Nga đã rút gần một nửa số máy bay tấn công khỏi Syria
Hôm 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút “các bộ phận chủ chốt” của lực lượng quân đội nước này ở Syria, sau 5 tháng tiến hành chiến dịch không kích nhằm trợ giúp cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông Putin cũng khẳng định: Điện Kremlin đã đạt được hầu hết các mục tiêu.
Nga nghiêm túc rút quân
|
Máy bay Nga đồn trú tại Hneymim. (Ảnh: Sputnik)
Quân số chính xác của đội bay Nga đồn trú tại căn cứ không quân Hneymim, tỉnh Latakia (Syria) luôn được giữ bí mật. Tuy nhiên, phân tích ảnh vệ tinh, số lượng các cuộc không kích và báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy: có khoảng 36 máy bay cánh cố định tại Hneymim.
Theo các chuyên gia phân tích của Reuters, ít nhất 15/36 chiếc máy bay quân sự nói trên đã lên đường trở về nước trong 2 ngày qua (15–16/3). Trong đó, có bao gồm các loại Su-25, Su-25, Su-30 và Su-34.
Tuy nhiên, Reuters không thể xác minh một cách độc lập về động thái rút máy bay của Nga, cũng như không chắc rằng liệu các máy bay khác có được triển khai tới Syria để thay thế cho những chiếc đã về nước hay không.
Truyền hình Nga cho biết có 4 chiếc Su-25 và 5 chiếc Su-24 trở lại Nga. Số lượng 2 loại máy bay này tại Syria là khoảng 12 chiếc. Ngoài ra, có 5 chiếc Su-34 và một chiếc Su-30 cũng được cho là đã về nước.
Hôm 15/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố rằng, ông không có thông tin chi tiết về số lượng chính xác của lực lượng Nga tại Syria, nhưng chắc chắn rằng Moscow có “hàng chục máy bay” đang đồn trú tại nước này.
Nga sẽ để lại những gì ở Syria?
|
Người dân chào đón phi công Nga trở về từ chiến trường Syria, tại căn cứ không quân Buturlinovka, Voronezh. (Ảnh: Reuters)
Ngoài số máy bay tấn công có cánh cố định, không quân Nga duy trì ít nhất 14 chiếc trực thăng quân sự, cũng như máy bay trinh sát ở Syria. Số trực thăng nói trên – nếu được rút về nước – có thể được vận chuyển bằng đường hàng không.
Giới chức quân sự Nga cũng khẳng định: sẽ tiếp tục duy trì 2 căn cứ quân sự của nước này ở Syria, trong đó có bao gồm bộ binh, thiết giáp và máy bay trực thăng. Ngoài ra, hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Moscow cũng có thể được giữ lại.
Theo nguồn tin từ phía Mỹ, Nga có “vài nghìn binh sĩ” tại chiến trường Syria. Một nguồn tin quân sự Nga thì cho hay: khoảng 1.000 quân nhân sẽ ở lại, trong đó hơn một nửa là lực lượng cố vấn quân sự.
Chuyên gia phân tích quốc phòng Andrey Frolov – thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) đặt tại Moscow – nhận định rằng, Nga sẽ duy trì “một số” máy bay Su-30 và Su-35 để trợ giúp quân đội chính phủ Syria.
Toàn bộ lực lượng tấn công thuộc không quân Nga tại Syria có thể được rút về nước chỉ trong vòng 48 giờ – phóng viên quân sự Alexander Kots cho biết.
Nếu cần, Moscow có thể nhanh chóng trợ giúp Damascus bằng cách triển khai máy bay ném bom tầm xa ngay từ lãnh thổ nước Nga, hoặc phóng tên lửa hành trình từ biển Caspian. Hiện, Nga đang triển khai hơn 10 tàu quân sự – bao gồm tàu tên lửa và các tàu phụ trợ – ở khu vực Địa Trung Hải.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032
CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Hải Nam và Quảng Đông
Đọc nhiều
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026
[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống
Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





