Hoạt động quân sự gần đây của Nga và sự gia tăng các vụ đụng độ giữa lực lượng chính phủ Ukraine và phe ly khai miền Đông làm dấy lên nỗi lo cuộc chiến sẽ leo thang.
Bất chấp nỗ lực của Nga, Ukraine vẫn từ chối đàm phán để giải quyết căng thẳng ở Donbass Bất chấp nỗ lực của Nga, Ukraine vẫn từ chối đàm phán để giải quyết căng thẳng ở Donbass
Ukraine tiếp tục trừng phạt Nga, bỏ cả hợp tác trao đổi văn hóa Ukraine tiếp tục trừng phạt Nga, bỏ cả hợp tác trao đổi văn hóa

Hôm 7-4, Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ duy trì lực lượng quân sự gần biên giới với Ukraine cho tới khi nào còn cảm thấy phù hợp. Một quan chức an ninh cấp cao của Nga còn nói nước này có thể đưa ra các biện pháp nếu cần thiết.

Theo Reuters, các quốc gia phương Tây đã kêu gọi kiềm chế sau khi Ukraine báo động về việc Nga triển khai lực lượng gần biên giới nước mình và tình trạng bạo loạn bùng phát dọc ranh giới giữa binh sĩ chính phủ Kiev và phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Nga tập trung binh lực quy mô
Ảnh minh họa

Trong khi đó, ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, khẳng định Nga không có kế hoạch can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi không có kế hoạch nào như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình. Những biện pháp cụ thể sẽ được thực hiện phụ thuộc vào tình hình diễn biến ra sao” – ông Patrushev trả lời phỏng vấn báo Kommersant.

Liên quan diễn biến, trước đó, hôm 6-4, Ukraine yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vạch ra tiến trình để nước này gia nhập khối liên minh quân sự phương Tây. Yêu cầu này của Ukraine ngay lập tức vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Nga.

Ông Oleksiy Danilov - Thư ký Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, nói với Reuters rằng Kiev tin rằng Nga đang tập trung quân và khí tài quân sự ở biên giới nhằm cố gắng tập hợp người Nga chống lại kẻ thù nước ngoài và đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những vấn đề nội bộ của Nga.

Trong khi đó, Nga nói rằng những hoạt động quân sự của nước mình gần biên giới với Ukraine mang tính chất phòng thủ và không đặt ra đe dọa.

Cùng ngày, khi được hỏi lực lượng Nga sẽ đóng quân gần Ukraine trong bao lâu, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời:

“Các lực lượng vũ trang Nga có mặt trên lãnh thổ Nga tại những nơi mà nước này xem là cần thiết và thích hợp, và họ sẽ ở lại đó cho tới khi nào giới lãnh đạo quân sự và tư lệnh tối cao của chúng tôi vẫn còn coi chuyện đó là phù hợp” – ông Peskov nói.

Mỹ tuyên bố yêu cầu phong tỏa Nga trên quy mô lớn ở Biển Đen Mỹ tuyên bố yêu cầu phong tỏa Nga trên quy mô lớn ở Biển Đen
Ukraine tuyên bố tập trận chung với NATO bất chấp có thể gây căng thẳng thêm với Nga Ukraine tuyên bố tập trận chung với NATO bất chấp có thể gây căng thẳng thêm với Nga
In bài viết

Truyền hình