Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA ngày 13/12, Nga cho biết có thể buộc phải triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu để đáp trả kế hoạch tương tự của NATO.
Uy lực hệ thống tên lửa Bastion của Nga vừa được triển khai ở đảo Matua Uy lực hệ thống tên lửa Bastion của Nga vừa được triển khai ở đảo Matua
Video: Cận cảnh tên lửa hạt nhân Yars của Nga được nạp vào giếng phóng Video: Cận cảnh tên lửa hạt nhân Yars của Nga được nạp vào giếng phóng
Nga
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: The Moscow Times

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo nước này có thể buộc phải hành động nếu phương Tây từ chối tham gia Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ở châu Âu.

Được biết, cảnh báo của ông Ryabkov được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây tiếp tục leo thang căng thẳng về hàng loạt vấn đề trong đó có vấn đề Ukraine.

Nga đang yêu cầu sự đảm bảo an ninh từ phương Tây trong khi Mỹ và các đồng minh cảnh báo Moscow từ bỏ ý đồ tấn công Ukraine. Trong khi đó, ông Ryabkov phủ nhận ý định tấn công Ukraine của Nga.

Được biết, Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987 cấm hai bên triển khai tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất với tầm bắn 500-5.500 km tại châu Âu. Hiệp ước từng được đánh giá là biện pháp nhằm xoa dịu căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã rút khỏi INF vào năm 2019 sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước.

Ông Ryabkov nói rằng có dấu hiệu cho thấy NATO đang tiến gần hơn đến việc triển khai lại các tên lửa tầm trung, trong đó có việc khôi phục Bộ Tư lệnh Pháo binh số 56 vào tháng 11, nơi vận hành tên lửa tầm trung Pershing có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, NATO khẳng định, Hoa Kỳ sẽ không triển khai thêm tên lửa ở châu Âu và sẵn sàng đối phó Nga bằng những biện pháp chỉ liên quan đến vũ khí thông thường.

Tuy nhiên, ở diễn biến ngược lại, ông Ryabkov nói rằng, Nga “hoàn toàn thiếu tin tưởng” vào NATO.

Tổng thống Putin khẳng định Nga là quốc gia số 1 toàn cầu về tên lửa siêu vượt âm Tổng thống Putin khẳng định Nga là quốc gia số 1 toàn cầu về tên lửa siêu vượt âm
Hạm đội Biển Đen sắp có thêm soái hạm 'khủng' Hạm đội Biển Đen sắp có thêm soái hạm 'khủng'
In bài viết

Truyền hình