Chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ Aykut Erdogdu cho biết, máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới có vũ khí laser vừa được Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công.
UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều đối thủ lo ngại UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều đối thủ lo ngại
Nga dự định tập trận Thunder với vũ khí siêu thanh đầu tiên trên thế giới Nga dự định tập trận Thunder với vũ khí siêu thanh đầu tiên trên thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công UAV đầu tiên trên thế giới trang bị vũ khí laser
Nguồn: Avia-pro

Máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới có vũ khí laser vừa được Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công

“Những phát đạn đã được bắn thành công từ các khoảng cách 500m, 300m và 100m” - ông Erdogdu trả lời hãng thông tấn Anadolu hôm 10-12-2021 về máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới có vũ khí laser.

Được biết, máy bay không người lái này có tên gọi Eren được thiết kế để sử dụng vũ khí laser phá hủy các thiết bị nổ như bom và đạn dược từ 1 khoảng cách nhất định. Với khoảng cách tiếp cận mục tiêu tương đối nhỏ (tới 500m), Eren có khả năng bắn tới 10 phát chính xác. Đây có thể là 1 vũ khí khá hiệu quả, đặc biệt là với chi phí thấp của loại máy bay không người lái này.

Máy bay không người lái Eren do các công ty quốc phòng Tubitak và Asisguard của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Nó có thể bay ở độ cao 3.000m, và tầm bay tối đa lên tới 10.000m.

Đánh giá theo dữ liệu của các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ, công suất laser của UAV này đủ để đốt cháy những tấm thép dày vài mm với xung ngắn, thích hợp tấn công các mục tiêu không có giáp và các vị trí được trang bị của đối phương.

Như vậy, nó có thể chiến đấu chống lại các mục tiêu được bọc thép nhẹ, mặc dù mục đích ban đầu của UAV này là tiêu diệt các vật thể có chất nổ.

Cần lưu ý rằng hiện nay trên thế giới chưa có UAV nào được trang bị vũ khí laser, mặc dù công việc chế tạo theo hướng này đang được tiến hành.

Dự kiến, máy bay không người lái này sẽ được đưa vào phục vụ trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào năm sau.

Nga dùng UAV hộ tống quân đội ở Syria, đảm bảo an toàn cho các cuộc tuần tra Nga dùng UAV hộ tống quân đội ở Syria, đảm bảo an toàn cho các cuộc tuần tra
Nga tăng cường sử dụng UAV để bảo vệ biên giới quốc gia Nga tăng cường sử dụng UAV để bảo vệ biên giới quốc gia
In bài viết

Truyền hình