Theo nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga, những chiếc trực thăng Mi-8AMTSh-VN đầu tiên đã được đưa vào biên chế quân đội nước này.
Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ
Mỹ không thể cản T129 Thổ Nhĩ Kỳ "xuất ngoại" Mỹ không thể cản T129 Thổ Nhĩ Kỳ "xuất ngoại"

Nguồn: RIA Novosti

Trước đó, thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, 10 chiếc Mi-8AMTSh-VN đầu tiên sẽ được trang bị cho các lữ đoàn không quân thuộc lực lượng đổ bộ.

Được biết, Mi-8AMTSh-VN là cải tiến mới nhất của trực thăng vận tải quân sự loại Mi-8/17, được chế tạo dựa trên kinh nghiệm thực chiến, trong đó có chiến trường Syria mà quân đội Nga tham chiến.

Vốn được tích hợp một loạt các tính năng mới, Mi-8AMTSh-VN được cho là đã cải thiện đáng kể khả năng chiến đấu cũng như sống sót trên chiến trường. Theo đó, Mi-8AMTSh-VN được trang bị hệ thống lái tự động kỹ thuật số và bộ công cụ hỗ trợ phòng thủ, tự động phát hiện các vụ phóng tên lửa chống lại trực thăng, gây nhiễu đầu đạn tên lửa và phóng ra các tia lửa.

Trực thăng này cũng đã được FSB điều đến Syria thực chiến và thu được kết quả tốt, thậm chí chúng còn được đánh giá là uy lực hơn Mi-25 của Syria ở một số trường hợp cụ thể.

Máy bay được lắp hệ thống các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng máy đo xa laser. Các thông tin từ hệ thống cảm biến sẽ được hiển thị trên màn hình riêng cho 2 phi công. Trên Mi-8AMTSh-VN được trang bị đài quan sát với các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng radar bắt bám địa hình.

Mi-8AMTSh-VN còn nhận được trợ giúp từ hệ thống dẫn hoa tiêu trên cơ sở định vị toàn cầu GLONASS và đèn hồng ngoại TSL-1600.

Ngoài ra, sự khác biệt rõ nét nhất ở biến thể đặc biệt của trực thăng Mi-8AMTSh-VN và phiên bản Mi-8AMTSh trước đó là sự xuất hiện của một radar khá lớn ở ngay mũi máy bay. Ngoài khoang vận tải lớn cho binh sỹ hoặc vật tư hàng hóa, trực thăng Mi-8AMTSh-VN trang bị cánh cứng để mang vũ khí, bao gồm 4 tên lửa tác chiến tầm xa Hermes, 8 tên lửa chống tăng siêu âm Ataka hoặc 2 tấn bom.

Máy bay được thiết kế với hệ thống kính chống đạn xung quanh buồng lái và phần động cơ được bọc giáp để có thể chịu được lực tấn công của nhiều loại đạn khác nhau từ súng phòng không hoặc mảnh đạn cỡ lớn.

Và điều đáng sợ của loại trực thăng này là nó có thể chiến đấu tiệm cận với "xe tăng bay" Mi-24, bên cạnh chức năng vận tải quân và hàng hóa như Mi-8. Đây dự kiến sẽ là mặt hàng "hot" trên thị trường xuất khẩu.

Trực thăng mới của Tổng thống Biden bị đình chỉ bay sau thử nghiệm thất bại từ Lầu Năm Góc Trực thăng mới của Tổng thống Biden bị đình chỉ bay sau thử nghiệm thất bại từ Lầu Năm Góc
Tổng thống Joe Biden rời bệnh viện bằng trực thăng sau đợt kiểm tra sức khỏe Tổng thống Joe Biden rời bệnh viện bằng trực thăng sau đợt kiểm tra sức khỏe
In bài viết

Truyền hình