Một quan chức tỉnh Mae Hong Son (Thái Lan) cho biết, giao tranh ác liệt đã xảy ra tại tiền đồn của quân đội Myanmar đối diện ngôi làng Mae Sam Laep.
Nga ủng hộ giải pháp nội bộ cho tình hình tại Myanmar Nga ủng hộ giải pháp nội bộ cho tình hình tại Myanmar
Chủ tịch nước: Việt Nam quyết tâm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng 0 Chủ tịch nước: Việt Nam quyết tâm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng 0

Theo quan chức này, lực lượng an ninh Thái Lan đang đánh giá tình hình nhưng cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về tác động của cuộc giao tranh đối với phía Thái Lan. Những người khác cũng cho biết, đã chứng kiến cuộc giao tranh dọc sông Salween, có nhiều đám cháy và khói bùng lên.

Nga sẵn sàng giúp Myanmar và Thái Lan giải quyết giao tranh
Nga sẵn sàng giúp Myanmar và Thái Lan giải quyết giao tranh.

Đối với tình hình tại Myanmar, ngày 26/4, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: "Chúng tôi sẵn sàng cùng với các đối tác khu vực của Myanmar trợ giúp tìm ra giải pháp bình thường hóa tình hình ở quốc gia thân thiện này".

Moscow cũng đánh giá cao cách tiếp cận cân bằng và có trách nhiệm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối với vấn đề Myanmar, khi mà Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN vừa được tổ chức hôm 24/4 nhằm thảo luận về những diễn biến mới nhất tại Myanmar.

Trong khi đó, hôm 24/4, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề Myanmar Christine Schraner Burgener đã gặp gỡ Thống tướng Min Aung Hlaing, bên lề Hội nghị Các nhà lãnh đạo ASEAN tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Trong cuộc trao đổi với Đặc phái viên Burgener, Thống tướng Min Aung Hlaing đã bảo vệ việc kiểm soát đất nước từ hôm 1/2, khẳng định có sự gian lận lớn trong các cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, Đặc phái viên Burgener trong cuộc hội đàm với ông Aung Hlaing đã đề nghị được phép thăm Myanmar, nhưng không có câu trả lời ngay lập tức về khả năng chính quyền quân sự có chấp nhận điều này hay không.

Tại cuộc họp trực tuyến mới đây của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được tổ chức theo thể thức Arria về tình hình Myanmar, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, khẳng định 55 triệu người dân Myanmar đều là thành viên của Đại gia đình ASEAN và ASEAN luôn sẵn sàng giúp đỡ Myanmar một cách xây dựng, hòa bình thông qua các cơ chế liên quan.

Các thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam đã và đang cùng các bên liên quan ở Myanmar thúc đẩy đối thoại, tạo thuận lợi cho việc tìm giải pháp cho vấn đề này. Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ các nỗ lực và lập trường của ASEAN, mong muốn các cuộc thảo luận ở Liên Hợp Quốc về các vấn đề quan trọng liên quan cần có sự tham vấn đầy đủ với các nước ASEAN và các nước khác trong khu vực.

Nga ủng hộ giải pháp nội bộ cho tình hình tại Myanmar Nga ủng hộ giải pháp nội bộ cho tình hình tại Myanmar
Phía Nga rất coi trọng quan hệ lâu đời với Myanmar và ủng hộ quốc gia Đông Nam Á này giải quyết các vấn đề nội bộ của mình.
Chủ tịch nước: Việt Nam quyết tâm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng 0 Chủ tịch nước: Việt Nam quyết tâm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng 0
Phát biểu tại phiên thảo luận có chủ đề "Các lợi ích kinh tế của Hành động Khí hậu", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng 0 là xu thế tất yếu và là mệnh lệnh cấp bách để giữ nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5 độ C. Việt Nam quyết tâm thực hiện theo xu thế này”.
Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với lực lượng Nga dọc biên giới Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với lực lượng Nga dọc biên giới
Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra tuyên bố trên khi căng thẳng trong quan hệ giữa Ukraine và Nga ngày càng leo thang.

In bài viết

Truyền hình