Tiêm kích Rafale đã bất ngờ nổi lên, trở thành "ứng viên" chiến thắng hàng đầu trong cuộc đấu thầu của Thụy Sĩ trị giá 7 tỷ USD để cung cấp máy bay chiến đấu mới cho không quân nước này.
Nga phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 phiên bản 2 chỗ ngồi dành cho xuất khẩu Nga phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 phiên bản 2 chỗ ngồi dành cho xuất khẩu
Loạt tiêm kích triển khai gần biên giới Nga có thể thành 'mồi ngon' của MiG-35 Loạt tiêm kích triển khai gần biên giới Nga có thể thành 'mồi ngon' của MiG-35

Sau hàng loạt hợp đồng trị giá nhiều tỉ USD với Hy Lạp, Ai Cập và Croatia, nhà sản xuất Dassaults của Pháp được cho là có thể tiếp tục giành thắng lợi với thương vụ bán máy bay chiến đấu Rafale cho Thụy Sĩ, vượt qua nhiều đối thủ khác, bao gồm cả F-35 của Mỹ.

Tiêm kích Rafale đã bất ngờ nổi lên trở thành "ứng viên" chiến thắng hàng đầu trong cuộc đấu thầu của Thụy Sĩ trị giá 7 tỷ USD.

Tiêm kích Rafale của Pháp đang thống trị thị trường vũ khí?

Trong vụ đấu thầu này, các ứng viên đăng ký bao gồm Rafale của Pháp, F-35 Lightning II, F-18E Super Hornet của Mỹ và Eurofighter của liên minh Anh - Đức - Italia. Ảnh minh họa

Được biết, cuộc đấu thầu Air 2030 bắt đầu vào năm 2020 với các ứng viên đăng ký bao gồm Rafale của Pháp, F-35 Lightning II, F-18E Super Hornet của Mỹ và Eurofighter của liên minh Anh - Đức - Italia. Mẫu máy bay được chọn sẽ thay thế phi đội F-5E Tiger II và F-18C Hornet đã lỗi thời của không quân Thụy Sĩ.

Trong quá khứ, Thụy Sĩ có truyền thống mua các máy bay của Mỹ do đó, F-35 và F-18E được cho là những ứng viên tiềm năng nhất. Tuy nhiên, các máy bay Mỹ lại đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các quan chức Thụy Sĩ. Nguyên nhân là do Mỹ đã áp đặt các điều khoản nghiêm ngặt về cách sử dụng máy bay sau khi bán.

Thực tế, nếu mua F-35, Mỹ sẽ buộc Thụy Sĩ phải hợp tác chặt chẽ với nhà sản xuất. Cụ thể, những máy bay F-35 sẽ được kết nối mạng với các cơ sở quản lý ở Mỹ, cung cấp thông tin hoạt động thường xuyên và gửi dữ liệu trở lại Mỹ để theo dõi.

Trong khi đó, Rafale không có nhiều ràng buộc về sử dụng cho khách hàng và sự tương thích của máy bay này với hệ thống giám sát trên không SkyView mà Thụy Sĩ mới mua cũng là một điểm cộng lớn.

Bên cạnh đó, F-35 hiện đại hơn Rafale ở phần lớn các thông số, đồng thời có khả năng nâng cấp sâu hơn, nhưng máy bay chiến đấu của Pháp có một số lợi thế bao gồm chi phí hoạt động thấp hơn nhiều, yêu cầu bảo dưỡng ít hơn và khả năng tấn công không đối không tầm xa vượt trội với tên lửa Meteor.

Chính vì điều này, ngày càng có nhiều thông tin cho biết, Thụy Sĩ sẽ chọn Rafale của Pháp là máy bay chiến thắng trong cuộc đấu thầu vào cuối tháng 6 này.

Chiến cơ Su-30 Nga xuất kích, ép tiêm kích F-35 Mỹ phải đổi hướng? Chiến cơ Su-30 Nga xuất kích, ép tiêm kích F-35 Mỹ phải đổi hướng?
Tiêm kích thế hệ 5 của Nga sẽ thay thế huyền thoại MiG-21 Tiêm kích thế hệ 5 của Nga sẽ thay thế huyền thoại MiG-21
In bài viết

Truyền hình