Không quân Hoa Kỳ đã đặt kỳ vọng sẽ tiến hành ba cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh AGM-183 thành công trong năm nay, tuy nhiên, cả ba cuộc thử nghiệm đều thất bại.
Siêu tàu ngầm hạt nhân Leopard sắp sửa tái gia nhập Hạm đội Phương Bắc Siêu tàu ngầm hạt nhân Leopard sắp sửa tái gia nhập Hạm đội Phương Bắc
Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm
Hoa Kỳ tiếp tục thất bại lần thứ ba trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh
AGM-183A dưới cánh của một chiếc máy bay B-52. Ảnh: Không quân Hoa Kỳ

Không quân Hoa Kỳ xác nhận với The War Zone rằng, một cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh AGM-183A, hay còn gọi là Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) của Mỹ đã thất bại vào ngày 15/12.

Quan chức không quân Hoa Kỳ nói rằng, họ vẫn chưa xác định được nguyên nhân của sự cố dẫn đến cuộc thử nghiệm thất bại. Nguyên mẫu tên lửa đã không thể tách khỏi khoang chứa bom trên máy bay B-52H.

Giám đốc điều hành chương trình vũ khí của không quân Hoa Kỳ, Tướng Heath Collins, xác nhận với The War Zone: "Cuộc thử nghiệm đã bị hủy bỏ".

Được biết, đây là lần phóng thử thất bại thứ ba liên tiếp của tên lửa siêu thanh AGM-183A. Đợt thử nghiệm đầu tiên vào tháng 4 gặp trục trặc khi tên lửa không thể tách khỏi oanh tạc cơ B-52.

Trong cuộc thử nghiệm thứ hai hồi tháng 7, tên lửa tách khỏi máy bay nhưng động cơ tên lửa không kích hoạt.

Không quân Hoa Kỳ và nhà thầu chính Lockheed Martin đặt nhiều kỳ vọng vào các cuộc thử nghiệm ARRW. Nhà sản xuất Lockheed Martin thậm chí đã khai trương một nhà máy mới vào tháng 10 vừa qua ở Alabama để sẵn sàng đưa tên lửa này vào sản xuất hàng loạt sau khi thử nghiệm thành công.

Trước đây, không quân Hoa Kỳ cũng đã tuyên bố đang tiến tới mục tiêu đưa nguyên mẫu vũ khí này vào sử dụng trong tháng 9/2022. Tuy nhiên, cho đến nay, ARRW vẫn thất bại trong quá trình thử nghiệm.

AGM-183A, còn có tên gọi khác là "Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay" (ARRW), là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được phát triển cho không quân nước này. Loại vũ khí này được phát tiển nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này với các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Quả đạn AGM-183A được thả tự do từ máy bay như bom thông thường, sau đó kích hoạt động cơ tên lửa để giúp đầu đạn đạt tốc độ và độ cao phù hợp. Vỏ bảo vệ sau đó sẽ bung ra và đầu đạn lướt tới mục tiêu với tốc độ trên 6.000 km/h. Mỗi máy bay ném bom B-52 có thể mang tối đa 4 quả AGM-183A.

Chiến cơ Anh bắn hạ máy bay không người lái tại Syria Chiến cơ Anh bắn hạ máy bay không người lái tại Syria
Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52 Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52
In bài viết

Truyền hình