Bộ Quốc phòng Nga mới đây đăng tải video cho thấy tàu ngầm chạy diesel-điện Volkhov thuộc hạm đội Thái Bình Dương phóng tên lửa hành trình Kalibr từ vị trí dưới nước.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không
Tàu ngầm được vũ trang tối tân nhất của Nga có thể mang đến 72 tên lửa hành trình Tàu ngầm được vũ trang tối tân nhất của Nga có thể mang đến 72 tên lửa hành trình

Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Thông tin được công bố cho biết, tên lửa đánh trúng mục tiêu ven biển tại thao trường chiến thuật Surkum, Khabarovsk. Tên lửa có tầm bắn hơn 1.000 km.

Theo Sputnik, Kalibr là loại tên lửa hành trình đặc biệt được thiết kế cho cả tàu ngầm tấn công hiện đại cũng như tàu chiến mặt nước của Hải quân Nga. Tuy nhiên, nó cũng có thể được hoán cải để khai hỏa từ các bệ phóng mặt đất.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr từ dưới nước, đánh trúng mục tiêu ven biển
Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Năm 2015, một tuần sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria, quân đội Nga đã gây chấn động thế giới khi nã một loạt hơn 20 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đánh dấu lần thực chiến đầu tiên của loại tên lửa này.

Loạt tên lửa được bắn đi từ tàu chiến trên biển Caspian, bay qua không phận Iran và Iraq, trước khi đánh trúng nhiều mục tiêu IS trong lãnh thổ Syria từ khoảng cách 1.500 km với sai số chưa tới 3m. Đòn tấn công bất ngờ và hiệu quả ngoài sức tưởng tượng đã biến Kalibr thành nỗi khiếp sợ của các tay súng khủng bố.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr từ dưới nước, đánh trúng mục tiêu ven biển
Kalibr đánh trúng mục tiêu ven biển. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh GLONASS, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E kèm theo một hệ thống đo độ cao và khớp ảnh địa hình giúp nó tự điều chỉnh đường đi theo thực địa và bám sát mặt đất cũng như mặt nước để tránh sự phát hiện của radar đối phương.

Hiện gần như toàn bộ tàu chiến và tàu ngầm thế hệ mới của Nga đều được thiết kế để mang tên lửa Kalibr.

Tàu chiến chống ngầm Nga kết thúc hải trình thăm cảng Philippines Tàu chiến chống ngầm Nga kết thúc hải trình thăm cảng Philippines
Nga điều hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion đến Thái Bình Dương Nga điều hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion đến Thái Bình Dương
In bài viết

Truyền hình