Theo quan điểm của Nga, việc NATO cam kết ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine điều đó chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ hơn.
Ukraine tiếp tục trừng phạt Nga, bỏ cả hợp tác trao đổi văn hóa Ukraine tiếp tục trừng phạt Nga, bỏ cả hợp tác trao đổi văn hóa
Ukraine có kế hoạch mở không phận cho chiến đấu cơ NATO tuần tra, Nga phản ứng ra sao? Ukraine có kế hoạch mở không phận cho chiến đấu cơ NATO tuần tra, Nga phản ứng ra sao?

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 6/4 cho biết, hơn 4.000 đợt huấn luyện sẽ được tổ chức với quy mô khác nhau trong tháng 4 này.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nhắc lại mong muốn đưa Ukraine gia nhập NATO nhằm tự vệ trước Nga, đồng thời gọi tư cách thành viên này là "cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh" ở miền Đông Ukraine.

Nga thẳng thừng tuyên bố
Nga thẳng thừng tuyên bố tư cách thành viên NATO sẽ không giúp Ukraine giải quyết những vấn đề nội bộ. Ảnh minh họa

Tổng Thư ký Jens Stoltenberg chưa đưa ra bình luận về việc này, song khẳng định: "NATO chắc chắn sẽ ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi vẫn sẽ giữ các cam kết với quan hệ đối tác gần gũi này".

Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định, tư cách thành viên NATO sẽ không giúp Ukraine "giải quyết những vấn đề nội bộ của mình".

"Theo quan điểm của chúng tôi, điều đó chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ hơn", ông Peskov đánh giá.

Được biết, trong khi thỏa thuận hòa bình năm 2015 bị đình trệ và lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng 7/2020 bị phá vỡ, tình trạng bạo lực ở miền Đông Ukraine càng củng cố lập trường của hai bên, Katharine Quinn-Judge, nhà phân tích về Ukraine tại Nhóm Phân tích Khủng hoảng Quốc tế có trụ sở tại Brussels, Bỉ cho hay.

Vị trí của Hải quân Ukraine trong kế hoạch chống Nga của NATO Vị trí của Hải quân Ukraine trong kế hoạch chống Nga của NATO
Thành viên NATO căng thẳng nội bộ Thành viên NATO căng thẳng nội bộ
In bài viết

Truyền hình