Nga đã bắt giữ một nhà vật lý chuyên nghiên cứu mảng nhạy cảm về máy bay siêu thanh, cáo buộc ông này tội phản quốc.
Nga bắt giữ điệp viên Ukraine làm việc trong Hạm đội Biển Đen, cáo buộc tội danh phản quốc Nga bắt giữ điệp viên Ukraine làm việc trong Hạm đội Biển Đen, cáo buộc tội danh phản quốc
Cựu tổng thống Pakistan bị kết án tử hình vì tội phản quốc Cựu tổng thống Pakistan bị kết án tử hình vì tội phản quốc

Newsweek dẫn hãng thông tấn TASS (Nga) cho biết, chuyên gia Anatoly Gubanov bị các sĩ quan tình báo FSB bắt giữ.

TASS dẫn một nguồn thực thi pháp luật giấu tên cho biết ông Gubanov bị tình nghi đã “chuyển giao các dữ liệu phát triển hàng không bí mật ra nước ngoài”.

Nga bắt khẩn cấp một chuyên gia máy bay siêu thanh vì tội phản quốc mức độ cao
Tên lửa Tsirkon - có thể di chuyển với vận tốc Mach 8, tương đương 9.000km/h. Ảnh: Getty

Darya Rozmakhova - nữ phát ngôn Toà án quận Lefortovo ở Moscow, phát biểu với TASS hôm 4/12: “Toà án đã quyết định bắt giữ trong một tháng và 30 ngày, tức là đến ngày 2/2/2021, như một biện pháp kiềm chế đối với Anatoly Aleksandrovich Gubanov, bị tình nghi phạm tội theo Điều 274 Bộ luật Hình sự Nga” – đây là một tội phạm được xếp vào loại tội phản quốc mức độ cao.

Vụ án hiện đang được xử lý kín, và nếu bị kết tội, Gubanov có thể đối mặt với 20 năm tù giam.

Nga bắt khẩn cấp một chuyên gia máy bay siêu thanh vì tội phản quốc mức độ cao
Chuyên gia Anatoly Gubanov bị bắt giữ với cáo buộc phản quốc vì tình nghi chuyển giao dữ liệu mật ra nước ngoài. Ảnh: The Sun

The Sun thông tin, Phó giáo sư Anatoly Gubanov, 63 tuổi, làm việc tại Viện Khí động lực học Trung ương Zhukovsky từ năm 1979, phụ trách giám sát một bộ phận thuộc phòng xử lý khí động học học máy bay và tên lửa.

Gubanov là một thành viên của gia đình nổi tiếng trong ngành chế tạo máy bay của Nga. Bố vợ ông, Leonid Shkadov là một nhà khoa học lỗi lạc và là nhân vật chủ chốt trong ngành hàng không Liên Xô. Ba trong số 5 người con của ông Gubanov cũng làm việc trong ngành công nghiệp hàng không.

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, ông Gubanov từng tham gia vào nhiều hội thảo quốc tế và các dự án liên quan đến máy bay siêu âm chạy bằng hydro.

Bị tấn công, Tổng thống Trump muốn xử Bị tấn công, Tổng thống Trump muốn xử "người tố giác" tội phản quốc
Thủ tướng Hun Sen lên tiếng vụ bắt chủ tịch đảng CNRP Kem Sokha vì cáo buộc phản quốc Thủ tướng Hun Sen lên tiếng vụ bắt chủ tịch đảng CNRP Kem Sokha vì cáo buộc phản quốc
In bài viết

Truyền hình