Quân khu phía Đông của Nga cho biết, họ đã triển khai hệ thống tên lửa Bastion tới đảo Matua thuộc chuỗi đảo Kuril ở Thái Bình Dương, nằm ở vị trí gần Nhật Bản.
Na Uy muốn thay thế lực lượng của NATO ở biên giới với Nga Na Uy muốn thay thế lực lượng của NATO ở biên giới với Nga
Video: Cận cảnh tên lửa hạt nhân Yars của Nga được nạp vào giếng phóng Video: Cận cảnh tên lửa hạt nhân Yars của Nga được nạp vào giếng phóng

“Các đội điều khiển tên lửa thuộc Hạm đội Thái Bình Dương sẽ túc trực 24/24 giờ trên đảo Matua nằm ở trung tâm chuỗi đảo Kuril, để kiểm soát những vùng biển và eo biển lân cận” - RT dẫn thông cáo Quân khu phía Đông của Nga đưa ra hôm 2/12 cho hay.

Uy lực hệ thống tên lửa Bastion của Nga vừa được triển khai ở đảo Matua
Hệ thống Bastion-P. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Bastion-P là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển được Viện thiết kế NPO Mashinostroyeniya có trụ sở ở Nga và công ty Tekhnosoyuzproekt của Belarus liên doanh sản xuất.

Nó được thiết kế để chống lại các mối đe dọa từ nhóm tác chiến tàu sân bay, các đoàn tàu vận tải hay tàu đổ bộ của đối phương. Thậm chí trong một số trường hợp, người lính có thể sử dụng hệ thống này để tiêu diệt những mục tiêu trên bộ.

Theo Military Today, Bastion-P được đặt trên xe tải chuyên dụng MZKT-7930 Astrolog, nên tổng trọng lượng của hệ thống đạt 41 tấn, chiều dài 12,8m, chiều rộng 3m, chiều cao 3,6m. Kíp chiến đấu 3 người.

Bastion-P có hai ống phóng chứa tên lửa chống hạm P-800 Yakhont có trọng lượng 3,1 tấn/quả. Mỗi tên lửa có thể mang theo đầu đạn nặng 200-250kg, sử dụng đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường tùy theo nhiệm vụ, với tầm bắn lên tới 300km. Sai số mục tiêu (CEP) của P-800 Yakhont chỉ nằm trong khoảng 1,5m.

Cũng theo thông số kỹ thuật được công bố trước đó, tên lửa P-800 Yakhont của hệ thống Bastion-P có thể đạt vận tốc tối đa Mach 2,5, tương đương 3.062 km/h. Do vậy, nó có thể dễ dàng ‘qua mặt’ nhiều hệ thống vũ khí đánh gần (CIWS) được lắp trên chiến hạm của đối phương.

Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Zircon, xóa sổ mục tiêu cách 400 km Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Zircon, xóa sổ mục tiêu cách 400 km
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-550 mới nhất của Nga có gì nổi bật? Hệ thống phòng thủ tên lửa S-550 mới nhất của Nga có gì nổi bật?
In bài viết

Truyền hình