Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau khi xảy ra tranh cãi xung quanh việc tàu khu trục HMS Defender của Anh đi vào hải phận của Nga ở Biển Đen.
Video: Nga tập trận 'hoành tráng' trên Thái Bình Dương Video: Nga tập trận 'hoành tráng' trên Thái Bình Dương
Mỹ thông báo sắp tập trận quân sự quy mô lớn ở Biển Đen Mỹ thông báo sắp tập trận quân sự quy mô lớn ở Biển Đen
Mỹ và Ukraine sẽ tập trận thường niên trên Biển Đen
Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Ross. Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 28/6, Mỹ và Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân đa phương thường niên Sea Breeze (Gió biển) 2021 tại Biển Đen.

Phát biểu trong lễ khai mạc tại thành phố Odessa (Ukraine), Tư lệnh hải quân Ukraine Oleksiy Neizhpapa cho biết cuộc tập trận nhằm phát đi thông điệp về duy trì sự ổn định và hòa bình trong khu vực.

Các cuộc tập trận Sea Breeze đã diễn ra 21 lần kể từ năm 1997. Năm nay, cuộc tập trận dự kiến kéo dài trong 2 tuần với sự tham gia của khoảng 5.000 quân nhân từ 32 quốc gia cùng 32 tàu, bao gồm cả tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Lực lượng Hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải.

Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau khi xảy ra tranh cãi xung quanh việc tàu khu trục HMS Defender của Anh đi vào hải phận của Nga ở Biển Đen.

Phía Nga cho rằng tàu HMS Defender của Anh đã tiến sâu vào vùng biển của Nga 3km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea ngày 23/6, buộc tàu tuần tra của Nga phải bắn cảnh cáo.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov, động thái trên của tàu khu trục Anh là "hành động khiêu khích" và không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, ở diễn biến ngược lại, Bộ Quốc phòng Anh đã bác bỏ thông tin do phía Nga đưa ra, khẳng định không có phát súng cảnh cáo nào nhằm vào tàu HMS Defender, đồng thời nhấn mạnh rằng tàu này đơn thuần chỉ thực hiện hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia qua Biển Đen và đó là tuyến đường được luật pháp quốc tế cho phép.

Trung Quốc thông báo tập trận cả tuần ở Biển Đông Trung Quốc thông báo tập trận cả tuần ở Biển Đông
Video: Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan diễn tập tác chiến trên Biển Đông Video: Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan diễn tập tác chiến trên Biển Đông
In bài viết

Truyền hình