Theo Bộ Quốc phòng Nga, Nga cân nhắc đặt mua thêm chuyên cơ "Ngày tận thế" mới để chuẩn bị tốt nhất cho kịch bản xảy ra một cuộc chiến hạt nhân.
Nga sẽ bán thêm cho Syria hệ thống phòng không tầm trung tối tân Nga sẽ bán thêm cho Syria hệ thống phòng không tầm trung tối tân
Chuyên gia khẳng định NATO đang chuẩn bị cho những hành động khiêu khích mới ở Crimea Chuyên gia khẳng định NATO đang chuẩn bị cho những hành động khiêu khích mới ở Crimea

Thông báo được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra khi nói về tiến độ phát triển hai chiếc máy bay thuộc dự án Link-3S được phát triển trên nguyên mẫu chiếc Il-96-400M và được dùng để thay thế cho Il-80.

Hiện Nga có 4 máy bay Il-80 trong trang bị.

Nga tậu thêm chuyên cơ 'Ngày tận thế', chuẩn bị cho kịch bản nóng
Máy bay Ngày tận thế mới của Quân đội Nga đang được chế tạo. Nguồn minh họa

"Hai chiếc máy bay "Ngày tận thế" đang được phát triển đúng tiến độ. Chúng tôi đang cân nhắc về sự cần thiết để mua thêm chiếc thứ 3 nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Việc thay thế bằng máy bay tối tân hơn sẽ làm tăng đáng kể thời gian làm nhiệm vụ chiến đấu của đài chỉ huy trên không và tăng phạm vi bao phủ của việc kiểm soát quân đội", thông báo có đoạn.

Biệt danh máy bay "Ngày tận thế" được người Mỹ đặt cho các trung tâm chỉ huy và kiểm soát trên không. Tại Mỹ, chức năng của các trạm chỉ huy như vậy được thực hiện bởi máy bay E-4B, được cải hoán dựa trên cơ sở máy bay dân dụng Boeing 747.

Lầu Năm Góc tin rằng, Nga sẽ sử dụng máy bay của mình trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân nếu các trạm chỉ huy quân sự mặt đất bị phá hủy. Hiện nay, cũng chỉ có Nga và Mỹ mới đủ trình độ khoa học kỹ thuật để chế tạo những chiếc chuyên cơ loại này.

Được biết, chuyên cơ "Ngày tận thế" là máy bay cỡ lớn được thiết kế đặc biệt dành riêng cho tổng thống và các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng trong kịch bản có chiến tranh hạt nhân.

Nó thực chất là một trung tâm chỉ huy di động trên không cho trong tình huống khẩn cấp [ví dụ như có chiến tranh hạt nhân] cần triển khai lực lượng tác chiến, trong điều kiện thiếu cơ sở hạ tầng trên mặt đất hoặc trong trường hợp các điểm chỉ huy, sở chỉ huy và đường dây liên lạc trên mặt đất bị phá hủy. Thiết kế của máy bay cho phép tiếp nhận vận chuyển Bộ chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang, các nhóm sỹ quan điều khiển tác chiến Bộ Tổng tham mưu và đội ngũ kỹ thuật viên đảm bảo hoạt động thiết bị đặc biệt trên máy bay, biến máy bay thành một Tổng hành dinh điều khiển chiến lược trên không.

UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi cố gắng tấn công căn cứ Nga UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi cố gắng tấn công căn cứ Nga
Ukraine chuẩn bị mua F-16 Mỹ thay thế phi đội MiG-29 và cả Su-27 từ thời Liên Xô Ukraine chuẩn bị mua F-16 Mỹ thay thế phi đội MiG-29 và cả Su-27 từ thời Liên Xô
In bài viết

Truyền hình