Quốc hội Mỹ quyết tâm tiếp cận các cuộc gọi của Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo thế giới khác, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết hôm 29/9, với lo ngại rằng chúng có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
cac cuoc goi dien thoai cua trump putin trong tam ngam cua dang dan chu
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 25/9. Ảnh: Reuters.

Tôi nghĩ rằng nhu cầu quan trọng nhất ở đây là bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ và xem xét liệu trong các cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới khác - và đặc biệt là với Tổng thống Putin", ông Schiff nói với đài NBC.

Hạ viện Mỹ tuần trước đã đưa ra một cuộc điều tra luận tội chính thức ông Trump sau khi có một lá thư khiếu nại từ một cá nhân trong cộng đồng tình báo Mỹ, tố cáo Tổng thống Mỹ đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Ukraine vì lợi ích chính trị của mình.

Theo Reuters, khiếu nại của người tố giác đã trích dẫn một cuộc gọi điện thoại trong đó ông Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mở cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một trong số các ứng cử viên nặng ký của đảng Dân chủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và con trai ông Hunter Biden – người đang làm việc cho một công ty khí đốt Ukraine.

Ông Trump, trong một loạt các bài đăng trên trang Twitter cá nhân vào tối 29/9, cho biết ông muốn gặp gỡ người tố giác này, cũng như người đã cung cấp thông tin bất hợp pháp này cho anh ta.

“Có phải người này đã THEO DÕI Tổng thống Mỹ? Hậu quả lớn!” ông Trump viết trên trang Twitter, “Tôi muốn ông Schiff phải bị thẩm vấn ở cấp độ cao nhất cho tội Gian lận và Phản quốc".

Chương trình “60 phút” của đài CBS nhận định người tố giác sẽ được bảo vệ bởi liên bang sau khi nhận được các lời đe dọa.

Cuộc gọi điện thoại vào ngày 25/7 của ông Trump đã diễn ra ngay sau khi Mỹ đóng băng gần 400 triệu USD viện trợ cho Ukraine, khiến nảy sinh lo ngại Tổng thống Mỹ đang sử dụng tiền đóng thuế được Quốc hội phê chuẩn làm đòn bẩy cho lợi ích chính trị cá nhân của ông.

Lá thư khiếu nại cho biết các luật sư của Nhà Trắng đã chỉ đạo một bản tóm tắt điện tử của cuộc gọi được chuyển từ nơi những thứ đó thường được lưu giữ sang một hệ thống điện tử riêng dành cho tài liệu được phân loại và đặc biệt nhạy cảm - một động thái mà đảng Dân chủ đã gọi là một phần của vụ che đậy.

Nếu những cuộc trò chuyện với ông Putin hoặc với các nhà lãnh đạo thế giới khác được sắp xếp lại như vậy, nếu có nỗ lực che giấu và che đậy những điều đó, vâng, chúng tôi quyết tâm tìm hiểu, ông Schiff nói trên chương trình của đài NBC.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận với người tố giác để người này xuất hiện trước hội đồng xét xử, ông Schiff nói với đài ABC. Ông Schiff cho biết ông hy vọng người tố giác sẽ sớm xuất hiện.

Vụ bê bối Ukraine nảy sinh chỉ vài tháng sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết thúc cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, kết luận Moscow đã tiến hành một chiến dịch “hack” và tuyên truyền để “giúp đỡ” ông Trump – lúc này vẫn là ứng cử viên tổng thống. Báo cáo điều tra của ông Mueller, được phát hành dưới hình thức tái cấu trúc vào tháng 4, đã đặt ra nhiều liên hệ giữa các quan chức Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhưng không đủ bằng chứng để xác định một âm mưu đã xảy ra.

Ông Trump đã lên tiếng bảo vệ cuộc gọi điện thoại của mình với ông Zelenskiy và gọi người tố giác là một vụ “hack chính trị”.

Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller hôm 29/9 đã cáo buộc người tố giác là một phần của âm mưu chống lại ông Trump.

Thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump trong Quốc hội đã lên tiếng bào chữa các hành động của tổng thống. “Tôi không có vấn đề gì với cuộc gọi này,” Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói trên chương trình của đài CBS.

Các nhà lập pháp đang tiến hành những bước cần thiết để bảo vệ danh tính người tố giác và hỗ trợ an ninh cho các luật sư đại diện cho người này. Theo Reuters, một người gần gũi với người tố giác hôm 29/9 cho biết nhiều vấn đề vẫn còn phải giải quyết./.

Xem thêm

cac cuoc goi dien thoai cua trump putin trong tam ngam cua dang dan chu Ukraine sẽ không điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ

Theo thông tin từ Reuters, Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) mới đây đã khẳng định con trai ông Joe Biden là Hunter ...

cac cuoc goi dien thoai cua trump putin trong tam ngam cua dang dan chu Tổng thống Ukraine "gây bão" khi ủng hộ ông Trump

Volodymyr Zelensky, diễn viên hài nổi tiếng đã đắc cử và trở thành Tổng thống Ukraine vào mùa xuân năm nay, đang là tâm điểm ...

cac cuoc goi dien thoai cua trump putin trong tam ngam cua dang dan chu Sĩ quan CIA tố giác Nhà Trắng che đậy vụ bê bối của Tổng thống Trump?

Một báo cáo tố giác được công bố hôm 26/9 chỉ ra Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ lạm dụng quyền lực của mình ...

cac cuoc goi dien thoai cua trump putin trong tam ngam cua dang dan chu Hé lộ nội dung điện đàm Mỹ - Ukraine: Sóng ngầm lại nổi

Biên bản ghi lại nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine từ cuối tháng 7 bất ngờ được ...

Truyền hình