Tổng thống Nga Vladimir Putin dẫn lời nhà phát triển vắc xin Covid-19 Sputnik V, khẳng định, loại vắc xin này giúp chống lại biến thể Omicron ở mức độ rất cao.
Tổng thống Somalia đình chỉ chức vụ Thủ tướng, cách chức Tư lệnh lực lượng Thủy quân Lục chiến Tổng thống Somalia đình chỉ chức vụ Thủ tướng, cách chức Tư lệnh lực lượng Thủy quân Lục chiến
Quốc vương Kuwait chấp thuận đơn từ chức của chính phủ Quốc vương Kuwait chấp thuận đơn từ chức của chính phủ
Ông Putin khẳng định Sputnik V 'vô hiệu hóa' được Omicron
Tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân Nga. Ảnh: TASS

"Tôi đã có cuộc trao đổi với giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gameleya. Họ đã thực hiện một nghiên cứu và kết quả là vắc xin Sputnik V hoàn toàn có thể vô hiệu hóa được biến thể Omicron.

Ông ấy (Giám đốc Trung tâm Gameleya) còn nói với tôi rằng, nghiên cứu lâm sàng sẽ mang đến câu trả lời cuối cùng xem mức độ phản ứng của loại vắc xin này sẽ cao như thế nào" - Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp giữa lãnh đạo những nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (CIS) hôm 28/12.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, cuộc trao đổi với Alexander Gintsburg - Giám đốc Trung tâm Gamaleya, nơi phát triển vắc xin Sputnik V, mới diễn ra "cách đây 2 ngày".

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, dù còn phải triển khai thêm các nghiên cứu lâm sàng trước khi đưa ra kết luận, ông Gintsburg vẫn khẳng định những nghiên cứu cho tới nay tại Gamaleya giúp trung tâm này "chắc chắn rằng vắc xin Sputnik V đạt hiệu quả ở mức độ tuyệt vời" trước biến thể Omicron.

Được biết, biến thể Omicron của virus corona, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi vào tháng trước, đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên toàn cầu và hiện trở thành chủng trội ở nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, bà Anna Popova - người đứng đầu cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor, cho rằng Omicron hiện chưa phải chủng trội ở Nga. Theo bà, dữ liệu từ các nước châu Phi cho thấy biến thể này có khả năng lây truyền cao, nhưng độc lực từ mầm bệnh do chúng gây ra dường như không nghiêm trọng bằng các biến thể khác.

Nga khẳng định Moskva đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Hoa Kỳ và NATO Nga khẳng định Moskva đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Hoa Kỳ và NATO
Hải quân Hoa Kỳ tịch thu 1.400 khẩu AK-47 ở Biển Arab, đánh chìm luôn tàu Hải quân Hoa Kỳ tịch thu 1.400 khẩu AK-47 ở Biển Arab, đánh chìm luôn tàu
In bài viết

Truyền hình