Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
07:24 | 21/02/2024 GMT+7

Nam sinh châu Phi tại Đại học Bách khoa Hà Nội và vai diễn trong "Đào, phở và piano"

aa
Vào vai người lính Pháp trong phim "Đào, phở và piano", Oraiden Manuel Sabonete, 24 tuổi, sinh viên năm thứ ba ngành kỹ thuật điện của Đại học Bách khoa Hà Nội bất ngờ nổi tiếng.
Sinh viên Lào, Campuchia hào hứng đón Tết Việt
Nơi chắp cánh ước mơ cho lưu học sinh nước ngoài

Ngày 20/2, khoảnh khắc Oraiden Manuel Sabonete (tên tiếng Việt là Đức) tham gia bộ phim "Đào, phở và piano" được chia sẻ rầm rộ và nhận nhiều sự yêu mến của khán giả Việt Nam trên mạng xã hội.

Chia sẻ với báo chí, Oraiden Manuel Sabonete cho biết, anh tham gia bộ phim này vào khoảng năm 2022-2023. Dù chỉ đóng một vai nhỏ trong phim, không có nhiều câu thoại song anh thấy vui và hài lòng.

"Sau một đêm thức dậy có rất nhiều người đã kết bạn, nhắn tin, gọi điện thoại chúc mừng tôi, có người nói 'chị không đặt được vé, cháy vé, làm sao để đặt được vé đây?'… Khi lên lớp thì các bạn ồ lên: 'Đức đen, Đức đen nổi tiếng rồi!'.

Oraiden Manuel Sabonete (phải) trong một cảnh phim (Ảnh: NVCC).
Oraiden Manuel Sabonete (bìa phải) trong một cảnh phim. (Ảnh: FBNV).

Nhận được sự quan tâm và dành tình cảm tốt đẹp của nhiều người Việt Nam, tôi rất vui và tự hào. Tự hào vì tôi là một người châu Phi, người Mozambique da đen được xuất hiện trong bộ phim lịch sử của Việt Nam, qua đó lan tỏa hình ảnh người Mozambique đến bạn bè thế giới", Oraiden kể lại.

Trước khi sang Việt Nam, Oraiden là sinh viên năm 2 ngành Máy tính, Trường ĐH Lurio University - Faculty of Engineering and Natural Sciences – một trường đại học về khoa học kỹ thuật và khoa học tự nhiên, xếp top đầu ở Mozambique.

Bố Oraiden là kỹ sư, mẹ là y tá. Bố mẹ Oraiden ly hôn nên ngay từ nhỏ Oraiden đã tự lập. Anh rất yêu và chăm sóc các em, còn tự đặt trách nhiệm sau này đi làm có tiền, giúp các em có điều kiện phát triển hơn mình.

Gia đình không có đủ tài chính để cung cấp cho anh đi học nên với Oraiden, được đến trường là may mắn. Biết thông tin có Học bổng chính phủ du học Việt Nam, Oraiden đăng ký ngay và là một trong 10 sinh viên được lựa chọn đi học trao đổi tại Việt Nam.

Sang Việt Nam, Oraiden học tiếng Việt 1 năm tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên. Dù vẫn còn bị nhầm hai dấu huyền sắc, Oraiden vẫn hào hứng “khăn gói” đến Đại học Bách khoa Hà Nội học tập. Vượt qua kỳ thi ngôn ngữ với 10 điểm nói, Oraiden chọn ngành Kỹ thuật điện vì những kiến thức học được tại đây rất cần thiết để xây dựng nền công nghiệp năng lượng ở Mozambique.

Những buổi học đầu tiên thật sự căng thẳng với Oraiden. Hạn chế về ngôn ngữ vốn chỉ đủ để giao tiếp khiến anh không hiểu những gì thầy cô giảng. Vì vậy, với các môn chuyên ngành nhiều từ khó, Oraiden thường phải nhờ thầy cô hoặc bạn học giải thích giúp. Anh thường tự học 3-4 tiếng/ngày để có thể theo kịp các bạn.

“Khi thấy nản, tôi gọi điện thoại cho bố. Bố tôi nói đơn giản: Học kỹ thuật là thế. Con cố lên”. Mỗi lần cảm thấy mình sắp “buông”, tôi lại lên facebook, thấy những người bạn ở quê hương tỏ ý khâm phục mình, muốn noi gương tôi để vươn lên, tôi lại quyết tâm theo học Đại học Bách khoa Hà Nội. Học để có tương lai. Tôi không muốn bản thân mình, người thân và mọi người thất vọng”, Oraiden kể.

Bên cạnh những môn học “khó nhằn”, Oraiden tìm được niềm hứng khởi với các môn học khác tại Bách khoa Hà Nội. Được miễn học ngoại ngữ, anh nhiệt tình giúp các bạn học tiếng Anh. Vượt qua rào cản về ngôn ngữ, anh còn có một số môn đạt điểm tuyệt đối, như môn Kinh tế chính trị Mác – Lênin.

Oraiden cùng hai bạn người Lào và Campuchia - Du học sinh ĐHBK Hà Nội - tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam. Ảnh
Oraiden cùng hai bạn người Lào và Campuchia - du học sinh Đại học Bách khoa Hà Nội - tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam. (Ảnh: hust.edu.vn)

Năm học thứ hai, Oraiden cùng nhóm bạn tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài “Quan hệ kinh tế Việt Nam – Mozambique từ chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng Cộng sản Việt Nam”, giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp đại học. Đề tài có hai bài báo được công bố trên tạp chí khoa học và được Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Đại sứ quán Mozambique tại Việt Nam xác nhận về tính ứng dụng.

Cũng từ nghiên cứu đó, Oraiden tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa của khoa Lý luận chính trị và Câu lạc bộ Lý luận trẻ. Cô Nguyễn Thị Phương Dung, giảng viên khoa Lý luận Chính trị nhận xét nam sinh người Mozambique có tinh thần trách nhiệm cao, tích cực sử dụng công cụ số hóa để tạo ra những sản phẩm tốt.

Năm 2023, Oraiden cùng cô Dung thực hiện hai tác phẩm hưởng ứng cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đạt giải nhất thể loại tạp chí và giải nhì thể loại video của Thành ủy Hà Nội. Bài tạp chí sau đó đạt giải triển vọng tại vòng chung khảo toàn quốc.

Tháng 10/2023, Oraiden cùng hai bạn người Lào và Campuchia tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam, đạt giải Khuyến khích.

Sau 3 năm học tập tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Oraiden nhận thấy kiến thức chuyên môn mình được cải thiện nhiều, có thể tự tin trao đổi cùng bạn bè và thầy cô. Anh thấy yêu Việt Nam và yêu cái tên được thầy cô đặt cho là Đức, gắn bó hơn với đất nước hình chữ S.

Sinh viên quốc tế hào hứng tập đi cà kheo, nhảy lò cò Sinh viên quốc tế hào hứng tập đi cà kheo, nhảy lò cò
Thu hút sinh viên quốc tế đến học tập tại Đà Nẵng Thu hút sinh viên quốc tế đến học tập tại Đà Nẵng
Phan Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

21 học sinh, nghiên cứu sinh Đại học Bách khoa Hà Nội nhận học bổng của Hội Khuyến học Thương gia Đài Loan

21 học sinh, nghiên cứu sinh Đại học Bách khoa Hà Nội nhận học bổng của Hội Khuyến học Thương gia Đài Loan

Ngày 28/6, 16 học viên cao học và 5 nghiên cứu sinh Đại học Bách khoa Hà Nội có thành tích học tập xuất sắc hoặc có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn được nhận học bổng của Hội Khuyến học Thương gia Đài Loan tại Việt Nam năm học 2023 – 2024. Tổng trị giá các suất học bổng là 340 triệu đồng.
Lưu học sinh Sri Lanka: Vẻ đẹp các hang động ở Việt Nam khó tìm thấy ở nơi nào khác

Lưu học sinh Sri Lanka: Vẻ đẹp các hang động ở Việt Nam khó tìm thấy ở nơi nào khác

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa tổ chức chương trình du xuân cho gần 150 sinh viên quốc tế đang học tập tại trường. Chuyến đi giúp các lưu học sinh khám phát cảnh sắc thành phố biển Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Nơi chắp cánh ước mơ cho lưu học sinh nước ngoài

Nơi chắp cánh ước mơ cho lưu học sinh nước ngoài

Vừa trở về từ Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam năm 2023 với giải Khuyến khích, Vun Liem - lưu học sinh Campuchia đang theo học lớp Kỹ thuật Hóa học CH1-09 (Đại học Bách khoa Hà Nội) lại háo hức tham gia buổi Gặp mặt, định hướng cho lưu học sinh khóa 68 năm học 2023-2024 do nhà trường tổ chức... Vun Liem là một trong số 34 lưu học sinh được Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp nhận trong năm học 2023-2024. Ngôi trường đã trở thành nơi chắp cánh ước mơ cho các lưu học sinh đến từ nhiều quốc gia.

Các tin bài khác

Những hình ảnh ấn tượng trong “Đêm Văn hoá Bắc Ninh - Kinh Bắc” tại Pháp

Những hình ảnh ấn tượng trong “Đêm Văn hoá Bắc Ninh - Kinh Bắc” tại Pháp

Chào mừng kỷ niệm 15 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại, tối ngày 31/5/2024 tại thành phố Paris, Pháp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Phái đoàn Thường trực của Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO), Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình nghệ thuật “Đêm Văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc”.
Hơn 100 nghệ sĩ biểu diễn tại “Vietnam Cultural Show London 2024”

Hơn 100 nghệ sĩ biểu diễn tại “Vietnam Cultural Show London 2024”

Mới đây, hơn 100 nghệ sĩ, người mẫu chuyên nghiệp và nghiệp dư Việt Nam và quốc tế đã tham gia biểu diễn tại chương trình “Vietnam Cultural Show London 2024”, Nhà hát Greenwood, Đại học King’s College London, Anh quốc.
23 bộ phim Nhật Bản sẽ được công chiếu trực tuyến miễn phí tại Việt Nam

23 bộ phim Nhật Bản sẽ được công chiếu trực tuyến miễn phí tại Việt Nam

Tháng 6/2024, Liên hoan Phim Nhật Bản trực tuyến sẽ trở lại với khán giả quốc tế, trong đó có Việt Nam với 23 tác phẩm bao gồm không chỉ những thước phim điện ảnh với nội dung hấp dẫn và thể loại phong phú khác nhau mà còn những bộ phim truyền hình nổi tiếng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Pháp hỗ trợ đại diện Việt Nam dự Liên hoan phim Cannes 2024

Đại sứ quán Pháp hỗ trợ đại diện Việt Nam dự Liên hoan phim Cannes 2024

Theo thông tin từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán và Chợ phim đã hợp tác để hỗ trợ hai chuyên gia trẻ của Việt Nam dự các hoạt động của Marché du film de Cannes tại Liên hoan phim Cannes 2023, từ ngày 14 đến 22/5.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024 tuổi Mão vui mừng đón nhận tin tài lộc. Sau một khoảng thời gian dài kinh doanh bị đình trệ, cuối cùng những khoản lợi nhuận cũng đổ về túi.
Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi áp lực chốt lời và sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024: Tý cẩn thận có người đang làm hại bản mệnh

Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024: Tý cẩn thận có người đang làm hại bản mệnh

Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024 Tý đừng quá cả tin vì có những người đang lợi dụng sự tin tưởng này để trục lợi, làm hại bản mệnh.
Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động