười đau bụng.

Ngày 1/4/1997, chương trình "Panorama" của đài BBC (Anh) đưa tin nông dân Thụy Sĩ vừa có mùa thu hoạch spaghetti đại thắng nhờ mưa thuận gió hòa. Bản tin còn có đoạn phim chiếu cảnh các nông dân Thụy Sĩ chăm chú kéo các sợi mỳ spaghetti từ trên cây xuống. Nhiều khán giả Anh phục lăn, không ngờ khoa học nước bạn lại tiến bộ đến mức có thể lai tạo ta loài thực vật kỳ diệu như vậy.

Cú lừa “Tháp Eiffel bị dỡ bỏ"

Vào ngày 1/4/1986, trên tờ Le Parisien - một trang báo “quốc dân" của nước Pháp đã tin nóng chính phủ Pháp quyết định sẽ dỡ bỏ tháp Eiffel khỏi vị trí trung tâm tại thủ đô Paris.

Theo thông tin này, sau khi dỡ bỏ, tháp Eiffel sẽ được vận chuyển đến công viên Disneyland và dựng lại ở đây. Vị trí của tháp Eiffel tại trung tâm sẽ được sử dụng để xây dựng sân vận động nhằm phục vụ cho sự kiện Thế vận hội 1992.

Những cú lừa ngày cá tháng tư gây chấn động trong lịch sử
Tháp Eiffel. (Ảnh: Engoo)

Sau khi thông tin kể trên được đưa ra, đã có không ít người dân Pháp đau tim và hốt hoảng. Nhưng thật may mắn, đây chỉ là một trò đùa và không có sự thay đổi nào ở đây. Người dân tại đất nước này cũng đã có một phen “hú vía” vì cú lừa không thể ngoạn mục hơn này.

Bánh Burger King cho người thuận tay trái

Ngày 1/4/1998, hãng Burger King tung chiến dịch quảng bá sản phẩm mới - hamburger cho người thuận tay trái. Theo quảng cáo, chiếc bánh này có thành phần giống như sản phẩm bình thường, chỉ khác là được sắp xếp ngược 180 độ để thuận tiện cho những khách hàng thuận tay trái.

Khỏi phải nói hội thuận tay trái phấn khích, cảm động thế nào khi thấy mình được quan tâm, để rồi sau đó hụt hẫng khi hãng Burger King đính chính rằng đó chỉ là trò đùa ngày Cá tháng Tư.

Đồng hồ Big Ben chuyển sang kỹ thuật số

Năm 1980, BBC đưa tin rằng đồng hồ Big Ben sẽ chuyển sang chế độ đồng hồ điện tử và người ta sẽ sớm lắp bảng hiện số mới thay cho mặt đồng hồ cũ. Tin tức này ngay lập tức khiến thính giả Anh "sốc tận óc", vì Big Ben vốn là biểu tượng của London, của nước Anh, và việc thay bằng đồng hồ kỹ thuật số thì còn...ra thể thống gì nữa?

Những cú lừa ngày cá tháng tư gây chấn động trong lịch sử
Đồng hồ Big Ben. (Ảnh: KT)

Chưa dừng lại ở đó, bản tin cũng thông báo rằng những khán giả gọi điện về chương trình đầu tiên sẽ được sở hữu kim đồng hồ Big Ben làm kỷ niệm, và thật ngạc nhiên là có rất nhiều cuộc gọi đã gọi đến, trong đó có cả những cuộc gọi nước ngoài.

Đến bây giờ, đối với người dân Anh, đây chính là một cú lừa "bự" nhất.

Cà Mau sắp diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước Cà Mau sắp diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước
Những bài ca sống mãi cùng tháng 4 lịch sử Những bài ca sống mãi cùng tháng 4 lịch sử
In bài viết

Truyền hình