Ngày 1/12 tại Mátxcơva, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Nga, Công ty VABIOTECH – trực thuộc Bộ Y Tế Việt Nam và Tập đoàn SOVICO đã ký thoả thuận hợp tác với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên Bang Nga (RDIF) trong việc cung ứng, sản xuất vaccine Sputnik tại Việt Nam.
Thúc đẩy sản xuất vaccine, trang thiết bị, thuốc điều trị COVID-19 trong nước Thúc đẩy sản xuất vaccine, trang thiết bị, thuốc điều trị COVID-19 trong nước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý, bổ sung các cơ chế, chính sách cần thiết để hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất vaccine, sinh phẩm, trang thiết bị, thuốc điều trị COVID-19 trong nước.
Nga bắt tay vào phiên bản vaccine Sputnik V mới chống biến thể Omicron Nga bắt tay vào phiên bản vaccine Sputnik V mới chống biến thể Omicron
Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) ngày 29/11 thông báo, vaccine Sputnik V vốn hoạt động hiệu quả trước biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 nhưng hiện đơn vị này đang phát triển một phiên bản vaccine khác để tiêm tăng cường.

Đây là thỏa thuận hợp tác giữa các bên nhằm phát triển hoạt động sản xuất Sputnik phòng Covid-19 do Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya phát triển tại Việt Nam.

VABIOTECH-SOVICO ký thỏa thuận sản xuất vaccine Sputnik tại Việt Nam
Vaccine Sputnik V. (Ảnh: Sputnik news)

Thỏa thuận cũng bao gồm mở rộng nguồn cung cấp vaccine Sputnik tại Việt Nam cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ lân cận, hợp tác chuyển giao công nghệ, phương pháp phân tích và kiểm tra chất lượng.

Ngoài ra, RDIF, «Vabiotech» - công ty đã thực hiến chế xuất «Sputnik V» và nhóm đầu tư «Sovico Group» đã ký thỏa thuận về hợp tác mở rộng sản xuất chế phẩm và vaccine một thành phần «Sputnik Light» tại Việt Nam.

Trước đó, 1,5 triệu liều vaccine Sputnik V đã được tiêm cho người dân 7 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Với những ưu điểm vượt trội về công nghệ với khả năng chống lại biến thể Delta cao (trên 80%)..., vaccine Sputnik ngày càng nhận được sự chấp thuận ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

VABIOTECH-SOVICO ký thỏa thuận sản xuất vaccine Sputnik tại Việt Nam
Ký kết thỏa thuận giữa RDIF, Sovico và Vabiotech về chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Sputnik. (Ảnh: TTXVN)

Với biến thể mới Omicron đang gây ra làn sóng lo ngại mới trên toàn cầu, đội ngũ nghiên cứu, phát triển vaccine Sputnik cũng đang sản xuất vaccine chống lại biến thể này, dự kiến sẽ có trong 45 ngày nữa và đến năm 2022 có thể tiến hành sản xuất rộng rãi.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23/3/2021. Ngày 21/7, VABIOTECH đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam. Việc Việt Nam sản xuất thành công Sputnik là tiền đề quan trọng để nước ta có thể tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng vaccine toàn cầu, tiến tới trở thành trung tâm sản xuất vaccine chống COVID-19 trong khu vực. Điều này rất có triển vọng khi Việt Nam có đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất vaccine.

Tổng thống Putin được tiêm mũi vaccine tăng cường Sputnik Light Tổng thống Putin được tiêm mũi vaccine tăng cường Sputnik Light
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/11 thông báo ông đã tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ ba để chống lại Covid-19.
Nga đang căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V Nga đang căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V
Ước tính Nga mới chỉ xuất khẩu được 4,8% trong số khoảng 1 tỷ liều vaccine Sputnik V mà nước này cam kết, khiến nhiều khách hàng loay hoay vì không có vaccine cho liều thứ hai.

In bài viết

Truyền hình