Hai tên lửa phòng không Patriot của Mỹ lần đầu được khai hỏa trong cuộc tập trận quốc tế Talisman Sabre với Australia cùng 6 quốc gia đối tác.
Ô tô con lấn làn ‘đấu đầu’ xe tải khiến 3 người thương vong Ô tô con lấn làn ‘đấu đầu’ xe tải khiến 3 người thương vong
Máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Australia lần đầu tiên sử dụng vũ khí bí mật Máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Australia lần đầu tiên sử dụng vũ khí bí mật

Động thái cho tên lửa phòng không khai hỏa là tín hiệu thể hiện sự cam kết của Washington với đồng minh tại khu vực Thái Bình Dương.

Nguồn: Talisman Sabre

Được biết, cuộc tập trận Talisman Sabre 2021 do Australia và Mỹ tổ chức với sự tham gia của các đối tác Nhật Bản, Canada, New Zealand, Anh và Hàn Quốc, cùng 4 nước quan sát viên là Ấn Độ, Đức, Pháp và Indonesia. Sự kiện khai mạc vào ngày 14/7 tại căn cứ Amberley, Queensland, Australia.

Tập trận Talisman Sabre được tổ chức 2 năm một lần, nhằm tăng cường khả năng phối hợp chiến đấu giữa quân đội Mỹ và Australia, cũng như các nước đối tác.

Năm nay, lần đầu tiên Mỹ cho hệ thống phòng không Patriot khai hỏa trong cuộc tập trận này. Động thái này cho thấy cam kết của Mỹ với đồng minh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng trỗi dậy với tham vọng lớn.

Về Patriot, đây là một trong những hệ thống phòng không thành công của Mỹ, bất chấp những dèm pha về tính năng chiến đấu của chúng, Patriot vẫn được đánh giá là hệ thống phòng không thế hệ thứ 3 hiệu quả qua quá trình thực chiến ấn tượng.

Hiện nay, hệ thống tên lửa Patriot đã được mô-đun hóa nên việc triển khai một khẩu đội chỉ mất chưa đầy 1 giờ đồng hồ. Tổ hợp quan trọng nhất trong hệ thống tên lửa Patriot là hệ thống radar AN/MPQ-53/65. Đây là radar mạng pha quét điện tử thụ động có thể quét một khu vực bán kính lớn và theo dõi phát hiện hàng trăm mục tiêu cùng lúc.

Một trong những đặc trưng nổi bật của hệ thống tên lửa Patriot là tiến công đối đầu trực diện với tên lửa đối phương, làm xác suất tiêu diệt mục tiêu cao hơn so với các phương thức khác.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lần đầu công du nước ngoài Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lần đầu công du nước ngoài
Mỹ chốt hợp đồng bán trực thăng chiến đấu trị giá 3,5 tỷ USD cho Australia Mỹ chốt hợp đồng bán trực thăng chiến đấu trị giá 3,5 tỷ USD cho Australia
In bài viết

Truyền hình