Tờ Nikkei Asia đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang có kế hoạch phát triển pháo điện từ có khả năng chống tên lửa siêu thanh.
Nga phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon Nga phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon
Uy lực của 'thiên nga trắng' Tu-160M sau khi được trang bị tên lửa tầm bắn siêu xa Uy lực của 'thiên nga trắng' Tu-160M sau khi được trang bị tên lửa tầm bắn siêu xa
Nhật Bản lên kế hoạch chế tạo pháo điện từ chống tên lửa siêu thanh
Pháo điện từ bắn thử nghiệm. Nguồn: Nikkei Asia

Theo nguồn tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ phát triển công nghệ pháo điện từ để đánh chặn tên lửa của đối phương, “bởi vì Nhật Bản hiện đang lo lắng đối phó với việc Trung Quốc, Nga và Triều Tiên đang phát triển vũ khí siêu thanh".

Quốc gia này đang nghiên cứu phát triển loại "pháo chạy trên đường ray" có khả năn tăng tốc đường đạn lên tới 2.300 mét/giây nhờ từ trường. Tốc độ này cao hơn 600 mét/giây so với các bệ phóng thông thường và tên lửa siêu thanh, khiến pháo điện từ trở thành phương tiện phòng thủ khá hiệu quả.

Được biết, việc phát triển pháo điện từ của Nhật Bản sẽ được hoàn thành vào những năm tiếp theo. Dự kiến đến năm 2030, các "khẩu pháo đường sắt" sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của nước này.

Theo phân tích của Nikkei Asia, việc nâng cao tốc độ sẽ làm tăng cơ hội đánh chặn tên lửa siêu thanh. Khả năng bắn liên tục và nhanh của đạn đánh chặn cũng làm tăng hiệu suất bắn trúng tên lửa siêu thanh lên gấp bội. Ngoài ra, pháo điện từ cũng có thể phóng đạn đánh chặn ở nhiều tốc độ khác nhau, và những viên đạn cỡ nhỏ từ loại pháo này cũng có khả năng tàng hình nhất định.

Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Zircon, xóa sổ mục tiêu cách 400 km Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Zircon, xóa sổ mục tiêu cách 400 km
Cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức buổi gây quỹ lớn nhất từ trước tới nay Cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức buổi gây quỹ lớn nhất từ trước tới nay
In bài viết

Truyền hình