Nét độc đáo của ẩm thực ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Hoa
Ẩm thực Nhật ở Hà Nội Tươi, nguyên mùi vị nguyên thủy, màu sắc nghệ thuật và phục vụ tận tình chu đáo là những tiêu chí tiên quyết của ẩm thực Nhật Bản. |
Phở - Một phần tinh túy của ẩm thực Việt Nam Chuyên trang ẩm thực Slurrp (Ấn Độ) giới thiệu phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam. |
Trung Quốc là đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong số nhiều món ngon của Trung Quốc, ẩm thực Tứ Xuyên mang đến cho người ta cảm nhận độc đáo và khó quên. Ẩm thực Tứ Xuyên đã thu hút vị giác của vô số thực khách bởi hương vị cay nồng đặc trưng của nó và trở thành một trong những món ngon phổ biến ở Trung Quốc và trên toàn thế giới.
Ẩm thực Tứ Xuyên có lịch sử lâu dài từ nền văn hóa Ba Thục cổ đại hơn 2.000 năm trước. Các món ăn Tứ Xuyên không chỉ kế thừa truyền thống văn hóa Ba Thục cổ đại, mà còn hấp thu nghệ thuật chế biến ở những nơi khác, tạo thành một phong cách nấu ăn độc đáo. Ngoài ra, ẩm thực Tứ Xuyên cũng chú trọng giữ nguyên hương vị ban đầu, chú ý đến việc sử dụng hợp lý các loại gia vị để đạt được trạng thái tốt nhất của nguyên liệu. Cách chế biến độc đáo này làm cho ẩm thực Tứ Xuyên trở nên độc nhất và độc đáo.
Món ăn Tứ Xuyên (Ảnh: Internet) |
Trong quá trình chế biến, ẩm thực Tứ Xuyên chú trọng sự hài hòa của bốn yếu tố là sắc, hương, vị, và hình. Về màu sắc, các món ăn Tứ Xuyên thường lấy màu đỏ, trắng và xanh làm chủ đạo, thông qua việc kết hợp các nguyên liệu và vận dụng kỹ năng nấu nướng để làm món ăn trở nên tươi sáng và hấp dẫn hơn.
Về mùi hương, ẩm thực Tứ Xuyên có cách chế biến và gia vị độc đáo, nên các món ăn thường tỏa ra mùi thơm hấp dẫn, kích thích vị giác của thực khách. Về hương vị, nét đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên chính là vị cay xè, tươi ngon và giòn rụm. Mỗi miếng cắn đều mang đến cho thực khách cảm giác thú vị và thích thú khi thưởng thức. Và chính điều này làm cho ẩm thực Tứ Xuyên trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những tín đồ yêu ẩm thực. Ngoài ra, ẩm thực Tứ Xuyên còn chú trọng đến vẻ đẹp hình thức, cũng như nghệ thuật trang trí để làm cho các món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Do là một trong những đại diện tiêu biểu của ẩm thực Trung Quốc nên ẩm thực Tứ Xuyên rất được yêu thích trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống trong và ngoài nước. Ngày càng có nhiều đầu bếp và nhà hàng nổi tiếng quốc tế đưa các món ăn Tứ Xuyên vào thực đơn của mình để thỏa mãn nhu cầu ẩm thực của thực khách ở các vùng lãnh thổ khác nhau.
Bên cạnh đó, thông qua hoạt động trao đổi văn hóa, quảng bá du lịch mà ẩm thực Tứ Xuyên cũng ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Sự quyến rũ của ẩm thực Tứ Xuyên nằm ở sự kết hợp hài hòa các món ăn cung đình truyền thống với các món ăn bình dân. Cho dù là đậu phụ Mapo, cá nhúng dầu ớt hay thịt heo nấu hai lần... đều được chế biến với màu sắc độc đáo, và hương vị tuyệt vời.
Đậu phụ Mapo (Ảnh: Internet) |
Tuy nhiên, ẩm thực Tứ Xuyên không chỉ đơn thuần nhằm thỏa mãn vị giác của người thưởng thức mà ẩn sâu trong nó là nền văn hóa lịch sử phong phú và trí tuệ của con người. Sự kế thừa và đổi mới kỹ thuật chế biến làm cho ẩm thực Tứ Xuyên có thể tồn tại, hội nhập và phát triển lâu dài. Cho dù là một bữa tiệc linh đình hoặc một bữa ăn tối gia đình ấm áp, ẩm thực Tứ Xuyên đã trở thành một sợi dây liên kết quan trọng gắn kết mọi người với nhau và cùng chia sẻ hương vị độc đáo của nền ẩm thực nổi tiếng.
Thành công của ẩm thực Tứ Xuyên nằm ở khả năng liên tục hấp thu và kết hợp các yếu tố ngoại lai với đặc trưng của địa phương, lưu giữ nét truyền thống nhưng không mất đi sự sáng tạo, đổi mới. Đó là lý do tại sao ẩm thực Tứ Xuyên không chỉ được coi là đại diện tiêu biểu của ẩm thực thế giới, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa.
Lệ Quyên (Lược dịch từ Sohu)
Lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt trên đất nước Thái Lan Đối với cộng đồng người gốc Việt tại Thái Lan, doanh nhân Hồ Văn Lâm (tên Thái là Thong Kunthangvawat) không phải cái tên xa lạ. Ông là Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt - Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Nhưng ông được biết đến nhiều hơn với tư cách là chủ của hệ thống chuỗi cửa hàng VT Namnueng nổi tiếng ở Thái Lan, với "đại bản doanh" là Trung tâm Thương mại VT Namnueng đặt tại tỉnh Udon Thani, nơi giờ đây đã trở thành một địa chỉ quảng bá văn hóa ẩm thực Việt ở đất nước Chùa Vàng. |
Condé Nast Traveller: 10 món chay làm nên tinh hoa ẩm thực Việt Condé Nast Traveller đưa ra 10 gợi ý về món chay thực khách nhất định phải thử khi đến Hà Nội. |