Cuộc gặp tại Sochi giữa ông chủ Điện Kremlin và nhà lãnh đạo Belarus diễn ra khi nhiều hãng hàng không báo cáo Nga đã chặn một số chuyến bay từ châu Âu vì đã tránh không phận Belarus.
Belarus tuyên bố sẵn sàng mời hai người đồng cấp Nga, Mỹ tới Minsk để đối thoại Belarus tuyên bố sẵn sàng mời hai người đồng cấp Nga, Mỹ tới Minsk để đối thoại
Nga nói quan hệ với Mỹ thời gian qua Nga nói quan hệ với Mỹ thời gian qua "rất đáng buồn"
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus gặp gỡ
Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Belarus Lukashenko. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (28/5) có cuộc gặp với nhà đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại Sochi. Động thái được xem như sự ủng hộ quan trọng của Moscow đối với Chính phủ Minsk, sau vụ việc Belarus ép máy bay Ryanair hạ cánh hôm 23/5, khiến phương Tây phẫn nộ.

Chính quyền Tổng thống Lukashenko đang đối mặt với làn sóng phản đối của quốc tế, vì đã điều động một máy bay chiến đấu chặn một chuyến bay của hãng hàng không Ryanair, từ Athens đến Vilnius hôm 23/5. Sau khi máy bay phải hạ cánh khẩn cấp ở thủ đô Minsk, nhà đối lập Roman Protasevich có mặt trên chuyến bay bị bắt giữ.

Được biết, trước đó, các cường quốc nhóm G7 đã yêu cầu Belarus trả tự do cho nhà báo tự do Protasevich, trong khi người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell lên tiếng đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh tay với Belarus.

Cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo Putin - Lukashenko còn diễn ra chỉ 1 ngày sau khi cơ quan hàng không dân dụng của Liên Hợp quốc - Hội đồng Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) - tuyên bố tiến hành điều tra xem sự việc hôm 23/5 có dấu hiệu vi phạm luật hàng không quốc tế hay không.

Diễn biến hiện tại thêm "sóng gió" với Tổng thống Lukashenko, khi ông và đồng minh vốn đang hứng chịu một loạt các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống tại Belarus vào tháng 8/2020.

Trong bối cảnh đó, Moscow luôn giữ lập trường ủng hộ Tổng thống Lukashenko, thậm chí từng bày tỏ việc sẵn sàng điều động quân đội đến Belarus giữa bạo loạn hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, Nga cũng đồng ý cung cấp khoản vay 1,5 tỷ USD và thực hiện các thỏa thuận cung cấp dầu và khí đốt cho Belarus trong năm nay.

Tổng thống Ukraine tin nhất định sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Tổng thống Ukraine tin nhất định sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga
Belarus khẳng định mối 'thâm tình' với Nga, hứa sẽ Belarus khẳng định mối 'thâm tình' với Nga, hứa sẽ "chú ý thái độ" khi quan hệ với các đối tác
In bài viết

Truyền hình