Lệnh ngừng bắn trên được chính quyền quân sự Myanmar đưa ra hôm 31/3, sau một loạt cuộc đụng độ giữa quân đội với ít nhất 2 trong những tổ chức du kích thiểu số ở khu vực dọc biên giới.
Nhóm nghị sĩ Myanmar sắp thành lập chính phủ dân sự? Nhóm nghị sĩ Myanmar sắp thành lập chính phủ dân sự?
Mỹ ngưng hợp tác thương mại với chính quyền quân sự Myanmar Mỹ ngưng hợp tác thương mại với chính quyền quân sự Myanmar

Chính quyền quân sự Myanmar thông báo đơn phương thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tháng, song nói rằng vẫn can thiệp đối với những hành động làm gián đoạn hoạt động an ninh và hành chính của chính phủ.

Chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ tuyên bố ngừng bắn

Thông báo này được đưa ra sau một loạt trận chiến với ít nhất hai trong số các tổ chức du kích dân tộc thiểu số Myanmar duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở các khu vực dọc theo biên giới.

Một số nhóm du kích tại Myanmar như Kachin và Kare từng lên tiếng phản đối cuộc chính biến, cũng như tuyên bố sẽ giao tranh với chính quyền quân sự Myanmar nếu những người biểu tình có mặt trong vùng họ kiểm soát bị tấn công.

Hiện các nhóm du kích chưa đưa ra bình luận về lệnh ngừng bắn của quân đội Myanmar.

Liên quan diễn biến, hồi cuối tuần trước, lực lượng an ninh Myanmar đã có cuộc đụng độ dữ dội với các thành viên thuộc nhóm Liên đoàn dân tộc Karen (KNU) ở gần khu vực biên giới giáp với Thái Lan, khiến khoảng 3.000 người chạy sang nước láng giềng này để lánh nạn.

KNU cũng đã bày tỏ ủng hộ phong trào chống cuộc chính biến, và kêu gọi quân đội Myanmar dừng hành động bạo lực nhắm vào dân thường tham gia biểu tình.

Cơ sở thuộc Đại sứ quán Mỹ ở Myanmar bị nã đạn, giới chức Yangon chưa bình luận Cơ sở thuộc Đại sứ quán Mỹ ở Myanmar bị nã đạn, giới chức Yangon chưa bình luận
Chính biến Myanmar: Nhóm dân tộc vũ trang tuyên bố sẽ 'không đứng nhìn' Chính biến Myanmar: Nhóm dân tộc vũ trang tuyên bố sẽ 'không đứng nhìn'
In bài viết

Truyền hình