Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:10 | 07/11/2023 GMT+7

Nơi chắp cánh ước mơ cho lưu học sinh nước ngoài

aa
Vừa trở về từ Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam năm 2023 với giải Khuyến khích, Vun Liem - lưu học sinh Campuchia đang theo học lớp Kỹ thuật Hóa học CH1-09 (Đại học Bách khoa Hà Nội) lại háo hức tham gia buổi Gặp mặt, định hướng cho lưu học sinh khóa 68 năm học 2023-2024 do nhà trường tổ chức... Vun Liem là một trong số 34 lưu học sinh được Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp nhận trong năm học 2023-2024. Ngôi trường đã trở thành nơi chắp cánh ước mơ cho các lưu học sinh đến từ nhiều quốc gia.
Nối những nhịp bờ vui Việt Nam –Campuchia
Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư: điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia

Người Bách khoa là người thân

Tại buổi gặp mặt, Vun Liem vinh dự là một trong 6 sinh viên quốc tế tiêu biểu được nhận giấy khen từ Ban Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội. "Tôi đã trở thành một phần của Đại học Bách khoa suốt những năm qua và giờ tôi rất tự hào khi tiếp tục trở thành một học viên cao học tại ngôi trường 67 tuổi này", Vun Liem nói.

Vun Liem tại cuộc thi Hùng biện tiếng Việt. (Ảnh: Vun Liem)
Vun Liem tại cuộc thi Hùng biện tiếng Việt. (Ảnh: Vun Liem)

Kể về cuộc thi Hùng biện tiếng Việt, Vun Liem cho biết: Đội thi Đại học Bách khoa Hà Nội có 3 sinh viên. Ngoài anh là đội trưởng còn có Oraiden Manuel Sabonete đến từ Mozambique và Soumek Xaynguyen quốc tịch Lào. Các lưu học sinh tuy khác quốc tịch, màu da nhưng luôn hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, thể hiện tình đoàn kết giữa các nước và chung một tình yêu với Việt Nam.

Theo thể lệ cuộc thi, mỗi đội trình bày trực tiếp bài thi của mình trên sân khấu trong tối đa 7 phút. Kết quả các bài thi do Ban Giám khảo chấm trực tiếp, thông báo vào cuối buổi thi cùng với lễ công bố kết quả và trao giải.

Trong các nội dung thi, đội Bách khoa Hà Nội chọn nội dung Việt Nam trong trái tim tôi với chủ đề “Những thắng lợi to lớn mang ý nghĩa thời đại của Cách mạng Việt Nam từ năm 1930 đến nay”.

Vun Liem hào hứng và sẵn sàng chuẩn bị ngay khi nhận được thông báo tham gia cuộc thi. Với tinh thần “Thi là phải thắng”, ngày nào anh và các thành viên trong đội cũng luyện tập để có được kết quả tốt nhất.

Đồng hành cùng Vun Liem và các bạn là Tiến sĩ Lương Thị Phương Thảo, nguyên Trưởng Bộ môn Lịch sử Đảng. Cô làm việc hăng say cùng đội thi trong hơn 2 tuần, luyện tập gần như tất cả các buổi tối về các kiến thức liên quan đến chủ đề đội đã đăng ký. Có những ngày cô trò thức đến 2-3 giờ sáng để cùng trao đổi, chỉnh sửa về nội dung chuyên môn.

Không chỉ chăm chút về kiến thức cho các thí sinh, cô Thảo còn săn sóc từng chút sức khỏe cho đội thi. “Cô dặn dò chúng tôi rằng: giờ các em là “tài sản” của nhà trường, các em phải giữ gìn sức khỏe, không được uống nước đá”, Vun Liem kể.

Cô Thảo đặt tên Việt Nam cho ba bạn tham gia hùng biện: Vun Liem là Liêm, Oraiden Manuel Sabonete là Đức và Soumek Xaynguyen là Quang. "Mỗi khi cô trò chúng tôi cùng tập luyện, những cái tên Việt Nam vang lên nghe thân thương, gần gũi lạ thường. Khoảng cách giữa các quốc gia không còn, Việt Nam là nhà, người Bách khoa là người thân của chúng tôi", Vun Liem chia sẻ.

Sau những ngày tháng vất vả và cố gắng tập luyện, đội thi của Đại học Bách khoa Hà Nội đã giành giải Khuyến khích. Điều khiến Vun Liêm tự hào là chỉ với quãng thời gian ngắn, đội đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký và có giải thưởng mang về. Anh coi đây là một bước đệm tốt để bản thân và các bạn lưu học sinh phấn đấu học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa trong tương lai.

Ấm áp Bách khoa

Chung niềm vui học tập dưới mái nhà chung - Đại học Bách khoa Hà Nội - với Vun Liêm còn có các lưu học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Trong năm học 2023-2024, Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp nhận 34 lưu học sinh đến từ 3 quốc gia: Lào, Campuchia và Ukraine. Buổi Gặp mặt, định hướng cho lưu học sinh khóa 68 năm học 2023-2024 do nhà trường tổ chức giúp các em thêm hiểu biết và hòa nhập vào môi trường học tập, sinh sống tại nơi này.

Các lưu học sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tham quan Bảo tàng Dân tộc học
Các lưu học sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Vũ)

Tại buổi gặp mặt, các lưu học sinh được nghe những chia sẻ về quy chế đào tạo của trường và những lưu ý trong học tập dành cho các em. Điều này phần nào giúp các sinh viên quốc tế hình dung và nắm được quy chế đào tạo cũng như những cách thức giúp các em giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn về học tập, về tâm lý và các hoạt động khác trong suốt thời gian học tập tại Việt Nam.

Winhanage Mayomi Chandima Dulanji (người Sri Lanka, sinh viên Trường Điện – Điện tử) sẽ nhận bằng vào cuối kỳ học 2023. Mayomi cho biết: Đại học Bách khoa Hà Nội giúp cô có thêm kiến thức chuyên ngành và những bài học quý giá, là nơi mang lại cho cô cơ hội trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa dành cho sinh viên, đặc biệt là các sinh viên quốc tế.

“Tôi may mắn khi là cô gái duy nhất trong lớp được học tập trong một môi trường toàn các bạn nam rất nhiệt tình. Các bạn không ngại ngần giúp đỡ và chia sẻ cho tôi nhiều điều đáng quý trong suốt 5 năm học vừa qua”, Mayomi nói.

Phó giáo sư Phạm Thanh Huyền, Trưởng Ban Công tác sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội bày tỏ sự thấu hiểu với phần lớn các bạn lưu học sinh khi theo học các chương trình đào tạo được giảng dạy bằng Tiếng Việt. Bà tin rằng, với lòng đam mê và sự nỗ lực, các bạn lưu học sinh sẽ hoàn thành tốt nội dung chương trình học để thu nhận kiến thức, kỹ năng cần thiết, hỗ trợ quá trình xây dựng và đóng góp cho sự phát triển của đất nước mình.

Thắt chặt sợi dây gắn kết tình hữu nghị Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia Thắt chặt sợi dây gắn kết tình hữu nghị Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia
Tình thân gia đình của lưu học sinh Campuchia trên đất Việt Tình thân gia đình của lưu học sinh Campuchia trên đất Việt
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gắn kết sinh viên quốc tế qua trải nghiệm văn hóa

Gắn kết sinh viên quốc tế qua trải nghiệm văn hóa

Từ ngày 19-31/5, tại Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra Tuần lễ Giao lưu Văn hóa Quốc tế 2025, thu hút hàng nghìn sinh viên trong và ngoài nước tham gia. Sự kiện mang đến không gian giao lưu đa văn hóa, thúc đẩy kết nối cộng đồng và lan tỏa tinh thần tình nguyện trong giới trẻ.
160 sinh viên quốc tế thi hùng biện tiếng Việt

160 sinh viên quốc tế thi hùng biện tiếng Việt

Ngày 31/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng tổ chức vòng Chung kết cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho người nước ngoài khu vực miền Trung lần thứ I - Đà Nẵng năm 2025”.
Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5, Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào và Campuchia với chủ đề "Bác Hồ - một tình yêu bao la", chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025). Cuộc thi nhằm giúp lưu học sinh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức và phong cách sống giản dị mà vĩ đại của Bác. Đây cũng là sân chơi bổ ích, góp phần bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, gắn kết tình đoàn kết giữa thanh niên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Các tin bài khác

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Hồ Hải, chuyên gia trong lĩnh vực đại số và hình học đại số, đã trở thành nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được trao Giải thưởng Nghiên cứu Humboldt – một trong những vinh dự cao quý nhất của Đức dành cho các nhà nghiên cứu hàng đầu ở nước ngoài.
Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Chiều 22/4, tại Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội, Triển lãm giao lưu Mùa sáng tác Văn hóa Nghệ thuật ASEAN 2026 (Việt Nam) với chủ đề “Hòa mỹ đồng hành – Nghệ thuật kết nối Con đường Tơ lụa trên biển” đã diễn ra, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu, nghệ sĩ hai nước.
Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Trung Quốc

Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 21/04 tại Hà Nội, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức họp báo, đánh giá chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ nhấn mạnh, chuyến thăm mở ra động lực mới, thúc đẩy hợp tác thực chất và kết nối chiến lược giữa hai nước.

Đọc nhiều

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Trung Quốc công bố số liệu cho thấy, trong quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc, vươn lên đứng đầu toàn cầu. Chỉ riêng trong tháng 3, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 695 nghìn chiếc, tăng 74,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ô tô năng lượng mới chiếm 50,2% tổng lượng xuất khẩu, ba doanh nghiệp đứng đầu lần lượt là BYD, GEELY và CHERY.
Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Ngày 29/4 tại Hà Nội, Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 được tổ chức với chủ đề “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, mở đầu cho chuỗi hoạt động nhân đạo quy mô toàn quốc, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động