Nga đang phát triển một phương pháp phòng thủ mới để chống lại tên lửa siêu thanh, theo đó, trang bị cho máy bay chiến đấu MiG các tên lửa tầm xa đa đầu đạn.
Tổ hợp tên lửa Vityaz Nga diệt thành công mục tiêu siêu thanh Tổ hợp tên lửa Vityaz Nga diệt thành công mục tiêu siêu thanh
Tiêm kích Rafale của Pháp đang thống trị thị trường vũ khí? Tiêm kích Rafale của Pháp đang thống trị thị trường vũ khí?

Tờ Izvestia của Nga cho biết: “Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra quyết định cơ bản là phát triển cho các máy bay chiến đấu MiG-31 và MiG-41 hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa đa chức năng (MPKR DP) có khả năng tấn công các mục tiêu siêu thanh. Các nghiên cứu về lý thuyết đã được thực hiện trên một loại tên lửa không đối không tầm xa tích hợp nhiều đầu đạn”.

Nga ấp ủ hoài bão biến tiêm kích MiG thành phương tiện chống vũ khí siêu thanh
Mig-31 của Nga. Ảnh: National Interest

Được biết, MiG-31 (NATO gọi là Foxhound) là máy bay đánh chặn phòng không, được phát triển dựa trên máy bay đánh chặn thế hệ thứ ba MiG-25 Foxbat có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Đến nay, Foxhound vẫn là một trong những chiến đấu cơ nhanh nhất thế giới, có thể hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết, như một phần của mạng lưới phòng không nhiều lớp trong nhiều năm tới.

Còn MiG-41 được quảng cáo là máy bay đánh chặn tàng hình "thế hệ thứ sáu", nằm trong kế hoạch thay thế cho MiG-31.

Là dòng kế nhiệm MiG-31, MiG-41 được thiết kế để bay ở tốc độ Mach 4.3, sử dụng nhiều loại vũ khí mới, đồng thời tích hợp công nghệ tàng hình mới, có thể mang theo số lượng lớn vũ khí và có tầm bắn xa. Được biết, MiG-41 sẽ sử dụng cùng loại động cơ với MiG-31, điều này cho thấy đây sẽ là một máy bay đánh chặn tầm xa hạng nặng. MiG-41 dự kiến sẽ cất cánh lần đầu tiên vào năm 2025.

Sử dụng các tên lửa đa đầu đạn chống lại tên lửa siêu thanh là một ý tưởng vô cùng thú vị. Nga cũng đang xem xét phát triển một tên lửa duy nhất có khả năng phân tán nhiều tên lửa phụ để đánh chặn vũ khí siêu thanh, di chuyển cực nhanh với tốc độ lớn hơn Mach 5.

Giới phân tích cho rằng, nếu hệ thống phòng thủ tên lửa siêu thanh dựa trên dòng máy bay MiG của Nga hoạt động, thì nó sẽ có hiệu quả trong việc chống lại tên lửa siêu thanh chiến thuật hơn là ICBM.

Tu-160 của Nga bị nhóm tiêm kích ba nước bám sát trên Biển Baltic Tu-160 của Nga bị nhóm tiêm kích ba nước bám sát trên Biển Baltic
Loạt tiêm kích triển khai gần biên giới Nga có thể thành 'mồi ngon' của MiG-35 Loạt tiêm kích triển khai gần biên giới Nga có thể thành 'mồi ngon' của MiG-35
In bài viết

Truyền hình