Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/12 bày tỏ tin tưởng rằng, trong vài tháng tới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ sớm cấp phép cho vaccine Sputnik V.
Lầu Năm Góc lộ 'sai sót tình báo nghiêm trọng' trong các cuộc không kích Lầu Năm Góc lộ 'sai sót tình báo nghiêm trọng' trong các cuộc không kích
Điều ít biết về dự án tàu ngầm hạt nhân SSN (X) của Hải quân Hoa Kỳ Điều ít biết về dự án tàu ngầm hạt nhân SSN (X) của Hải quân Hoa Kỳ
Nga kỳ vọng WHO sẽ sớm phê duyệt vaccine Sputnik V
Nga kỳ vọng WHO sớm phê duyệt vaccine Sputnik V. Nguồn minh họa

Tass dẫn thông tin từ người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, việc WHO chưa cấp phép vaccine Sputnik V là do những khác biệt về yêu cầu thủ tục giấy tờ, dẫn đến khó khăn trong việc nộp các số liệu cần thiết cho việc cấp phép.

Theo ông Peskov, sẽ phải mất một thời gian để các bên dung hòa các yêu cầu này. Ông Peskov đồng thời lưu ý thêm rằng Nga sẽ nỗ lực thúc đẩy châu Âu thông qua loại vaccine này.

Trong một diễn biến liên quan, theo Sputnik, người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic hôm 19/12 cho biết, cơ quan này mong muốn nhận được tài liệu đầy đủ về vaccineSputnik V do Nga sản xuất vào cuối tháng 12 này. Ông Jasarevic nói thêm rằng, các chuyên gia WHO không thể tới Nga để để đánh giá hiệu quả của vaccine này trước khi họ nhận được các tài liệu và nghiên cứu chúng. Vì vậy, việc xét duyệt của WHO sẽ diễn ra sớm nhất vào tháng 1/2022.

Theo người phát ngôn WHO, hạn chót để phía Nga nộp các tài liệu này được công bố tại một cuộc họp của các đại diện WHO và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) tại Geneva hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Sputnik V được Bộ Y tế Nga cấp phép vào ngày 11/8/2020 và là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được chính thức phê duyệt trên toàn thế giới. RDIF cũng kỳ vọng rằng Sputnik V sẽ được WHO chấp thuận trong vài tháng tới.

Hiện Sputnik V được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia.

Trước đó, hồi tháng 10, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết tất cả các rào cản cho việc WHO công nhận Sputnik V đã được gỡ bỏ, và chỉ còn vương mắc về thủ tục hành chính.

Hoa Kỳ tiếp tục thất bại lần thứ ba trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh Hoa Kỳ tiếp tục thất bại lần thứ ba trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh
Nga chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở Nga chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở
In bài viết

Truyền hình