Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:37 | 07/07/2021 GMT+7

Nga thử nghiệm "boong-ke dưới nước" độc nhất vô nhị

aa
Có thể khẳng định rằng “Belgorod” không chỉ là tàu ngầm lớn nhất thế giới mà nó còn là tàu ngầm độc nhất vô nhị.
Nga phát hiện Ukraine lắp thiết bị bí ẩn trên boong kỳ hạm Nga phát hiện Ukraine lắp thiết bị bí ẩn trên boong kỳ hạm
Tổng thống Putin phê duyệt văn kiện Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Nga Tổng thống Putin phê duyệt văn kiện Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Nga
Nga thử nghiệm
Ảnh: Sergey Bobylev / TASS

Lần đầu tiên, chiếc tàu ngầm của Nga, được trang bị những thiết bị lặn không người lái hạt nhân có khả năng gây ra những cơn sóng thần khủng khiếp, đã ra khơi.

Tờ The Sun của Anh viết: "Phương tiện chiến đấu nặng 14.700 tấn được trang bị ngư lôi không người lái dưới nước với đầu đạn hạt nhân, mỗi ngư lôi đều được điều khiển bởi trí thông minh nhân tạo". "Con tàu bí mật khởi hành sau khi hải quân của ông Putin thề sẽ đánh chìm các tàu chiến Anh trong lần tới khi chúng đến quá gần Crimea".

Tờ Eurasian Times thông báo với độc giả: “Niềm đam mê của Nga đối với những “vũ khí khủng” một lần nữa lại trở thành hiện thực”. "Việc bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển đánh dấu một bước đột phá đáng kể."

“Đây là lời đe dọa của Putin! - báo New York Post nhận xét. "Tàu ngầm mới, được đặt tên là “Belgorod”, được coi là tàu ngầm lớn nhất được phát triển trên thế giới trong vòng 30 năm qua."

Được biết, các đặc tính kỹ thuật của dự án 09852 chưa được tiết lộ, còn những đặc tính kỹ thuật trên mạng thì chưa có giá trị như là Wikipedia, nghĩa là chưa chính thức. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng “Belgorod” không chỉ là tàu ngầm lớn nhất thế giới mà nó còn là tàu ngầm độc nhất vô nhị.

Để so sánh, nhà vô địch về kích thước của NATO - tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ có chiều dài 170,7 m và chiều rộng tối đa là 12,8 m, còn “Belgorod” dài 184 m và chỗ thân rộng nhất là 18,2 m.

Nhưng vấn đề không nằm ở đó: "Tàu ngầm Mỹ" có độ sâu hoạt động là 365 m, khiến cho nó dễ bị thủy âm hiện đại phát hiện, trong khi độ sâu hoạt động của “Belgorod” là 520 m, có nghĩa là nó trở nên vô hình đối với tất cả phương tiện kỹ thuật quan trắc độ sâu dưới biển hiện có.

Theo Kaushal, diễn biến đáng lo ngại là chỉ huy tàu ngầm thuộc dự án 09852 sẽ báo cáo trực tiếp với Putin, chứ không phải lãnh đạo hải quân cao nhất của Nga. Chỉ riêng điều này đã khiến “Belgorod” giống như một cơ quan tình báo biển sâu cho Tổng thống Nga hơn là một tàu ngầm thông thường, tờ The Sun phàn nàn. Nói tóm lại, đây là một boong-ke dưới nước cho Putin,

Các nhà phân tích quân sự không nghi ngờ gì về vai trò thứ hai của con tàu là "giết chết các thành phố". Mặc dù tàu ngầm hạt nhân này là một tàu ngầm tối mật, nhưng truyền thông phương Tây đồng loạt viết rằng "tàu ngầm “Belgorod” sẽ được trang bị sáu quả “Poseidon”, đây là một loại vũ khí hoàn toàn mới chưa được sử dụng trong bất kỳ hạm đội nào khác."

Tổng thống Putin dùng dầu khí để trừng phạt đối thủ của Nga như thế nào? Tổng thống Putin dùng dầu khí để trừng phạt đối thủ của Nga như thế nào?
Máy bay Okhotnik của Nga có thể được thử nghiệm cuối năm nay Máy bay Okhotnik của Nga có thể được thử nghiệm cuối năm nay
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr từ dưới nước, đánh trúng mục tiêu ven biển

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr từ dưới nước, đánh trúng mục tiêu ven biển

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đăng tải video cho thấy tàu ngầm chạy diesel-điện Volkhov thuộc hạm đội Thái Bình Dương phóng tên lửa hành trình Kalibr từ vị trí dưới nước.
Sang đường bất cẩn, xe máy gây tai nạn nghiêm trọng

Sang đường bất cẩn, xe máy gây tai nạn nghiêm trọng

Một vụ va chạm giữa 2 xe máy tại ngã 3 trên đoạn đường thuộc địa phận xã Tân Bình, huyện Bắc, Tân Bình, Tân Uyên (Bình Dương).
Tàu ngầm hạt nhân chạy êm nhất của Hải quân Nga uy lực ra sao?

Tàu ngầm hạt nhân chạy êm nhất của Hải quân Nga uy lực ra sao?

Theo ông Mikhail Budnichenko - Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash, tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Kazan (lớp Yasen-M) đã trở thành tàu ngầm chạy êm nhất của Hải quân Nga.

Các tin bài khác

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 21/7, lần đầu tiên châu Phi trở thành châu lục có số người chịu cảnh đói cao nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu dinh dưỡng tại khu vực này tiếp tục gia tăng.
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Các quy định mới trong Luật Đầu tư nước ngoài của Cuba sẽ giúp đơn giản hóa và nâng cao sự minh bạch trong các quy trình, thủ tục đầu tư cũng như tăng tính linh hoạt trong quản lý kinh doanh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Ngày 2/8 tại xã Quyết Thắng (thành phố Hải Phòng), 70 sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc đã khép lại hành trình tình nguyện kéo dài 7 ngày trong khuôn khổ Chương trình Tình nguyện viên Thanh niên Toàn cầu Hyundai Happy Move 2026, với nhiều hoạt động cải thiện môi trường học tập và chăm sóc trẻ em địa phương.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động