Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:45 | 30/09/2019 GMT+7

Bị tấn công, Tổng thống Trump muốn xử "người tố giác" tội phản quốc

aa
Quốc hội Mỹ quyết tâm tiếp cận các cuộc gọi của Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo thế giới khác, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết hôm 29/9, với lo ngại rằng chúng có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
cac cuoc goi dien thoai cua trump putin trong tam ngam cua dang dan chu
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 25/9. Ảnh: Reuters.

Tôi nghĩ rằng nhu cầu quan trọng nhất ở đây là bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ và xem xét liệu trong các cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới khác - và đặc biệt là với Tổng thống Putin", ông Schiff nói với đài NBC.

Hạ viện Mỹ tuần trước đã đưa ra một cuộc điều tra luận tội chính thức ông Trump sau khi có một lá thư khiếu nại từ một cá nhân trong cộng đồng tình báo Mỹ, tố cáo Tổng thống Mỹ đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Ukraine vì lợi ích chính trị của mình.

Theo Reuters, khiếu nại của người tố giác đã trích dẫn một cuộc gọi điện thoại trong đó ông Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mở cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một trong số các ứng cử viên nặng ký của đảng Dân chủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và con trai ông Hunter Biden – người đang làm việc cho một công ty khí đốt Ukraine.

Ông Trump, trong một loạt các bài đăng trên trang Twitter cá nhân vào tối 29/9, cho biết ông muốn gặp gỡ người tố giác này, cũng như người đã cung cấp thông tin bất hợp pháp này cho anh ta.

“Có phải người này đã THEO DÕI Tổng thống Mỹ? Hậu quả lớn!” ông Trump viết trên trang Twitter, “Tôi muốn ông Schiff phải bị thẩm vấn ở cấp độ cao nhất cho tội Gian lận và Phản quốc".

Chương trình “60 phút” của đài CBS nhận định người tố giác sẽ được bảo vệ bởi liên bang sau khi nhận được các lời đe dọa.

Cuộc gọi điện thoại vào ngày 25/7 của ông Trump đã diễn ra ngay sau khi Mỹ đóng băng gần 400 triệu USD viện trợ cho Ukraine, khiến nảy sinh lo ngại Tổng thống Mỹ đang sử dụng tiền đóng thuế được Quốc hội phê chuẩn làm đòn bẩy cho lợi ích chính trị cá nhân của ông.

Lá thư khiếu nại cho biết các luật sư của Nhà Trắng đã chỉ đạo một bản tóm tắt điện tử của cuộc gọi được chuyển từ nơi những thứ đó thường được lưu giữ sang một hệ thống điện tử riêng dành cho tài liệu được phân loại và đặc biệt nhạy cảm - một động thái mà đảng Dân chủ đã gọi là một phần của vụ che đậy.

Nếu những cuộc trò chuyện với ông Putin hoặc với các nhà lãnh đạo thế giới khác được sắp xếp lại như vậy, nếu có nỗ lực che giấu và che đậy những điều đó, vâng, chúng tôi quyết tâm tìm hiểu, ông Schiff nói trên chương trình của đài NBC.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận với người tố giác để người này xuất hiện trước hội đồng xét xử, ông Schiff nói với đài ABC. Ông Schiff cho biết ông hy vọng người tố giác sẽ sớm xuất hiện.

Vụ bê bối Ukraine nảy sinh chỉ vài tháng sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết thúc cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, kết luận Moscow đã tiến hành một chiến dịch “hack” và tuyên truyền để “giúp đỡ” ông Trump – lúc này vẫn là ứng cử viên tổng thống. Báo cáo điều tra của ông Mueller, được phát hành dưới hình thức tái cấu trúc vào tháng 4, đã đặt ra nhiều liên hệ giữa các quan chức Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhưng không đủ bằng chứng để xác định một âm mưu đã xảy ra.

Ông Trump đã lên tiếng bảo vệ cuộc gọi điện thoại của mình với ông Zelenskiy và gọi người tố giác là một vụ “hack chính trị”.

Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller hôm 29/9 đã cáo buộc người tố giác là một phần của âm mưu chống lại ông Trump.

Thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump trong Quốc hội đã lên tiếng bào chữa các hành động của tổng thống. “Tôi không có vấn đề gì với cuộc gọi này,” Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói trên chương trình của đài CBS.

Các nhà lập pháp đang tiến hành những bước cần thiết để bảo vệ danh tính người tố giác và hỗ trợ an ninh cho các luật sư đại diện cho người này. Theo Reuters, một người gần gũi với người tố giác hôm 29/9 cho biết nhiều vấn đề vẫn còn phải giải quyết./.

Xem thêm

cac cuoc goi dien thoai cua trump putin trong tam ngam cua dang dan chu Ukraine sẽ không điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ

Theo thông tin từ Reuters, Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) mới đây đã khẳng định con trai ông Joe Biden là Hunter ...

cac cuoc goi dien thoai cua trump putin trong tam ngam cua dang dan chu Tổng thống Ukraine "gây bão" khi ủng hộ ông Trump

Volodymyr Zelensky, diễn viên hài nổi tiếng đã đắc cử và trở thành Tổng thống Ukraine vào mùa xuân năm nay, đang là tâm điểm ...

cac cuoc goi dien thoai cua trump putin trong tam ngam cua dang dan chu Sĩ quan CIA tố giác Nhà Trắng che đậy vụ bê bối của Tổng thống Trump?

Một báo cáo tố giác được công bố hôm 26/9 chỉ ra Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ lạm dụng quyền lực của mình ...

cac cuoc goi dien thoai cua trump putin trong tam ngam cua dang dan chu Hé lộ nội dung điện đàm Mỹ - Ukraine: Sóng ngầm lại nổi

Biên bản ghi lại nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine từ cuối tháng 7 bất ngờ được ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 11/6 đã bác bỏ dự luật gia hạn trong thời gian ngắn đối với Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), khiến một trong những công cụ tình báo quyền lực nhất của Washington đứng trước nguy cơ hết hiệu lực chỉ trong vài giờ tới.
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.

Các tin bài khác

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 11/6 đã bác bỏ dự luật gia hạn trong thời gian ngắn đối với Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), khiến một trong những công cụ tình báo quyền lực nhất của Washington đứng trước nguy cơ hết hiệu lực chỉ trong vài giờ tới.
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về quy định mới nhằm đẩy nhanh việc trục xuất người di cư không có quyền cư trú hợp pháp, trong đó cho phép lập “trung tâm hồi hương” ngoài lãnh thổ EU.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Từ ngày 01/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế du lịch quốc tế đối với hành khách xuất cảnh từ 1.000 Yên lên 3.000Yên/người/lần. Tuy nhiên, những hành khách sử dụng vé đủ điều kiện được phát hành trước hoặc trong ngày 30/6 vẫn áp dụng mức thuế cũ.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển (Câu lạc bộ) với sự tham dự của các hội đoàn người Việt Nam tại Thụy Điển, các cô giáo, phụ huynh và những người quan tâm đến việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động