Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
00:19 | 10/02/2024 GMT+7

Sinh viên Lào, Campuchia hào hứng đón Tết Việt

aa
Cùng ngắm phố phường rực rỡ sắc màu, thưởng thức các món ăn truyền thống trong dịp tết cổ truyền, nhận lì xì... là những hoạt động khiến nhiều bạn trẻ Lào, Campuchia hào hứng với Tết Việt.
Kết nối thế hệ trẻ Việt Nam - Campuchia qua những hoạt động chung
Lưu học sinh Lào và Campuchia trải nghiệm gói bánh tét, trang trí mâm ngũ quả

Ngày 9/2/2024 (tức 30 tháng Chạp năm Quý Mão), Sok Sovandeth (khoa Điện tử viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội) cùng 5 lưu học sinh Campuchia khác đến nhà mẹ đỡ đầu Bopha Yos, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp vui Tết. Đang học năm thứ năm tại Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên Sok Sovandeth ăn Tết ở đất nước hình chữ S. "Năm nay là năm cuối học tập ở Việt Nam nên em quyết định ở lại trải nghiệm ngày Tết đặc biệt của Việt Nam", Sok Sovandeth cho biết.

Sinh viên Lào, Campuchia hào hứng đón Tết Việt
Các lưu học sinh Campuchia quây quần đón Tết Nguyên đán 2024 tại nhà mẹ đỡ đầu Bopha Yos. (Ảnh: FB Bopha Yos)

Đến nhà mẹ Bopha ở Hà Đông (thành phố Hà Nội), Sok Sovandeth cùng các bạn cùng nhau dọn nhà, trang trí đón Tết. Chàng trai cho biết, giống như Việt Nam, vào ngày Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Campuchia, mọi người cũng sửa sang bàn thờ, trang hoàng nhà cửa, quét dọn sân nhà... Bên cạnh đó, mọi người đi lễ chùa, thăm hỏi và chúc tết họ hàng. Tuy nhiên, ở Campuchia, sau khi làm lễ dâng cơm cho các vị sư sãi, nghe các sư cầu an, thuyết pháp giảng đạo, mọi người sẽ làm lễ tắm tượng Phật, gửi những lời cầu nguyện tốt đẹp cho gia đình và người thân. Ngoài ra, vào những ngày Tết cổ truyền, mọi người sẽ thả đèn trời, tổ chức lễ hội té nước với quan niệm giúp gạt bỏ những điều không vui của năm cũ và cầu chúc thêm nhiều may mắn vào năm mới.

Chở mẹ đỡ đầu đi chợ Tết, Sok Sovandeth hào hứng hòa mình giữa "biển" người đông đúc, đường phố kẹt xe, mê mẩn cây cảnh, hoa xuân với màu sắc rực rỡ, kiểu dáng đa dạng.

"Nhờ mẹ Bopha, em đã phân biệt được hoa mai, hoa đào, hoa mận. Hoa mai rực rỡ sắc vàng là loài hoa đặc trưng của miền Nam, thường được trưng vào dịp Tết. Hoa đào với sắc hồng mang đến cảm giác ấm áp cho mọi ngôi nhà. Hoa mận trắng tinh khôi, mang vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc Việt Nam... Trước đó em đã cùng các bạn đến phố Hàng Mã "check in". Em rất ấn tượng với con phố được phủ kín màu đỏ lung linh, rực rỡ của đèn lồng, câu đối, những vật tượng trưng cho sự may mắn, an lành, hạnh phúc trong năm mới. Em đã mua một phong bao lì xì màu đỏ với ý nghĩa nhiều may mắn và thịnh vượng", Sok Sovandeth kể.

Chàng trai Campuchia khoe biết nhiều câu chúc Tết hay và ý nghĩa như: an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, sức khỏe dồi dào, thành công trong công việc... Sok Sovandeth chúc mẹ đỡ đầu và bố mẹ năm mới mạnh khỏe; bản thân năm nay ra trường có việc làm, gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt. Nguồn: (FB Bopha Yos)

Cùng tới nhà mẹ đỡ đầu Bopha Yos có Soeun Sovannaty, sinh viên năm thứ nhất khoa Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội. Dưới sự hướng dẫn của mẹ, Sovannaty háo hức học bóc bánh chưng. "Năm ngoái, khi học tiếng Việt ở trường Hữu nghị 80 em đã được các thầy cô dạy gói bánh. Em biết bánh chưng có gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong... Em chưa thức đêm trông nồi bánh chưng bao giờ vì nghe thầy cô nói bánh phải luộc lâu, 8-10 tiếng", Soeun Sovannaty cho biết.

Soeun Sovannaty lên kế hoạch đi dạo Bờ Hồ, phố cổ Hà Nội, tận hưởng sự náo nhiệt của ngày đầu xuân, tìm hiểu và khám phá những phong tục chỉ có trong ngày Tết ở Việt Nam.

Với Sengchan Avouy, lưu học sinh Lào đang học tập tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, em đã có hai lần đón Tết cổ truyền của Việt Nam, trong đó lần đầu tiên là vào năm thứ nhất đại học. Đêm giao thừa, Sengchan Avouy đến bến Bạch Đằng (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) để xem bắn pháo hoa mừng năm mới. Khi pháo hoa rực sáng trên bầu trời, chàng trai cầu chúc cho gia đình có nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn vào năm mới, đồng thời chúc bản thân mình học tập tốt, gặt hái được nhiều thành công.

Sengchan Avouy cũng được học cách gói bánh tét của Việt Nam. Dù rất khó nhưng cuối cùng chàng trai cũng hoàn thành đòn bánh, nấu và chờ bánh chín để thưởng thức. "Bánh tét rất ngon, chả giò chiên và thịt kho cũng vậy", Sengchan Avouy cho biết.

Chàng trai Lào đặc biệt thích được lì xì mừng tuổi. Điều này làm Sengchan Avouy và nhiều người bạn trẻ Lào cảm thấy bất ngờ và hào hứng vì tết cổ truyền tại đất nước họ không có phong tục này.

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm
Ngôi nhà ấm áp của học sinh, sinh viên Lào tại Việt Nam Ngôi nhà ấm áp của học sinh, sinh viên Lào tại Việt Nam
Thành Luân - Đức Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các đại sứ trải nghiệm Tết Việt: Đánh trống sấm, gói bánh chưng

Các đại sứ trải nghiệm Tết Việt: Đánh trống sấm, gói bánh chưng

Diện áo dài thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đánh trống sấm, gói bánh chưng và tham gia các hoạt động cộng đồng, nhiều đại sứ và đại diện ngoại giao tại Việt Nam đã trực tiếp "chạm" vào Tết Việt thông qua những trải nghiệm văn hóa cụ thể.
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Tết Nguyên đán đang trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của sinh viên quốc tế tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Thông qua các hoạt động đón Tết được tổ chức ngay trong giảng đường, sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội trải nghiệm phong tục, giao lưu văn hóa và cảm nhận sự sẻ chia trong những ngày xuân xa quê.
Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lớp dự bị tiếng Việt dành cho người nước ngoài khóa 2024–2025 của Trường Đại học Tân Trào vừa có chuyến giao lưu, học tập tại Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh). Thông qua các tiết học thực hành, trò chơi ngôn ngữ và hoạt động trao đổi học thuật, các lưu học sinh Lào có cơ hội rèn luyện kỹ năng tiếng Việt, hiểu thêm về văn hóa cũng như môi trường giáo dục đại học tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Tết Nguyên đán đang trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của sinh viên quốc tế tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Thông qua các hoạt động đón Tết được tổ chức ngay trong giảng đường, sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội trải nghiệm phong tục, giao lưu văn hóa và cảm nhận sự sẻ chia trong những ngày xuân xa quê.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động