Nga thử nghiệm "boong-ke dưới nước" độc nhất vô nhị

06:37 | 07/07/2021

Có thể khẳng định rằng “Belgorod” không chỉ là tàu ngầm lớn nhất thế giới mà nó còn là tàu ngầm độc nhất vô nhị.
Nga phát hiện Ukraine lắp thiết bị bí ẩn trên boong kỳ hạm Nga phát hiện Ukraine lắp thiết bị bí ẩn trên boong kỳ hạm
Tổng thống Putin phê duyệt văn kiện Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Nga Tổng thống Putin phê duyệt văn kiện Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Nga
Nga thử nghiệm
Ảnh: Sergey Bobylev / TASS

Lần đầu tiên, chiếc tàu ngầm của Nga, được trang bị những thiết bị lặn không người lái hạt nhân có khả năng gây ra những cơn sóng thần khủng khiếp, đã ra khơi.

Tờ The Sun của Anh viết: "Phương tiện chiến đấu nặng 14.700 tấn được trang bị ngư lôi không người lái dưới nước với đầu đạn hạt nhân, mỗi ngư lôi đều được điều khiển bởi trí thông minh nhân tạo". "Con tàu bí mật khởi hành sau khi hải quân của ông Putin thề sẽ đánh chìm các tàu chiến Anh trong lần tới khi chúng đến quá gần Crimea".

Tờ Eurasian Times thông báo với độc giả: “Niềm đam mê của Nga đối với những “vũ khí khủng” một lần nữa lại trở thành hiện thực”. "Việc bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển đánh dấu một bước đột phá đáng kể."

“Đây là lời đe dọa của Putin! - báo New York Post nhận xét. "Tàu ngầm mới, được đặt tên là “Belgorod”, được coi là tàu ngầm lớn nhất được phát triển trên thế giới trong vòng 30 năm qua."

Được biết, các đặc tính kỹ thuật của dự án 09852 chưa được tiết lộ, còn những đặc tính kỹ thuật trên mạng thì chưa có giá trị như là Wikipedia, nghĩa là chưa chính thức. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng “Belgorod” không chỉ là tàu ngầm lớn nhất thế giới mà nó còn là tàu ngầm độc nhất vô nhị.

Để so sánh, nhà vô địch về kích thước của NATO - tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ có chiều dài 170,7 m và chiều rộng tối đa là 12,8 m, còn “Belgorod” dài 184 m và chỗ thân rộng nhất là 18,2 m.

Nhưng vấn đề không nằm ở đó: "Tàu ngầm Mỹ" có độ sâu hoạt động là 365 m, khiến cho nó dễ bị thủy âm hiện đại phát hiện, trong khi độ sâu hoạt động của “Belgorod” là 520 m, có nghĩa là nó trở nên vô hình đối với tất cả phương tiện kỹ thuật quan trắc độ sâu dưới biển hiện có.

Theo Kaushal, diễn biến đáng lo ngại là chỉ huy tàu ngầm thuộc dự án 09852 sẽ báo cáo trực tiếp với Putin, chứ không phải lãnh đạo hải quân cao nhất của Nga. Chỉ riêng điều này đã khiến “Belgorod” giống như một cơ quan tình báo biển sâu cho Tổng thống Nga hơn là một tàu ngầm thông thường, tờ The Sun phàn nàn. Nói tóm lại, đây là một boong-ke dưới nước cho Putin,

Các nhà phân tích quân sự không nghi ngờ gì về vai trò thứ hai của con tàu là "giết chết các thành phố". Mặc dù tàu ngầm hạt nhân này là một tàu ngầm tối mật, nhưng truyền thông phương Tây đồng loạt viết rằng "tàu ngầm “Belgorod” sẽ được trang bị sáu quả “Poseidon”, đây là một loại vũ khí hoàn toàn mới chưa được sử dụng trong bất kỳ hạm đội nào khác."

Tổng thống Putin dùng dầu khí để trừng phạt đối thủ của Nga như thế nào? Tổng thống Putin dùng dầu khí để trừng phạt đối thủ của Nga như thế nào?
Máy bay Okhotnik của Nga có thể được thử nghiệm cuối năm nay Máy bay Okhotnik của Nga có thể được thử nghiệm cuối năm nay

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nga-thu-nghiem-boong-ke-duoi-nuoc-doc-nhat-vo-nhi-144209.html

In bài viết