Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
00:19 | 10/02/2024 GMT+7

Sinh viên Lào, Campuchia hào hứng đón Tết Việt

aa
Cùng ngắm phố phường rực rỡ sắc màu, thưởng thức các món ăn truyền thống trong dịp tết cổ truyền, nhận lì xì... là những hoạt động khiến nhiều bạn trẻ Lào, Campuchia hào hứng với Tết Việt.
Kết nối thế hệ trẻ Việt Nam - Campuchia qua những hoạt động chung
Lưu học sinh Lào và Campuchia trải nghiệm gói bánh tét, trang trí mâm ngũ quả

Ngày 9/2/2024 (tức 30 tháng Chạp năm Quý Mão), Sok Sovandeth (khoa Điện tử viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội) cùng 5 lưu học sinh Campuchia khác đến nhà mẹ đỡ đầu Bopha Yos, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp vui Tết. Đang học năm thứ năm tại Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên Sok Sovandeth ăn Tết ở đất nước hình chữ S. "Năm nay là năm cuối học tập ở Việt Nam nên em quyết định ở lại trải nghiệm ngày Tết đặc biệt của Việt Nam", Sok Sovandeth cho biết.

Sinh viên Lào, Campuchia hào hứng đón Tết Việt
Các lưu học sinh Campuchia quây quần đón Tết Nguyên đán 2024 tại nhà mẹ đỡ đầu Bopha Yos. (Ảnh: FB Bopha Yos)

Đến nhà mẹ Bopha ở Hà Đông (thành phố Hà Nội), Sok Sovandeth cùng các bạn cùng nhau dọn nhà, trang trí đón Tết. Chàng trai cho biết, giống như Việt Nam, vào ngày Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Campuchia, mọi người cũng sửa sang bàn thờ, trang hoàng nhà cửa, quét dọn sân nhà... Bên cạnh đó, mọi người đi lễ chùa, thăm hỏi và chúc tết họ hàng. Tuy nhiên, ở Campuchia, sau khi làm lễ dâng cơm cho các vị sư sãi, nghe các sư cầu an, thuyết pháp giảng đạo, mọi người sẽ làm lễ tắm tượng Phật, gửi những lời cầu nguyện tốt đẹp cho gia đình và người thân. Ngoài ra, vào những ngày Tết cổ truyền, mọi người sẽ thả đèn trời, tổ chức lễ hội té nước với quan niệm giúp gạt bỏ những điều không vui của năm cũ và cầu chúc thêm nhiều may mắn vào năm mới.

Chở mẹ đỡ đầu đi chợ Tết, Sok Sovandeth hào hứng hòa mình giữa "biển" người đông đúc, đường phố kẹt xe, mê mẩn cây cảnh, hoa xuân với màu sắc rực rỡ, kiểu dáng đa dạng.

"Nhờ mẹ Bopha, em đã phân biệt được hoa mai, hoa đào, hoa mận. Hoa mai rực rỡ sắc vàng là loài hoa đặc trưng của miền Nam, thường được trưng vào dịp Tết. Hoa đào với sắc hồng mang đến cảm giác ấm áp cho mọi ngôi nhà. Hoa mận trắng tinh khôi, mang vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc Việt Nam... Trước đó em đã cùng các bạn đến phố Hàng Mã "check in". Em rất ấn tượng với con phố được phủ kín màu đỏ lung linh, rực rỡ của đèn lồng, câu đối, những vật tượng trưng cho sự may mắn, an lành, hạnh phúc trong năm mới. Em đã mua một phong bao lì xì màu đỏ với ý nghĩa nhiều may mắn và thịnh vượng", Sok Sovandeth kể.

Chàng trai Campuchia khoe biết nhiều câu chúc Tết hay và ý nghĩa như: an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, sức khỏe dồi dào, thành công trong công việc... Sok Sovandeth chúc mẹ đỡ đầu và bố mẹ năm mới mạnh khỏe; bản thân năm nay ra trường có việc làm, gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt. Nguồn: (FB Bopha Yos)

Cùng tới nhà mẹ đỡ đầu Bopha Yos có Soeun Sovannaty, sinh viên năm thứ nhất khoa Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội. Dưới sự hướng dẫn của mẹ, Sovannaty háo hức học bóc bánh chưng. "Năm ngoái, khi học tiếng Việt ở trường Hữu nghị 80 em đã được các thầy cô dạy gói bánh. Em biết bánh chưng có gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong... Em chưa thức đêm trông nồi bánh chưng bao giờ vì nghe thầy cô nói bánh phải luộc lâu, 8-10 tiếng", Soeun Sovannaty cho biết.

Soeun Sovannaty lên kế hoạch đi dạo Bờ Hồ, phố cổ Hà Nội, tận hưởng sự náo nhiệt của ngày đầu xuân, tìm hiểu và khám phá những phong tục chỉ có trong ngày Tết ở Việt Nam.

Với Sengchan Avouy, lưu học sinh Lào đang học tập tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, em đã có hai lần đón Tết cổ truyền của Việt Nam, trong đó lần đầu tiên là vào năm thứ nhất đại học. Đêm giao thừa, Sengchan Avouy đến bến Bạch Đằng (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) để xem bắn pháo hoa mừng năm mới. Khi pháo hoa rực sáng trên bầu trời, chàng trai cầu chúc cho gia đình có nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn vào năm mới, đồng thời chúc bản thân mình học tập tốt, gặt hái được nhiều thành công.

Sengchan Avouy cũng được học cách gói bánh tét của Việt Nam. Dù rất khó nhưng cuối cùng chàng trai cũng hoàn thành đòn bánh, nấu và chờ bánh chín để thưởng thức. "Bánh tét rất ngon, chả giò chiên và thịt kho cũng vậy", Sengchan Avouy cho biết.

Chàng trai Lào đặc biệt thích được lì xì mừng tuổi. Điều này làm Sengchan Avouy và nhiều người bạn trẻ Lào cảm thấy bất ngờ và hào hứng vì tết cổ truyền tại đất nước họ không có phong tục này.

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm
Ngôi nhà ấm áp của học sinh, sinh viên Lào tại Việt Nam Ngôi nhà ấm áp của học sinh, sinh viên Lào tại Việt Nam
Thành Luân - Đức Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lớp dự bị tiếng Việt dành cho người nước ngoài khóa 2024–2025 của Trường Đại học Tân Trào vừa có chuyến giao lưu, học tập tại Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh). Thông qua các tiết học thực hành, trò chơi ngôn ngữ và hoạt động trao đổi học thuật, các lưu học sinh Lào có cơ hội rèn luyện kỹ năng tiếng Việt, hiểu thêm về văn hóa cũng như môi trường giáo dục đại học tại Việt Nam.
Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Tổ chức giao lưu dịp lễ Tết, vận động hội viên đỡ đầu lưu học sinh khó khăn, hỗ trợ kịp thời về học tập và đời sống… là những việc làm thiết thực của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) nhằm đồng hành cùng gần 300 lưu học sinh Lào tại địa phương.
Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Ngày 20/4, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) tổ chức Chương trình giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục, giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Lào.

Các tin bài khác

Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục biến động nhanh, khó dự báo; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng; an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, tác động trực tiếp đến ổn định chính trị – xã hội trong nước. Quá trình phát triển đặt ra những vấn đề mới: cơ cấu lợi ích xã hội thay đổi, yêu cầu minh bạch – giải trình tăng lên, nhu cầu tham gia của người dân vào quản trị công ngày càng rõ.
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Ngày 14/01 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng hoạt động năm 2026. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tăng cường kết nối, phát triển hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Tăng cường kết nối, phát triển hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Tăng cường kết nối giữa Trung ương Hội và các Hội địa phương, đẩy mạnh phát triển hội viên... được xác định là nhiệm vụ trọng tâm Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian tới.

Đọc nhiều

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động