Chuyên gia quân sự Ý đã bày tỏ sự lo lắng cho những chiếc F-35 nếu đối diện với MiG-35 cực tối tân của Nga.
Có gì đáng chú ý trong chiến lược an ninh mới của Nga? Có gì đáng chú ý trong chiến lược an ninh mới của Nga?
Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án lắp đặt camera giám sát biên giới Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án lắp đặt camera giám sát biên giới

Ngày 30/4, các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Tập đoàn quân số 13 - Không quân Ý đã lần đầu tiên đến căn cứ không quân Amari ở Estonia. Các tiêm kích F-35 được triển khai trên cơ sở luân phiên 4 tháng một lần nhằm thay thế biên đội Eurofighter Typhoon của Không quân Đức đã làm nhiệm vụ trên bầu trời Estonia từ đầu năm nay.

Loạt tiêm kích triển khai gần biên giới Nga có thể thành 'mồi ngon' của MiG-35
Ý lo F-35 gần biên giới Nga thành 'mồi ngon' của MiG-35. Nguồn minh họa

Trước sự xuất hiện của biên đội tiêm kích tàng hình Ý, các nhà báo Estonia đã thẳng thắn làm rõ rằng F-35A được chỉ định là "sản phẩm của chương trình vũ khí đắt tiền nhất trong lịch sử nhân loại". Họ nhấn mạnh rằng đây là những máy bay chiến đấu tàng hình đa chức năng cực kỳ tối tân, "có khả năng thực hiện vai trò tiêm kích, trinh sát và tấn công các mục tiêu mặt đất cũng như trên biển".

Tuy vậy tại Ý đã bắt đầu xuất hiện sự lo lắng về việc tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 được triển khai ở khu vực này.

Cụ thể, giới phân tích cho rằng F-35 rất dễ bị tổn thương trước các loại vũ khí độc đáo trang bị cho MiG-35 Nga, và sự xuất hiện của chiếc máy bay chiến đấu này bên cạnh các tiêm kích Không quân Ý có thể gây ra thách thức nghiêm trọng.

Theo lưu ý của Quân đội Ý, một tính năng chính của MiG-35 Nga là nó được trang bị radar quét điện tử chủ động, cho phép vượt qua sự hoạt động của các hệ thống chế áp điện tử của đối phương, do vậy các cuộc tấn công của chiếc tiêm kích Nga có thể rất hiệu quả.

Hơn nữa giới phân tích tin rằng hiện tại MiG-35 tỏ ra vượt trội hơn bất kỳ máy bay chiến đấu nào đang phục vụ tại các nước châu Âu.

Lộ địa điểm triển khai ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga? Lộ địa điểm triển khai ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga?
Nga khiêu khích gần biên giới Mỹ Nga khiêu khích gần biên giới Mỹ
In bài viết

Truyền hình