Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 19-8 cho biết Nga sẵn sàng cung cấp máy bay dân dụng để sơ tán công dân Afghanistan đến các nước khác.
Tổng thống Afghanistan tiết lộ đang đàm phán về việc quay trở lại đất nước Tổng thống Afghanistan tiết lộ đang đàm phán về việc quay trở lại đất nước
Quân đội Afghanistan bất ngờ phản công Taliban Quân đội Afghanistan bất ngờ phản công Taliban
Nga ngỏ ý sẵn sàng giúp đưa người Afghanistan rời đất nước
Người Afghanistan đổ về sân bay Kabul. Ảnh: AFP

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ hàng không dân dụng Nga để đảm bảo chuyến bay cho bất kỳ số lượng công dân Afghanistan nào, bao gồm phụ nữ và trẻ em, đến bất kỳ quốc gia nước ngoài nào thể hiện sự quan tâm đến việc tiếp nhận và cung cấp chỗ ở cho họ” – Interfax dẫn lời bà Zakharova cho biết tại một cuộc họp báo.

Bà Zakharova còn nói thêm rằng, giới lãnh đạo Taliban đã đảm bảo rằng họ sẽ không can thiệp vào các chuyến bay này. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, nữ phát ngôn viên không nói bất cứ điều gì về khả năng Nga tiếp nhận người Afghanistan.

Cũng tại cuộc họp báo, bà Zakharova cho biết việc sơ tán nhân viên đại sứ quán Nga hoặc công dân nước này hiện chưa được bàn thảo.

Trước đó, như đã đưa tin, hàng nghìn dân thường tìm cách chạy trốn khỏi Afghanistan hôm 16-8 đã đổ về đường băng duy nhất của sân bay Kabul sau khi lực lượng Hồi giáo Taliban chiếm thủ đô, dẫn đến tình trạng hỗn loạn khiến trong khu vực.

Nga, Trung Quốc và Pakistan là những quốc gia duy nhất không sơ tán đại sứ quán của họ ở Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản.

Với hy vọng duy trì sự ổn định trong khu vực, Điện Kremlin đã thực hiện một cách tiếp cận thực dụng đối với Taliban khi họ thực hiện một cuộc tấn công sâu rộng khắp Afghanistan tiếp sau việc các lực lượng do Mỹ dẫn đầu rút đi.

Máy bay đặc biệt của Nga bất ngờ được điều động tới Afghanistan Máy bay đặc biệt của Nga bất ngờ được điều động tới Afghanistan
Taliban nói gì về việc Tổng thống Afghanistan đã rời khỏi đất nước? Taliban nói gì về việc Tổng thống Afghanistan đã rời khỏi đất nước?
In bài viết

Truyền hình