Trang chủ Quốc tế
09:55 | 17/03/2016 GMT+7

Nga đã rút gần một nửa số máy bay tấn công khỏi Syria

aa
Theo phân tích của hãng tin Reuters, tính tới ngày 16/3, gần 1/2 quân số máy bay tấn công của Nga đã rời khỏi Syria. Điều này cho thấy Moscow đang tích cực thực hiện kế hoạch rút quân về nước.

Hôm 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút “các bộ phận chủ chốt” của lực lượng quân đội nước này ở Syria, sau 5 tháng tiến hành chiến dịch không kích nhằm trợ giúp cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông Putin cũng khẳng định: Điện Kremlin đã đạt được hầu hết các mục tiêu.

Nga nghiêm túc rút quân

nga da rut gan mot nua so may bay tan cong khoi syria

Máy bay Nga đồn trú tại Hneymim. (Ảnh: Sputnik)

Quân số chính xác của đội bay Nga đồn trú tại căn cứ không quân Hneymim, tỉnh Latakia (Syria) luôn được giữ bí mật. Tuy nhiên, phân tích ảnh vệ tinh, số lượng các cuộc không kích và báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy: có khoảng 36 máy bay cánh cố định tại Hneymim.

Theo các chuyên gia phân tích của Reuters, ít nhất 15/36 chiếc máy bay quân sự nói trên đã lên đường trở về nước trong 2 ngày qua (15–16/3). Trong đó, có bao gồm các loại Su-25, Su-25, Su-30 và Su-34.

Tuy nhiên, Reuters không thể xác minh một cách độc lập về động thái rút máy bay của Nga, cũng như không chắc rằng liệu các máy bay khác có được triển khai tới Syria để thay thế cho những chiếc đã về nước hay không.

Truyền hình Nga cho biết có 4 chiếc Su-25 và 5 chiếc Su-24 trở lại Nga. Số lượng 2 loại máy bay này tại Syria là khoảng 12 chiếc. Ngoài ra, có 5 chiếc Su-34 và một chiếc Su-30 cũng được cho là đã về nước.

Hôm 15/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố rằng, ông không có thông tin chi tiết về số lượng chính xác của lực lượng Nga tại Syria, nhưng chắc chắn rằng Moscow có “hàng chục máy bay” đang đồn trú tại nước này.

Nga sẽ để lại những gì ở Syria?

nga da rut gan mot nua so may bay tan cong khoi syria

Người dân chào đón phi công Nga trở về từ chiến trường Syria, tại căn cứ không quân Buturlinovka, Voronezh. (Ảnh: Reuters)

Ngoài số máy bay tấn công có cánh cố định, không quân Nga duy trì ít nhất 14 chiếc trực thăng quân sự, cũng như máy bay trinh sát ở Syria. Số trực thăng nói trên – nếu được rút về nước – có thể được vận chuyển bằng đường hàng không.

Giới chức quân sự Nga cũng khẳng định: sẽ tiếp tục duy trì 2 căn cứ quân sự của nước này ở Syria, trong đó có bao gồm bộ binh, thiết giáp và máy bay trực thăng. Ngoài ra, hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Moscow cũng có thể được giữ lại.

Theo nguồn tin từ phía Mỹ, Nga có “vài nghìn binh sĩ” tại chiến trường Syria. Một nguồn tin quân sự Nga thì cho hay: khoảng 1.000 quân nhân sẽ ở lại, trong đó hơn một nửa là lực lượng cố vấn quân sự.

Chuyên gia phân tích quốc phòng Andrey Frolov – thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) đặt tại Moscow – nhận định rằng, Nga sẽ duy trì “một số” máy bay Su-30 và Su-35 để trợ giúp quân đội chính phủ Syria.

Toàn bộ lực lượng tấn công thuộc không quân Nga tại Syria có thể được rút về nước chỉ trong vòng 48 giờ – phóng viên quân sự Alexander Kots cho biết.

Nếu cần, Moscow có thể nhanh chóng trợ giúp Damascus bằng cách triển khai máy bay ném bom tầm xa ngay từ lãnh thổ nước Nga, hoặc phóng tên lửa hành trình từ biển Caspian. Hiện, Nga đang triển khai hơn 10 tàu quân sự – bao gồm tàu tên lửa và các tàu phụ trợ – ở khu vực Địa Trung Hải.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/7: Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài

Tin quốc tế ngày 17/7: Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài

Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài; WHO cảnh báo thiếu kinh phí ứng phó dịch Ebola tại CHDC Congo; Quốc hội Ukraine phê chuẩn ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/7.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Ngày 15/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến khảo sát tại Thượng Hải.
Tin quốc tế ngày 13/7: Giá dầu thế giới tăng mạnh, Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên hỗ trợ tìm kiếm thủy thủ hải quân mất tích

Tin quốc tế ngày 13/7: Giá dầu thế giới tăng mạnh, Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên hỗ trợ tìm kiếm thủy thủ hải quân mất tích

Giá dầu thế giới tăng mạnh sau đòn không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran; Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên hỗ trợ tìm kiếm thủy thủ hải quân mất tích; Ít nhất 27 người thiệt mạng trong vụ cháy quán bar ở Bangkok... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/7.
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Các quy định mới trong Luật Đầu tư nước ngoài của Cuba sẽ giúp đơn giản hóa và nâng cao sự minh bạch trong các quy trình, thủ tục đầu tư cũng như tăng tính linh hoạt trong quản lý kinh doanh.

Đọc nhiều

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Mondulkiri vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028.
Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại thành phố Sakai (Nhật Bản), hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.
Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Ngày 17/7, trong khuôn khổ Hội chợ Sách Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 36 do Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức, nhà sáng lập dự án nghệ thuật "Soul of Vietnam" Châu Bửu Nghi (nghệ danh Bonnie Chau) đã giới thiệu những nét đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến công chúng sở tại và bạn bè quốc tế.
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương tại Lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Chính phủ Nhật Bản, diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội. Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà đối với sự phát triển giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động