Phía Nga rất coi trọng quan hệ lâu đời với Myanmar và ủng hộ quốc gia Đông Nam Á này giải quyết các vấn đề nội bộ của mình.
Nga thẳng thừng tuyên bố Nga thẳng thừng tuyên bố "tư cách thành viên NATO" sẽ không giúp Ukraine giải quyết những vấn đề nội bộ
Iran phản đối giải pháp gỡ bỏ Iran phản đối giải pháp gỡ bỏ "từng bước" các biện pháp trừng phạt áp đặt với Tehran
Nga ủng hộ giải pháp nội bộ cho tình hình tại Myanmar
Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, tại một cuộc họp ở thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/4, Điện Kremlin tuyên bố Nga ủng hộ một giải pháp nội bộ cho tình trạng bất ổn ở Myanmar hiện nay. Cụ thể, phát biểu trước báo giới tại thủ đô Moskva, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga rất quan ngại và đang theo dõi sát sao những diễn biến tình hình ở Myanmar.

Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, Nga rất coi trọng quan hệ lâu đời với Myanmar và ủng hộ quốc gia Đông Nam Á này giải quyết các vấn đề nội bộ của mình.

Được biết, Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội nước này bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN (ALM) diễn ra ngày 24/4 tại thủ đô Jakarta của Indonesia, lãnh đạo các nước ASEAN đã đạt được đồng thuận 5 điểm về tình hình Myanmar, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế, tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA).

ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực không ngừng của Myanmar trong việc giải quyết tình hình ở bang Rakhine, trong đó có việc bắt đầu quá trình hồi hương tự nguyện, an toàn theo các thỏa thuận song phương của nước này với Bangladesh.

Chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ tuyên bố ngừng bắn Chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ tuyên bố ngừng bắn
Nga tuyên bố không cho phép Mỹ nói chuyện với Moscow từ Nga tuyên bố không cho phép Mỹ nói chuyện với Moscow từ "địa vị sức mạnh"
In bài viết

Truyền hình