Chính quyền Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả các cảnh sát đã vượt biên sang nước này xin tị nạn giữa lúc tình hình binh biến căng thẳng.
Mỹ cân nhắc duy trì Lực lượng Vệ binh quốc gia tại Đồi Capitol theo yêu cầu của cảnh sát Mỹ cân nhắc duy trì Lực lượng Vệ binh quốc gia tại Đồi Capitol theo yêu cầu của cảnh sát
Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ vì không muốn tuân theo lệnh quân đội Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ vì không muốn tuân theo lệnh quân đội

Phó cảnh sát trưởng Maria C.T. Zuali thuộc huyện Champhai, bang Mizoram, Ấn Độ, hôm nay cho biết, bà đã nhận được thư từ người đồng cấp ở huyện Falam, Myanmar, yêu cầu trao trả 8 cảnh sát nước này vì mối quan hệ hữu nghị hai nước.

"Để tiếp tục duy trì quan hệ giữa hai nước láng giềng, giới chức phía Champhai vui lòng bắt lại 8 sĩ quan cảnh sát Myanmar đã vượt biên sang các vùng lãnh thổ của Ấn Độ và bàn giao lại cho chúng tôi", thư viết.

Bức thư của giới chức Myanmar cũng tuyên bố họ đã nắm mọi thông tin về 8 cảnh sát vượt biên tới Ấn Độ và liệt kê chi tiết tới 4 sĩ quan trong độ tuổi 22-25, trong đó có một nữ sĩ quan.

Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên trốn thực thi mệnh lệnh quân đội
Người biểu tình chống chọi với hơi cay của cảnh sát ở Yangon ngày 6/3. Ảnh: AFP

Phó cảnh sát trưởng C.T. Zuali cho biết, bà đang chờ chỉ đạo từ Bộ Nội vụ Ấn Độ ở New Delhi. Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ hiện chưa bình luận về thông tin.

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 30 sĩ quan cảnh sát Myanmar và các thành viên gia đình họ được cho là đã vượt biên sang Ấn Độ những ngày gần đây, trong bối cảnh lực lượng quân đội ngày càng đàn áp mạnh tay với đám đông biểu tình, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Một quan chức Ấn Độ hôm 4/3 thông tin, những cảnh sát Myanmar vượt biên xin tị nạn đều là sĩ quan cấp thấp và không có vũ khí. Quan chức này dự đoán sẽ có thêm nhiều người từ Myanmar vượt biên sang Ấn Độ.

Mỹ tuyên bố buộc quân đội Myanmar trả giá sau ngày biểu tình đẫm máu Mỹ tuyên bố buộc quân đội Myanmar trả giá sau ngày biểu tình đẫm máu
LHQ lên án quân đội Myanmar trong vụ trấn áp biểu tình LHQ lên án quân đội Myanmar trong vụ trấn áp biểu tình

In bài viết

Truyền hình