Trong khi tình hình chiến sự Donbass vẫn diễn ra căng thẳng thì lực lượng vũ trang Ukraine lại có thêm động thái mới.
Ukraine tiếp tục tăng cường xe tăng, pháo tự hành tới Donbass Ukraine tiếp tục tăng cường xe tăng, pháo tự hành tới Donbass
Tàu chiến NATO tập trận quy mô cực khủng ngay sát Crimea Tàu chiến NATO tập trận quy mô cực khủng ngay sát Crimea

Quân đội Ukraine vừa tiến hành cuộc tập trận quân sự ở miền Nam đất nước, gần bán đảo Crimea. Người đứng đầu lực lượng liên hợp của Ukraine - ông Serhiy Naev cho biết, các binh sĩ đã được huấn luyện để đẩy lùi sự xâm lược của "kẻ thù giả định".

Theo kịch bản, máy bay không người lái đã được phóng từ lãnh thổ Crimea đến Ukraine, và Kiev đã sử dụng hệ thống phòng không để tiêu diệt chúng. Đặc biệt, các đối tượng đã bị tổ hợp Osa-AKM bắn hạ.

Ukraine bất ngờ đưa BM-30 Smerch áp sát Crimea giữa lúc chiến sự Donbass căng thẳng

Liên quan diễn biến, phía Ukraine cũng triển khai nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch ở biên giới giáp với Crimea, với nhiệm vụ tấn công vào các điểm triển khai của đối phương và làm gián đoạn các nỗ lực do thám tiếp theo.

Được biết, Tổ hợp MLRS BM-30 Smerch (Cơn lốc) được phát triển trong những năm 1970, đến năm 1989 chính thức vào biên chế quân đội Liên Xô, phương Tây biết đến nó lần đầu vào năm 1983 nên đặt mã M1983.

Xe bệ phóng 9A52 mang 12 ống phóng rocket cỡ 300 mm đặt trên khung gầm xe tải hạng nặng MAZ-543M (8x8), trọng lượng chiến đấu lên tới 43,7 tấn, tốc độ di chuyển tối đa 60 km/h, tầm hoạt động 850 km.

Mỗi tổ hợp BM-30 Smerch có thể bắn hết 12 đạn rocket trọng lượng tổng thể 800 kg, mang đầu đạn nặng 243 kg trong thời gian 10 giây, thời gian nạp lại hết 20 phút.

Một tiểu đoàn BM-30 Smerch bao gồm 4 xe phóng với 48 đạn rocket sẽ hủy diệt một khu vực có diện tích 640.000 m2 (tương ứng hình vuông cạnh 800 x 800 m). Nhờ các cảm biến và máy tính mạnh, đi kèm máy bay trinh sát không người lái R-90 cho phép BM-30 Smerch tự trinh sát, tính toán và dẫn đường đầu đạn.

Hệ thống được trang bị nhiều loại đạn như đạn nổ phá mảnh 9M528, đạn nổ phá mảnh bán xuyên giáp 9M55K5, đạn cháy 9M55S, đạn chùm 9M55K, đạn rải mìn chống tăng 9M55K4 và đặc biệt là đạn chùm chống thiết giáp tự tìm mục tiêu 9M55K1.

Ông Sergei Naev lưu ý rằng các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine đã hoàn thành tất cả nhiệm vụ theo kế hoạch trong cuộc diễn tập.

Tác chiến điện tử Nga bắt đầu gây nhiễu lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass Tác chiến điện tử Nga bắt đầu gây nhiễu lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass
Ukraine tung pháo tự hành mạnh nhất tới khu vực giới tuyến Donbass Ukraine tung pháo tự hành mạnh nhất tới khu vực giới tuyến Donbass
In bài viết

Truyền hình