Tổng thống Mỹ Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã điện đàm lần đầu tiên giữa lúc căng thẳng biên giới Nga-Ukraine leo thang.
Mỹ hứa hỗ trợ Ukraine trong trường hợp đối mặt Mỹ hứa hỗ trợ Ukraine trong trường hợp đối mặt "nguy cơ xâm lược của Nga"
Nga đã đưa lực lượng chiến thuật đến gần biên giới Ukraine? Nga đã đưa lực lượng chiến thuật đến gần biên giới Ukraine?

Politico ngày 3/4 dẫn thông tin từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, trong bối cảnh căng thẳng Ukaine - Nga ngày càng căng thẳng.

Nga điều xe tăng gần Crimea, lãnh đạo Mỹ - Ukraine tức tốc điện đàm
Nga vận chuyển phương tiện quân sự tới Crimea và khu vực gần miền Đông Ukraine bằng tàu hỏa. Ảnh: Internet

“Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết hỗ trợ chắc chắn của Mỹ với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước những khiêu khích từ phía Nga tại khu vực giáp Donbass, miền Đông Ukraine và bán đảo Crimea”, theo thông tin từ Nhà Trắng.

Cũng theo Politico cho biết, cuộc điện đàm diễn ra trong sáng 2/4 theo giờ Mỹ và kéo dài 30-40 phút.

Được biết, trước đó, suốt cả tuần, các quan chức cấp cao của Mỹ cũng nhiều lần liên lạc với những người đồng cấp Ukraine sau khi một số video xuất hiện cho thấy Nga dùng tàu vận chuyển hàng loạt xe tăng, phương tiện quân sự tới bán đảo Crimea và gần khu vực Donbass.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi đã xem những video này” và chỉ trích hành động của Nga là “khiêu khích”.

Thực tế, giới chức Ukraine đã đề nghị phía Washington tổ chức điện đàm giữa hai lãnh đạo suốt nhiều tuần nay nhưng ông Biden lùi lịch đến tận bây giờ vì phải ưu tiên thúc đẩy một số chiến lược khôi phục đất nước.

Trong khi đó, về phía Nga, điện Kremlin mới đây ra thông báo tuyên bố, Moscow có quyền điều quân hay phương tiện, vũ khí quân sự tới khắp đất nước với mục đích phòng vệ, không nhằm đe dọa ai.

Mỹ tức tốc điều hàng loạt xe bọc thép tham chiến ở Donbass Mỹ tức tốc điều hàng loạt xe bọc thép tham chiến ở Donbass
Ukraine bất ngờ đưa BM-30 Smerch áp sát Crimea giữa lúc chiến sự Donbass căng thẳng Ukraine bất ngờ đưa BM-30 Smerch áp sát Crimea giữa lúc chiến sự Donbass căng thẳng
In bài viết

Truyền hình