Nga đang phát triển một loạt các hệ thống siêu thanh mới, chúng sẽ trở thành sự phát triển tiếp theo của Avangard, Zircon và Kinzhal.
Ukraine tiếp tục trừng phạt thêm nhiều thực thể của Nga Ukraine tiếp tục trừng phạt thêm nhiều thực thể của Nga
Ukraine tức tốc tập kết tên lửa đạn đạo, sẵn sàng dội bão lửa vào ly khai thân Nga miền Đông? Ukraine tức tốc tập kết tên lửa đạn đạo, sẵn sàng dội bão lửa vào ly khai thân Nga miền Đông?

Nga tiếp tục giữ vững vị thế số 1 trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh bằng cách nghiên cứu chế tạo thế hệ tiếp theo của các siêu tên lửa như Avangard, Zircon và Kinzhal.

Cụ thể, theo Sputnik, mới đây, ông Alexander Leonov - Tổng giám đốc kiêm Tổng thiết kế của NPO Mashinostroyenia (thuộc Tập đoàn Vũ khí Tên lửa Chiến thuật) nói rằng, Nga đang phát triển một loạt các hệ thống siêu thanh mới.

"Hôm nay, ai cũng đã biết đến những tên gọi Avangard, Zircon và Kinzhal, nhưng sẽ còn cả chuỗi các hệ thống tiếp theo được phát triển". Không một quốc gia nào trên thế giới có thể phát triển một vũ khí siêu thanh nhanh hơn Avangard, loại tên lửa này có thể được coi là hoàn mỹ nhất trong thời điểm hiện nay" - Leonov nhấn mạnh.

Nga tiếp tục án ngữ vị thế 'bá chủ' về tên lửa siêu thanh?
Siêu tên lửa Avangard của Nga. Nguồn: Huanqiu

Ông Leonov ước tính rằng, sau khi Nga xây dựng kế hoạch vượt siêu thanh, không ai có thể cạnh tranh trong các công nghệ này. "Chúng tôi đã vượt xa thế giới và không có gì bí mật về chuyện chúng tôi đang vượt trước phần còn lại của hành tinh ".

Chuyên gia quân sự Alexei Podberezkin - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Moscow cũng tuyên bố rằng, giống như bất kỳ loại vũ khí nào khác, vũ khí siêu thanh liên quan đến một loạt tên lửa được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

"Đây là một loại vũ khí mới. Khi chúng ta nói về loạt sản phẩm siêu thanh, có nghĩa là các hệ thống vũ khí khác nhau được phát triển cho các nhiệm vụ cụ thể, vũ khí siêu thanh không thể được sử dụng đại trà", Podberezkin nói.

Được biết, hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard đã được Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Chế tạo Máy (nay thuộc Tổng công ty Tên lửa Chiến thuật) của Nga bắt đầu chế tạo vào năm 1985 để đáp trả Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược của Mỹ (SDI).

Avangard là hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị trên phương tiện bay siêu thanh. Phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, hệ thống tên lửa Avangard là tên lửa “bất khả xâm phạm”, “không thể bị đánh chặn”.

Theo Tổng thống Nga, tên lửa này có tốc độ nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh “lao về mục tiêu như một quả cầu lửa”. Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard.

Lầu Năm Góc tuyên bố bắt đầu triển khai các tên tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới Nga Lầu Năm Góc tuyên bố bắt đầu triển khai các tên tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới Nga
Thủ tướng Armenia chê tên lửa Iskander, chuyên gia Nga lập tức phản bác Thủ tướng Armenia chê tên lửa Iskander, chuyên gia Nga lập tức phản bác
In bài viết

Truyền hình