Được triển khai từ tháng 6/2022, đến nay Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam với chủ đề “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2022 (gọi tắt là Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng”) đã và đang thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo Nhân dân cả nước. Đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Quốc gia.
Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại Nhật Bản Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại Nhật Bản
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác về năng lượng mới và ứng phó biến đổi khí hậu Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác về năng lượng mới và ứng phó biến đổi khí hậu
Nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” được triển khai từ tháng 6 - 10/2022 (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Phú Thọ).

Tại Phú Thọ, để Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” được triển khai hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong toàn tỉnh, ngay sau khi nhận được kế hoạch của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc tổ chức cuộc thi, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành văn bản đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, vận động, khuyến khích, hướng dẫn cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia cuộc thi.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Sở đã phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền về cuộc thi, nhất là tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và hệ thống thông tin cơ sở. Từ đó, tạo sự quan tâm hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đồng thời, tuyên truyền, vận động 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn cơ quan tham gia cuộc thi với tinh thần trách nhiệm cao.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông tham gia Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Phú Thọ).

“Tôi thấy hình thức tổ chức cuộc thi rất mới lạ, sáng tạo với bản đồ câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến kết hợp với hình ảnh đồ họa ấn tượng và âm thanh sống động, thu hút và lôi cuốn người tham gia. Thông qua cuộc thi, tôi có thêm kiến thức về biển, đảo quê hương cũng như khám phá được thêm những địa danh nổi tiếng của đất nước” - anh Ngô Ngọc Kiên - cán bộ Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ.

Là một trong những đơn vị tích cực triển khai cuộc thi, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì đã chỉ đạo 100% các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố tổ chức tuyên truyền, phát động cuộc thi bằng các hình thức phù hợp.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam

Học sinh Trường Tiểu học Gia Cẩm tham gia Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Phú Thọ).

Bà Bùi Thị Tuyết Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Cẩm (thành phố Việt Trì) cho biết: Hiện nay, do các em học sinh vẫn đang trong thời gian nghỉ hè nên nhà trường đã phổ biến, quán triệt về cuộc thi và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp thông tin đến phụ huynh học sinh để hỗ trợ, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi ngay tại nhà. Cuộc thi được phát động trong toàn trường với mong muốn khuyến khích tinh thần tìm hiểu, học tập trong mỗi học sinh; giúp các em thấy yêu hơn biển, đảo của quê hương, đất nước, từ đó có những hành động thiết thực để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Thông qua cuộc thi, các giáo viên cũng có thêm tư liệu, kiến thức mới để vận dụng vào các bài giảng liên quan đến chủ quyền Q uốc gia về biên giới, biển đảo, quốc phòng và an ninh , góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Với hình thức tổ chức dưới dạng game online, ứng dụng công nghệ số trong từng phần thi, hiện nay Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Có thể thấy, đây không chỉ đơn thuần là cuộc thi tìm hiểu kiến thức mà còn là một sân chơi mới lạ, hấp dẫn, thôi thúc sự tìm tòi, khám phá của mỗi người dân; đồng thời là một trong những kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả về biển, đảo Việt Nam, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Cuộc thi “Tổ quốc bên bờ sóng” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và đoàn thể tổ chức; diễn ra từ tháng 6 - 10/2022. Cuộc thi gồm 3 vòng thi: Thi tuần, bán kết và chung kết. Trong đó, ở vòng thi tuần và bán kết, người tham gia cuộc thi đăng ký tài khoản và trả lời câu hỏi để mở bản đồ thông tin về một số địa danh biển, đảo Việt Nam. 15 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được chọn vào vòng chung kết toàn quốc, chia thành 3 đội dự thi theo hình thức đối kháng trực tiếp trên sân khấu.

World Vision Việt Nam tập huấn kỹ năng bảo vệ trẻ em, ứng phó biến đổi khí hậu World Vision Việt Nam tập huấn kỹ năng bảo vệ trẻ em, ứng phó biến đổi khí hậu
Bắc Giang nâng cao nhận thức về quyền trẻ em Bắc Giang nâng cao nhận thức về quyền trẻ em
phutho.gov.vn
In bài viết

Truyền hình