Theo tiết lộ, phiên bản hai chỗ ngồi mới của tiêm kích thế hệ 5 Su-57 đang được phát triển phục vụ mục đích điều khiển UAV Okhotnik trong các nhiệm vụ chiến đấu.
Hệ thống tên lửa chiến thuật của Nga khiến NATO đau đầu Hệ thống tên lửa chiến thuật của Nga khiến NATO đau đầu
Nga giới thiệu dòng UAV chuyên tìm diệt UAV kẻ thù Nga giới thiệu dòng UAV chuyên tìm diệt UAV kẻ thù

Nga phát triển phiên bản tiêm kích Su-57 hai chỗ ngồi phục vụ mục đích điều khiển cùng lúc 4 máy bay không người lái (UAV) chiến đấu thế hệ 5 Okhotnik.

Nga lần đầu hé lộ phiên bản Su-57 độc đáo
Su-57 bay cùng Okhotnik. Ảnh: TASS

Được biết, những chiếc Su-57 hiện nay có duy nhất một chỗ ngồi cho một phi công. Theo nguồn tin, phiên bản mới của tiêm kích Su-57 sẽ được trang bị những thiết bị cần thiết để điều khiển tới 4 chiếc Okhotnik cùng lúc.

Okhotnik là UAV chiến đấu tàng hình do tập đoàn Sukhoi của Nga phát triển. Sputnik nói rằng chiếc máy bay lần đầu cất cánh ngày 3/8/2019.

Về thiết kế, Okhotnik dài khoảng 14m, sải cánh 19m và trọng lượng cất cánh 20 tấn, giúp nó mang theo từ 6-8 tấn bom giấu trong khoang.

Theo hình ảnh do truyền thông Nga ghi lại, Okhotnik có thiết kế bề ngoài tương tự các mẫu UAV RQ-170 và X-47B của Mỹ. Mẫu UAV của Nga được trang bị một động cơ và có khả năng hoạt động được dự báo ở khoảng 2.000km hoặc dài hơn khi được tiếp liệu trên không.

Từ lâu nay, giới chuyên gia Nga đã nhận định Okhotnik có thể thay thế Su-57 trong các nhiệm vụ tác chiến trong vùng các trời nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc bộ đôi Okhotnik và Su-57 phối hợp tác chiến được đánh giá có khả năng chiến đấu vượt xa hai loại phi cơ riêng lẻ.

UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi cố gắng tấn công căn cứ Nga UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi cố gắng tấn công căn cứ Nga
Ngoại trưởng Czech: Mối quan hệ bang giao với Nga sẽ được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau Ngoại trưởng Czech: Mối quan hệ bang giao với Nga sẽ được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau
In bài viết

Truyền hình