RT dẫn thông tin từ Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov, cho biết, nước này đang phát triển phiên bản mới cho Il-80 - dòng máy bay với biệt danh là “Ngày tận thế”.
Tổng thống Putin: Nga dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực máy bay chiến đấu Tổng thống Putin: Nga dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực máy bay chiến đấu
Máy bay Tu-95MS Nga bay suốt 9 giờ trên Biển Nhật Bản Máy bay Tu-95MS Nga bay suốt 9 giờ trên Biển Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov mới đây khẳng định Nga đang nghiên cứu phiên bản mới của máy bay "Ngày tận thế" nổi tiếng, chính thức xác nhận những tin đồn lâu nay về kế hoạch thay thế 4 "pháo đài chỉ huy bay" Il-80 do Liên Xô sản xuất.

Ông cũng cho biết, ngành công nghiệp hàng không Nga hiện có khả năng sản xuất các loại máy bay, bao gồm máy bay cho mục đích trên.

Thông tin từ ông Manturov đã xác nhận đồn đoán lâu nay về việc Nga định “thay máu” 4 chiếc Il-80.

Nga xác nhận đang phát triển máy bay 'Ngày tận thế' mới
Một trong bốn chiếc Il-80 "Ngày tận thế" của Nga. Ảnh: RT

Máy bay "Ngày tận thế" được thiết kế để hoạt động và duy trì khả năng kết nối, chỉ huy lực lượng chiến lược trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, chuyên chở các quan chức lãnh đạo tới địa điểm an toàn trong những tình huống khẩn cấp.

Từ máy bay này, lãnh đạo có thể phát đi các mệnh lệnh điều khiển lực lượng tới tất cả các nhánh của lực lượng vũ trang – từ lực lượng bộ binh, hải quân, hàng không và lực lượng tên lửa chiến lược.

Công ty Ilyushin - đơn vị đã phát triển Il-80 cách đây hơn 30 năm - sẽ đảm trách nhiệm vụ cải tiến 4 chiếc “Ngày tận thế” hiện có. Phiên bản Il-80 mới đang ở giai đoạn đầu của quá trình “thay máu” và được cải tiến dựa trên thiết kế máy bay Il-96-400M, theo tờ Izvestia (Nga).

Được biết, năm ngoái, một sự kiện hy hữu đã xảy ra khi một chiếc Il-80 đã bị trộm một số thiết bị, bất chấp sự kiểm soát an ninh nghiêm ngặt đối với các “pháo đài” này. Hai tên trộm đã lấy đi 39 phần tử điện tử và 5 bảng vô tuyến khi chiếc Il-80 được bảo trì ở TP Taganrog, miền nam Nga.

Giới chức Nga tới nay vẫn chưa bắt được thủ phạm.

Nga giới thiệu mìn chống trực thăng có thể tấn công mục tiêu bay cao 500mNga giới thiệu mìn chống trực thăng có thể tấn công mục tiêu bay cao 500m
Nga sắp trình làng máy bay tiêm kích mới do Sukhoi chế tạoNga sắp trình làng máy bay tiêm kích mới do Sukhoi chế tạo
In bài viết

Truyền hình