Để tăng cường khả năng đánh chặn cho phòng không, Syria mua thêm tên lửa phòng không tối tân.
"Soi" sức mạnh của hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 hiện đại bậc nhất của Nga
Mỹ quyết định bán tăng M1 Abrams cho Ba Lan Mỹ quyết định bán tăng M1 Abrams cho Ba Lan

Tờ báo tiếng Ả Rập Asharq Al-Awsat có trụ sở tại London cho biết, Nga và Lực lượng Phòng không Ả Rập Syria (SyAADF) đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp một loạt hệ thống phòng không tầm trung cho SyAADF bằng hình thức cho vay tín dụng nhằm tăng khả năng đối phó với những cuộc không kích từ Israel.

Theo nguồn tin này, chỉ trong tuần qua, Israel đã liên tiếp thực hiện tới 3 cuộc không kích vào nhiều mục tiêu khác nhau bên trong lãnh thổ Syria. Dù SyAADF đã ngăn chặn được số lượng đáng kể cả tên lửa và bom từ không quân Israel nhưng nhiều mục tiêu vẫn bị đánh trúng.

Nga sẽ bán thêm cho Syria hệ thống phòng không tầm trung tối tân
Hệ thống Pantsir của Syria. Nguồn: Internet

Al-Awsat cho biết, hiện nay phòng không Syria sở hữu 650 bệ phóng tĩnh S-75 Dvina, S-125 Neva/Pechora và S-200, 300 bệ phóng di động 2K12 Kub, Pantsir S-1 và Buk cùng hơn 4.000 pháo phòng không cỡ nòng từ 23mm đến 100mm.

Ngoài ra còn có hai trung đoàn 9K33 Osa SAM độc lập, mỗi trung đoàn có bốn khẩu đội gồm 48 tên lửa SAM di động. Một số lượng chưa xác định của hệ thống S-300 đã được chuyển giao cho Syria vào năm 2018.

Không rõ có bao nhiêu hệ thống Tor-M2 và Pantsir sẽ được Nga chuyển giao cho Syria nhưng với việc được tăng cường hệ thống đánh chặn Pantsir và đặc biệt là Tor-M2, khả năng đánh chặn của lực lượng SyAADF sẽ tăng lên rất nhiều.

Điểm đặc biệt là Tor-M2 còn có thể bắn hạ mục tiêu cực thấp như tên lửa chống tăng. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể đánh chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ, hoặc bom lượn.

Giới chuyên gia cho rằng, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2 sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.

Nga tức tốc điều chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa tới vùng Kaliningrad Nga tức tốc điều chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa tới vùng Kaliningrad
Nga trang bị tên lửa siêu thanh tối tân cho Quân khu phía Tây Nga trang bị tên lửa siêu thanh tối tân cho Quân khu phía Tây

In bài viết

Truyền hình