Mục đích là để tăng khả năng chiến đấu nhưng phía Nga không nói rõ những phi đội MiG-31BM được triển khai đến đây nhằm đối phó với những đối thủ nào.
Tổng thống Putin chỉ thị tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hàng loạt vào tuần tới Tổng thống Putin chỉ thị tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hàng loạt vào tuần tới
Hai tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm siêu hiện đại của Mỹ bị radar Container Nga Hai tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm siêu hiện đại của Mỹ bị radar Container Nga "tóm sống"

Không quân Nga vừa triển khai phi đội tiêm kích đánh chặn MiG-31BM tới căn cứ ở Anadyr, vùng Chukotka đối diện với bang Alaska của Mỹ.

Nga triển khai phi đội tiêm kích đánh chặn MiG-31BM hùng hậu tới căn cứ đối diện bang Alaska của Mỹ
Tiêm kích MiG-31. Ảnh: Internet

Cụ thể, thông báo của Văn phòng báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương Nga nêu rõ: "Để tăng cường khả năng chiến đấu cho các đơn vị không quân tại Bắc Cực, các phi đội tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31 của Hạm đội Thái Bình Dương đã được điều động đến Anadyr, vùng Chukotka".

Được biết, vùng Chukotka rất gần Alaska. Đây là khu vực có dân số ít thứ 2 của Nga với khoảng 50.500 người. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng tại đây vẫn chưa phát triển tốt. Nhiều cư dân vẫn sống bằng nghề săn bắt truyền thống và nuôi tuần lộc.

Nói về lý do sử dụng MiG-31BM chứ không phải tiêm kích thế hệ mới Su-35 cho đơn vị tại Chukotka, Không quân Nga cho biết: "Do MiG-31BM có tốc độ không một chiến đấu cơ nào hiện nay sánh kịp cùng với thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ đánh chặn, vì vậy chiến đấu cơ này sẽ hiệu quả hơn bất kỳ tiêm kích nào cho nhiệm vụ đối phó với mục tiêu đường không tại Chukotka - nơi hệ thống đánh chặn mặt đất chưa được triển khai đủ mạnh".

Phía Nga không nói rõ những phi đội MiG-31BM được triển khai đến đây nhằm đối phó với những đối thủ nào. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng không khó để nhận ra mục đích của Nga khi khoảng cách giữa Chukotka đến Alaska rất gần.

MiG-31BM là phiên bản hiện đại hóa sâu rộng của dòng MiG-31 được đưa vào thử nghiệm năm 2008 và bắt đầu nâng cấp quy mô từ năm 2011. So với MiG-31 nguyên bản, hiệu quả chiến đấu của MiG-31BM tăng gấp 2,6 lần.

Việc nâng cấp chủ yếu nằm ở radar và vũ khí, tuy vậy động cơ của nó cũng được cải tiến một phần. Bằng MiG-31BM người ta đã lập kỷ lục bay liên tục 7 tiếng 4 phút, tổng quãng đường bay lên tới 8.000km.

Phiên bản mới được trang bị radar Zaslon-M có tầm phát hiện mục tiêu trên không đến đạt gần 400km, có thể khăng theo dõi liên tục 24 mục tiêu và dẫn đường tên lửa hạ 8 mục tiêu cùng lúc.

Đặc biệt, MiG-31 còn là dòng máy bay đầu tiên của Không quân Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal có tầm bắn 2.000km, tốc độ Mach 10-12. Với loạt thế mạnh vượt trội của MiG-31, giới quân sự cho rằng dòng tiêm kích này chỉ có một khiếm khuyết duy nhất đó là không có khả năng tàng hình.

Hải quân Mỹ thử nghiệm tàu lặn không người lái kết hợp tàu tuần tra, mở rộng năng lực trinh sát Hải quân Mỹ thử nghiệm tàu lặn không người lái kết hợp tàu tuần tra, mở rộng năng lực trinh sát
Nhật mua tên lửa tàng hình trang bị cho phi đội F-35A nhưng giữ kín bí mật về số lượng, Tân Hoa Xã bày tỏ quan ngại Nhật mua tên lửa tàng hình trang bị cho phi đội F-35A nhưng giữ kín bí mật về số lượng, Tân Hoa Xã bày tỏ quan ngại
In bài viết

Truyền hình