Cạnh tranh với Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga cũng đang có kế hoạch sử dụng thiết bị không người lái (UAV) được trang bị các phương tiện phát hiện tàu ngầm và vũ khí chống tàu ngầm trong các cuộc tấn công tổng lực.
Video: Biên đội 5 tuần thám cơ Nga tập thả thủy lôi diệt tàu ngầm Video: Biên đội 5 tuần thám cơ Nga tập thả thủy lôi diệt tàu ngầm
Nga cảnh báo Thổ vì Nga cảnh báo Thổ vì "cả gan" bán vũ khí cho Ukraine
Nga, Mỹ cạnh tranh trong lĩnh vực chế tạo vũ khí chống tàu ngầm
Máy bay không người lái của Nga. Nguồn: militaryrussia.ru

Gần đây, các phương tiện truyền thông của Nga đã viết về những phát triển đầy hứa hẹn của Mỹ và Nga trong lĩnh vực chế tạo vũ khí chống tàu ngầm dành cho lực lượng không quân của hải quân.

Tháng 11/2020, Tập đoàn General Atomics của Mỹ đã giới thiệu dự án trang bị phao thủy âm cho UAV tấn công và trinh sát MQ-9B SeaGuardian để chống tàu ngầm. Trong các cuộc thử nghiệm vào tháng 1 năm nay, dự án đã hoàn thành nhiệm vụ lắp đặt các phao thủy âm để phát hiện và theo dõi mục tiêu dưới nước. Mỹ lập kế hoạch lắp đặt các thiết bị tìm kiếm khác trên UAV SeaGuardian, bao gồm cả radar để trong tương lai sử dụng chúng như UAV săn ngầm hạng nhẹ.

Cạnh tranh với Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga cũng đang có kế hoạch sử dụng UAV được trang bị các phương tiện phát hiện tàu ngầm và vũ khí chống tàu ngầm trong các cuộc tấn công tổng lực. Những UAV này có thể được phóng từ các sân bay trên mặt đất hoặc từ tàu trên biển.

Nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nền tảng tiềm năng để tạo ra những thiết bị như vậy đang được nghiên cứu.

Theo chuyên gia quân sự Nga Dmitry Boltenkov: “UAV chống tàu ngầm phải có bán kính bay lớn và khả năng ở trên không trong thời gian dài. Để truy tìm tàu ngầm, UAV cần có khả năng thả các phao sonar và nhận tín hiệu từ chúng, sau đó tự xử lý hoặc gửi kết quả tới một máy bay chuyên dụng khác".

Còn chuyên gia Boltenkov cho rằng, UAV săn ngầm nên mang theo ngư lôi (ít nhất một quả). Trong số các UAV hạng nặng của Nga, chỉ có UAV tàng hình S-70 Okhotnik với trọng lượng cất cánh 20 tấn, hoặc UAV Altius-RU với trọng lượng cất cánh khoảng 6 tấn, trang bị hai động cơ phản lực cánh quạt (nó có thể bay 1 ngày không nghỉ) mới có thể đáp ứng được nhiệm vụ này.

Nga - Mỹ nhất trí gia hạn thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực không gian - vũ trụ Nga - Mỹ nhất trí gia hạn thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực không gian - vũ trụ
Mỹ thừa nhận đã đánh mất ưu thế trước Nga trong chiến tranh điện từ Mỹ thừa nhận đã đánh mất ưu thế trước Nga trong chiến tranh điện từ
In bài viết

Truyền hình