Phát biểu tại phiên thảo luận có chủ đề "Các lợi ích kinh tế của Hành động Khí hậu", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng 0 là xu thế tất yếu và là mệnh lệnh cấp bách để giữ nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5 độ C. Việt Nam quyết tâm thực hiện theo xu thế này”.
Tử vi hôm nay 23/4/2021: Song Tử gặp trở ngại lớn trong sự nghiệp, chuyện kinh doanh tồi tệ, nên cẩn trọng lời nói Tử vi hôm nay 23/4/2021: Song Tử gặp trở ngại lớn trong sự nghiệp, chuyện kinh doanh tồi tệ, nên cẩn trọng lời nói
Thái Nguyên phát triển du lịch theo mô hình kinh tế vừa đủ (SEP) của Thái Lan Thái Nguyên phát triển du lịch theo mô hình kinh tế vừa đủ (SEP) của Thái Lan

Phiên thảo luận "Các lợi ích kinh tế của Hành động Khí hậu" là một trong những phiên thảo luận quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu, được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong hai ngày hôm qua và hôm nay với sự tham gia của hơn 40 nhà lãnh đạo, nguyên thủ các quốc gia.

Cho biết là một nước chịu tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, nhất là tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu, trong đó, có giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực trong nước và giảm tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế song phương và đa phương. Theo đó, Việt nam tiếp tục giảm rất mạnh điện than, tăng nhanh tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 30% trong tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp đến năm 2045, nội luật hoá các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính để tổ chức thực hiện và đang triển khai chương trình trồng một tỉ cây xanh đến năm 2025.

Chủ tịch nước: Việt Nam quyết tâm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng 0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng không là xu thế tất yếu và là mệnh lệnh cấp bách để giữ nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5 độ C. Điều này là thách thức nhưng cũng mang lại cơ hội, lợi ích to lớn về tạo việc làm mới, bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao sức cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế. Việt Nam quyết tâm thực hiện theo xu thế này. Đồng thời, thế giới cần phải có lộ trình phù hợp cho các nước đang phát triển còn nhiều khó khăn.

“Thứ nhất, quá trình chuyển đổi phải công bằng và bao trùm, bình đẳng về cơ hội và hưởng lợi của người dân, coi người dân là trung tâm, không để ai “bị bỏ lại phía sau” và được người dân, doanh nghiệp, các nhà khoa học ủng hộ, chung tay hành động.

Thứ hai, cùng với đi đầu trong các cam kết mạnh về giảm phát thải, các nước phát triển cần tăng cường hỗ trợ thiết thực cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, về tài chính, phát triển công nghệ mới, năng lượng xanh, xây dựng cơ sở hạ tầng hiệu quả, chất lượng cao gắn với tạo nhiều việc làm. Chúng tôi đánh giá cao và mong nhận được hỗ trợ từ Kế hoạch tài chính khí hậu quốc tế của Hoa Kỳ và nhiều cơ chế tài chính quốc tế khác, kể cả từ các công ty, tập đoàn quốc tế.

Thứ ba, việc thực hiện các mục tiêu khí hậu cần phù hợp với điều kiện của từng nước, kể cả việc phải thay đổi nếp sống, cách sản xuất, làm việc và cần được lồng ghép vào các chiến lược, kế hoạch phát triển quốc gia; mỗi nước trước hết phải tự nỗ lực và sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ quốc tế. Đồng thời, cần có cơ chế quốc gia về giám sát, đánh giá kết quả thực hiện, nâng cao khả năng phục hồi”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, là một nước đang phát triển chỉ mới bắt đầu công nghiệp hóa trong ba thập kỷ qua, nhưng Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào hành động chung toàn cầu. Việt Nam đã sớm gửi Liên Hợp Quốc Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) và đưa quy định này vào Luật để tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ quan điểm của nhiều nước về các lợi ích của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, phát thải bằng không, đặc biệt là về cơ hội tạo việc làm, bảo đảm an ninh năng lượng, nâng cao sức cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế, song cũng nhấn mạnh các nước đang phát triển còn gặp nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi do khó khăn về nguồn vốn và công nghệ.

Trước đó, trong hai ngày Hội nghị, Lãnh đạo cấp cao của 41 quốc gia và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát biểu, trong đó nhấn mạnh biến đổi khí hậu tiếp tục là thách thức lớn nhất đối với nhân loại và tỏ quyết tâm thúc đẩy các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Một số nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản… đã đưa ra mức cam kết giảm phát thải mạnh mẽ vào năm 2030, tuyên bố đạt phát thải bằng không vào năm 2050 hoặc trước 2060.

Theo đánh giá chung, những đóng góp quan trọng của các nước tại Hội nghị, trong đó có Việt Nam, đã góp phần thúc đẩy cam kết toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo cơ sở quan trọng để Lãnh đạo các nước tiếp tục trao đổi nhằm đạt đồng thuận tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) sẽ diễn ra tại thành phố Glasgow vào tháng 11 tới./.

Tử vi hôm nay 23/4/2021: Song Tử gặp trở ngại lớn trong sự nghiệp, chuyện kinh doanh tồi tệ, nên cẩn trọng lời nói Tử vi hôm nay 23/4/2021: Song Tử gặp trở ngại lớn trong sự nghiệp, chuyện kinh doanh tồi tệ, nên cẩn trọng lời nói
Tử vi hôm nay 23/4/2021: Theo tử vi hôm nay, Song Tử cần hết sức thận trọng trong từng lời nói của mình, nhất là khi ở nơi làm việc. Song Tử cũng gặp khó khăn trong giao tiếp và điều này đang làm cản trở lớn tới những kế hoạch tiến thân của bạn.
Thái Nguyên phát triển du lịch theo mô hình kinh tế vừa đủ (SEP) của Thái Lan Thái Nguyên phát triển du lịch theo mô hình kinh tế vừa đủ (SEP) của Thái Lan
Ngày 2/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thái Lan và Tổng cục Du lịch Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên nhằm trao đổi những kinh nghiệm phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường.
"Cỗ xe tam mã" của nền kinh tế tiếp tục tăng
"Cỗ xe tam mã" của nền kinh tế tiếp tục tăng.
In bài viết

Truyền hình