Ngày 26/11, trên tài khoản Telegram, cựu Tổng thống Donald Trump bất ngờ đăng một bài viết dài, chia sẻ về những tin đồn cho rằng ông có ý định phát động chiến tranh với Trung Quốc vào cuối nhiệm kỳ.
Cựu Tổng thống Trump bất ngờ giành thắng lợi pháp lý quan trọng Cựu Tổng thống Trump bất ngờ giành thắng lợi pháp lý quan trọng
Cựu Tổng thống Trump tiết lộ thời điểm quyết định tái tranh cử Cựu Tổng thống Trump tiết lộ thời điểm quyết định tái tranh cử
Cựu Tổng thống Trump cáo buộc tướng chóp bu mắc tội 'phản quốc'
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tướng Mark Milley. Ảnh: Getty

Trong bài đăng của mình, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa bao giờ có ý định phát động chiến tranh với Trung Quốc. Cựu lãnh đạo Nhà Trắng còn khẳng định, ông chưa bao giờ xem xét việc tấn công Trung Quốc và cho rằng những tin đồn như vậy là “lố bịch”.

Ông Trump cũng đồng thời cho rằng Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cần bị truy tố vì tội phản quốc nếu ông Milley đã gọi cho Trung Quốc để cảnh báo sớm về trường hợp xảy ra tấn công.

Ông Trump lên tiếng sau khi cuốn sách "Peril” của hai nhà báo Bob Woodward và Robert Costa được xuất bản hồi tháng 9 đề cập tới việc Tướng Milley từng hai lần gọi điện cho người đồng cấp Trung Quốc Li Zuocheng để thảo luận về khả năng Washington tấn công Bắc Kinh. Ông đã gửi thông báo qua email và nhắn tin qua Telegram cho phóng viên, khẳng định: “Nếu Milley đã gọi điện, ông ta nên bị truy tố vì tội phản quốc”.

Sau đó, cũng trong tháng 9 trong phiên điều trần trước quốc hội, Tướng Milley cho biết trong nội dung 2 cuộc gọi, ông cam kết sẽ báo trước cho người đồng cấp Trung Quốc trong trường hợp ông Trump tấn công Trung Quốc đồng thời khẳng định với ông Li Zuocheng rằng Hoa Kỳ “sẽ không tấn công”.

Ông Milley nói chuyện với ông Li lần đầu tiên ngày 20/10/2020. Lần thứ hai vào ngày 8/1, hai ngày sau khi đám đông người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol để ngăn Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử.

Trong tháng 9 vừa qua, văn phòng của Tướng Milley ra thông báo cho biết việc liên lạc giữa ông với các quan chức quốc phòng trên thế giới, bao gồm của Trung Quốc và Nga, trong đó có hai cuộc gọi với ông Li nhằm thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ duy trì ổn định chiến lược.

“Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ về việc chiến tranh với Trung Quốc ngoài một cuộc chiến mà tôi đã thắng - đó là về thương mại. Bịa đặt ra những câu chuyện như vậy và bán cho công chúng là điều đáng hổ thẹn”, ông Trump cho biết.

Hé lộ chiến lược Hé lộ chiến lược "tái đấu" của ông Trump với Tổng thống đương nhiệm Biden
Ông Trump dọa kiện Hội đồng Pulitzer, cảnh báo sẽ có Ông Trump dọa kiện Hội đồng Pulitzer, cảnh báo sẽ có "hành động pháp lý tức thì"
In bài viết

Truyền hình