Chính quyền Nga khẳng định sẽ đáp trả nếu tên lửa Mỹ xuất hiện ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm bảo vệ an ninh lãnh thổ nước này.
Điểm mặt loạt căn cứ Mỹ thiết lập để duy trì sức mạnh hải quân tại Thái Bình Dương Điểm mặt loạt căn cứ Mỹ thiết lập để duy trì sức mạnh hải quân tại Thái Bình Dương
Tình báo Mỹ Tình báo Mỹ "mật phục" đánh cắp bí mật tên lửa chống hạm siêu thanh của Nga

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào hôm nay (18/10), Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nêu rõ, nếu các tên lửa của Mỹ được triển khai ở châu Á - Thái Bình Dương và tầm hoạt động của những tên lửa này sẽ vươn tới Nga, bao trùm các mục tiêu chiến lược về răn đe hạt nhân, Nga tất nhiên sẽ có các biện pháp đáp trả tương xứng.

Nga cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tại châu Á - Thái Bình Dương
Tàu sân bay USS Ronald Reagan phóng tên lửa trong đợt tập trận Valiant Shield 2018 ở Thái Bình Dương. Ảnh: AP

Được biết, động thái triển khai tên lửa của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương được diễn ra trong bối cảnh nước này đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Chiến lược Tầm trung (INF) với Nga vào tháng 8/2019. Trong khi đó, Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tiến công Chiến lược mới - thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất giữa Nga và Mỹ, dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Sputnik cho biết, hiện giới lãnh đạo Nga đang nỗ lực thuyết phục Mỹ nối lại các thoả thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tiến triển trong vấn đề này trong khi Nga - Mỹ đang tiến gần hơn tới một cuộc chạy đua vũ trang.

Gần đây nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/10 đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm và Hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, thêm một năm mà không đi kèm điều kiện phụ.

Các bên có thể thảo luận tất cả các vấn đề liên quan tới kiểm soát vũ khí trong một năm đó. Nhà lãnh đạo này cho rằng New START hiện đã đáp ứng được nhu cầu kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ và sẽ "rất đáng tiếc" nếu hiệp ước này bị bãi bỏ mà các bên không đạt được một thoả thuận thay thế.

Tổng thống Belarus tuyên bố sẽ đáp trả mạnh nếu EU áp lệnh trừng phạt Tổng thống Belarus tuyên bố sẽ đáp trả mạnh nếu EU áp lệnh trừng phạt
Cận cảnh thời khắc Nga phục kích Cận cảnh thời khắc Nga phục kích "tóm sống" binh sĩ lực lượng tên lửa vì nghi tuồn bí mật cho Ukraine
In bài viết

Truyền hình